Công nhân Việt đi lao động qua Âu Châu: tưởng là làm cho hãng Đức, ai dè chủ nhân nhà máy là người Tàu

Serbia: Hàng trăm người Việt làm việc cho một công ty tại xứ Serbia, mà chủ nhân là Trung quốc, đã đình công để phản đối sự hà hiếp bóc lột của những ông chủ người Tàu.
Trong bản tin phổ biến hôm thứ bảy ngày 20 tháng 11, hãng thông tấn AFP đã phỏng vấn một trong số hàng trăm công nhân Việt đang đình công là ông Dung Nguyễn.
Ông Dụng Nguyễn năm nay 37 tuổi cho biết là khi ông rời Việt Nam cùng với hàng trăm người Việt khác, được tuyển qua xứ Serbia làm công nhân, thì ai cũng nghĩ chủ nhân của cơ xưởng này là một công ty của Đức quốc, nhưng khi đến nơi thì mới hay đó là một công ty của Trung quốc.
Ông Dụng nói là khi đoàn công nhân Việt đến phi trường xứ Serbia thì các giấy thông hành của họ bị chủ nhân người Tàu giữ.
Ông Dụng cũng cho biết là cuộc sống của những nhân công này như là cuộc sống của những người tù khổ sai: phải làm việc cật lực, trong khi thức ăn , quần áo thiếu thốn nhất là những quần áo ấm cho mùa đông.
Cuộc đình công đã diễn ra vào ngày thứ tư 17 tháng 11 vừa qua.
Có vào khoảng 500 nhân công Việt đang làm việc để xây cất một nhà máy làm vỏ bánh xe hơi tại thị trấn Zrenjanin, nằm cách thủ đô Belgrade xứ Serbia vào khoảng 50 cây số về hướng bắc.
Công ty làm chủ nhà máy này là công ty Shandong Linglong Tire .
Đây là một trong những cơ xưởng sản xuất của các công ty Trung quốc đang bành trướng hoạt động qua Âu Châu.
Trong khi đó theo lời thủ tướng Ana Brnabic của Serbia thì những tin về cuộc đình công không có thật mà chỉ là những âm mưu tìm cách hại công ty Trung quốc này.
Cũng có tin cho hay là các nhân công Việt đã được đưa đến sinh sống ở một khu nhà có nhiều tiện nghi hơn.
Xứ Serbia đang cần đến những trợ giúp phát triển nền kinh tế đến từ các quốc gia bên ngoài gồm cả Trung quốc.
Thủ tướng Brnabic nói là nếu những nhân công Việt có nhu cầu thì họ sẽ giúp, nhưng sẽ không hủy bỏ hợp đồng với công ty Trung quốc trị giá trên 900 triệu Mỹ kim.
Trong số hàng trăm ngàn người Việt đi lao động kiếm tiền nuôi gia đình ở các nước ngoài, chắc không thiếu gì những người phải sống trong hoàn cảnh những người lao động Việt ở Serbia?

Tin tức khác...