Cộng đồng người Việt mừng sinh nhật Canada với lễ hội mùa Hè

Liên hội người Việt Canada, Hội Người Việt Toronto, hôm Chủ nhật 09/07, đã phối hợp với các hội đoàn tổ chức Viet Summer festival mừng Quốc khánh Canada lần thứ 150 tại quảng trường Nathan Phillips.

Gần 2.500 lượt đồng hương đã đến với ngày hội mùa Hè được tổ chức lần thứ 2 tại địa điểm này. Trước đây, Cộng đồng người Việt từng thực hiện một lễ hội tương tự nhưng số người tham dự ít hơn và không quy mô như lần này.

Ngoài các hội đoàn, có mặt trong ngày lễ hội mùa Hè còn có Tổng trưởng Di trú, Tỵ nạn và Công dân vụ Ahmed Hussen, đại diện Thủ tướng Justin Trudeau, dân biểu Peter Kent, đại diện thủ lãnh đảng Bảo Thủ, Andrew Sheer, TNS Ngô Thanh Hải, Thị trưởng Toronto John Tory, Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí, các dân biểu liên bang: Michael Levitt, Julie Dzerowics, quý vị Bộ trưởng tỉnh bang: Laura Albanese (Di trú), đại diện Thủ hiến Kathleen Wynne, Michael Chang (Ngoại thương), Steven Delduca (Giao thông), dân biểu tỉnh bang Raymond Cho, các nghị viên, giáo sư Howard Adelman, và phái đoàn Cộng đồng Người Việt Quốc gia vùng Montreal.

Sau nghi thức khai mạc, Chủ tịch Liên hội Người Việt Canada, kiêm Chủ tịch Hội Người Việt, B.s Lê Thuần Kiên, trong lời mở đầu buổi lễ, đã chào mừng quan khách hiện diện, nêu lên mục đích tổ chức lễ hội và kêu gọi Cộng đồng người Việt đoàn kết.

Tổng trưởng Ahmed Hussen, trong phần phát biểu, đã đề cập đến lễ Thượng kỳ trước tiền đình Quốc hội mà ông đã tham dự và sự kiện Canada đón nhận 60.000 thuyền nhân Việt Nam vào thập niên 70, 80.

“Thành quả tốt đẹp chương trình tư nhân bảo lãnh người tỵ nạn đã đạt được vào giai đoạn đó là khuôn mẫu cho các quốc gia khác noi theo. Với tư cách là Tổng trưởng Di trú, tôi cám ơn những đóng góp của Cộng đồng người Việt vào sự phát triển của đất nước Canada về nhiều phương diện: văn hóa xã hội, kinh tế ”, Tổng trưởng Hussen nói.

Trước khi tuyên đọc thư của Thủ tướng Justin gửi Cộng đồng người Việt, Tổng trưởng Hussen đã sơ lược về đạo luật C-6 mới được ban hành.

“Chúng tôi vô cùng vinh dự được tham dự buổi sinh hoạt hè ngoài trời của Cộng đồng người Việt Toronto. Chúng ta hiểu giá trị của Tự do, chúng ta đến đây vì hai chữ Tự do và chúng ta sẽ tiếp tục tranh đấu cho Tự do”, Thị trưởng Westminster, California, Tạ Đức Trí nói. Ông Tạ Đức Trí cũng ca ngợi sự đoàn kết của Cộng đồng người Việt Toronto và cuộc tranh đấu cho Nhân quyền ở Việt Nam của TNS Ngô Thanh Hải.

TNS Ngô Thanh Hải, dịp này, tuyên dương những nỗ lực của Liên hội người Việt đã tổ chức lễ Thượng kỳ ở Ottawa, và thực hiện lễ hội mùa Hè năm nay.

Thị trưởng Toronto, John Tory, đến dự lễ hội lúc 5 giờ chiều, cho biết, cách nay 37 năm ông đã có cơ hội gặp gỡ những thuyền nhân Việt Nam ở Edmonton, Calgary, Vancouver, Yellowknife, Toronto.

“Tôi đến đây để hoan nghênh và cám ơn những đóng góp của Cộng đồng người Việt về nhiều mặt cho đất nước Canada”, ông Tory nói.

Thị trưởng John Tory, sau khi nhắc đến lễ Thượng kỳ đã được thực hiện ở Quốc hội liên bang và tỉnh bang, hứa sẽ chấp thuận cho Cộng đồng người Việt Toronto được thượng kỳ ở City Hall vào năm tới.

Viet Summer festival đã kết thúc vào lúc 8 giờ tối cùng ngày.

Tin tức khác...