Hội thảo về luật Quốc tịch và Dự luật Magnitsky S-226

Gần 150 đồng hương, hôm thứ bảy 08/07, lúc 1 giờ trưa, đã đến tham dự buổi hội thảo về luật Quốc tịch đã được cải tiến và Dự luật Magnitsky, tại Hội Người Việt Toronto.

TNS Ngô Thanh Hải đã tường trình với cử tọa về những thay đổi trong luật Quốc tịch và Tỵ nạn C-6, đã chính thức trở thành luật hôm 19/06.

Trong một cuộc họp báo trước đây, Tổng trưởng Di trú, Tỵ nạn và Công dân vụ đã nhận định về mục đích cải tiến luật C-6: “Chúng ta mong muốn tất cả các thường trú nhân đều có thể trở thành công dân Canada”.

Luật C-6 ấn định trong vòng 5 năm tính từ ngày nhập cư Canada, để hội đủ  điều kiện nộp đơn xin nhập tịch Canada, thường trú nhân chỉ cần cư trú tại Canada 3 năm, hay 1095 ngày thay vì 1460 ngày và 6 năm theo luật cũ.

Luật C-6 cũng cho phép thiếu niên dưới 18 tuổi được quyền xin nhập tịch Canada, không tùy thuộc vào hồ sơ xin nhập tịch của cha mẹ dù nộp đơn chung với cha mẹ.

Ông Ngô Thanh Hải cũng đã đề cập đến tiến trình tước bỏ quốc tịch những cá nhân có liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia, chuẩn thuận cho những người bị thu hồi quốc tịch vì lý do giả mạo hồ sơ được quyền kháng cáo với tòa án liên bang.

Luật quốc tịch cũng sửa đổi những điều khoản quy định kiến thức của ứng viên về đất nước Canada và hạn tuổi cần có năng lực về sinh ngữ khi xin nhập tịch.

TNS Ngô Thanh Hải còn trình bày về sự tiến triển của dự luật S-226 Sergei Magnitsky đã được Thượng viện Canada thông qua vào ngày 11/4, và đã được chuyển sang Hạ viện do dân biểu liên bang James Bezan đệ trình vào ngày 13/4.

Dự luật S-226 đề nghị Canada áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm nhân quyền và tham nhũng ở ngoại quốc, đóng băng tài sản của họ và từ chối cấp thị thực vào Canada. Dự luật này cũng đề nghị thực hiện các chế tài tương tự đối với những cá nhân nói trên đã định cư tại Canada.

 

Nhóm Thanh niên Canada Tranh đấu cho Nhân quyền tại Việt Nam (CYHRV) trước đaây đã vận động đồng bào ký thỉnh nguyện thư và tổ chức Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Canada. Liên hội Người Việt cũng đã gửi thư kêu gọi các đại diện dân cử ủng hộ dự luật này.

Ngày 17/5, Văn phòng Báo chí Quốc hội Canada ra thông cáo báo chí cho biết chính phủ Canada sẽ ủng hộ Dự luật Sergei Magnitsky (Dự luật S-226).

Dự luật S-226 do TNS Andreychuk bảo trợ đã được chuyển qua Ủy ban Ngoại Giao và Ngoại thương (Senate Standing Committee on Foreign Affairs and International Trade) thảo luận ngày 17/11/2016. TNS Ngô Thanh Hải là thành viên của Ủy ban này.

S-226 đã được tuyên đọc 2 lần trước Hạ viện. Tuy nhiên, ngày 23/06 Quốc hội Canada đã đình hoản nghe tuyên đọc lần 3 trước khi biểu quyết dự luật S-226 vì lý do nghỉ hè.

Từ nay đến khi Quốc hội tái nhóm vào tháng 9, nếu muốn S-226 sớm trở thành luật, các hội đoàn cần tích cực vận động, gửi thư đề nghị các dân biểu ủng hộ dự luật này. Sau khi S-226 được Hạ viện chấp thuận, dự luật sẽ được hoàn chuyển trở lại Thương viện, TNS Ngô Thanh Hải nói.

Hoa Kỳ, Estonia đã ban hành đạo luật tương tự và Anh Quốc, Na Uy cũng đang thảo luận.

Nếu dự luật Sergei Magnitsky được thông qua, Bắc Mỹ sẽ trở thành nơi không dung chứa những viên chức đã có hành vi đàn áp nhân quyền, tham nhũng và những người nào trợ giúp những cá nhân vi phạm nhân quyền, tham nhũng, tẩu tán tài sản sang Canada cũng sẽ bị liên can.

 

 

Tin tức khác...