Hội trường cho người Da Đỏ trị giá hàng triệu đô la được xây dựng tại SFU

Hôm Thứ Sáu vừa qua, bộ trưởng giáo dục B.C. công bố một hội trường dành cho người Da Đỏ sẽ được xây dựng tại Đại học Simon Fraser. Thông báo được đưa ra hai ngày trước Ngày Dân tộc Bản địa Quốc gia, Chủ Nhật 21 Tháng 6.

Melanie Mark, bộ trưởng bộ kỹ năng giáo dục và đào tạo tiên tiến, đã tuyên bố cùng với chủ tịch của SFU (Simon Fraser University) là Andrew Petter, và bộ trưởng bộ ngoại giao của B.C. là Katrina Chen.

Hội trường trị giá 15 triệu USD, sẽ được sử dụng làm không gian nghi lễ để tôn vinh kiến ​​thức và văn hóa bản địa, sẽ mở cửa vào năm 2023, sẽ có diện tích rộng 15.000 feet vuông.

Không gian sẽ có thể tổ chức các sự kiện với tối đa 300 người tham dự và sẽ bao gồm phòng thay đồ, phòng Người cao tuổi, lớp học, phòng chăm sóc sức khỏe và nhà bếp phục vụ thực phẩm. Chính quyền tỉnh đang đóng góp 6,4 triệu đô la và trường đại học đang trao tặng 8,6 triệu đô la cho dự án.

Bà bộ trưởng Mark nói “Đây sẽ là một tòa nhà tuyệt vời, một tòa nhà mà chúng ta có thể tôn vinh văn hóa của chúng ta, tôn vinh bản sắc của chúng ta, cùng nhau hỗ trợ nhau để vượt qua mức đến của cuộc đua.”

Trong thông báo, bộ trưởng Mark giải thích nhiều người trong gia tộc bà từng bị chính phủ cưỡng bức theo học các trường nội trú bắt buộc. Bà là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học. Bà nói “Giáo dục không có tác động tốt nhất đến lịch sử của người bản địa chúng tôi. Điều này có ý nghĩa với tôi khó diễn tả thành lời. Là người bản địa, quyết tâm của chúng tôi là không chỉ sống sót mà còn phát triển chống lại các điều kiện đã được đặt trước mặt chúng tôi.”

“Ngay trong hiện tại, sự phân biệt chủng tộc sâu sắc đang diễn ra và mọi người đang chiến đấu cho cuộc sống của họ. Họ đang đấu tranh cho tự do và cảm giác tự hào. Tôi muốn thấy ánh sáng trong cộng đồng của chúng tôi, vì vậy khi chúng tôi nghĩ về Ngày Bản địa Quốc gia (National Indigenous Peoples Day), nó không phải do người bản địa. Chúng tôi không thể thay đổi quan điểm của thế giới.”

 

Tin tức khác...