Cộng đồng Metis yêu cầu tỉnh bang thiết lập đường dây báo cáo các vụ phân biệt chủng tộc trong ngành chăm sóc sức khỏe

Trước các báo cáo về phân biệt chủng tộc nhắm vào các bệnh nhân bản địa, Clara Morin Dal Col, chủ tịch của Cộng đồng người Da Đỏ lai ở BC (Métis Nation BC) đang yêu cầu bộ trưởng y tế thiết lập một đường dây để báo cáo những vụ phân biệt chủng tộc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Clara Morin Dal Col đã gặp Bộ trưởng Bộ Y tế Adrian Dix để trình bày những cáo buộc nghiêm trọng về hành vi phân biệt chủng tộc tại phòng cấp cứu của bệnh viện. Mỗi lần tiếp nhận bệnh nhân Da Đỏ, các bác sĩ y tá đố nhau xem trong máu bệnh nhân đó chứa bao nhiêu nồng độ cồn, coi đó như là một trò chơi.

Dal Col cho biết kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu, đường dây được gọi vào liên tục suốt ngày. Điều này cho thấy vấn đề này khá trầm trọng chưa được đưa ra ánh sáng. “Đó là đỉnh nổi của tảng băng trôi. Phân biệt chủng tộc đã có trong hệ thống chăm sóc sức khỏe  trong nhiều năm. Người dân bản địa phải cảm thấy an toàn và được chào đón khi họ tìm kiếm sự điều trị từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Thiết lập một đường dây tố giác sẽ giúp nhân viên bệnh viện mạnh dạn lên tiếng mà không sợ như khi phải báo cáo trực tiếp với cấp trên của họ. Nhân viên chăm sóc sức khỏe nào đã chứng kiến ​​điều này có thể kể lại câu chuyện mà không sợ bị mất việc.”

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi có rất nhiều công việc phía trước để đảm bảo rằng điều này sẽ không tiếp tục xảy ra. Đó là điều không thể chấp nhận được. Mọi thứ phải thay đổi cho mọi người. Ngay bây giờ mọi người ngoài kia phản đối sự phân biệt chủng tộc nhưng sự thể đó đã có qua nhiều năm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta đối với người bản địa.”

Theo một báo cáo năm 2019 mà Métis Nation BC có được, kể từ năm 2009 đến nay đã xảy ra hàng trăm vụ thực tế về những người làm dịch vụ y tế (bác sĩ, y tá trong bệnh viện) có hành vi phân biệt chủng tộc, chăm sóc không đạt tiêu chuẩn, chẩn đoán sai, xúc phạm và chế giễu.

Tin tức khác...