Con trai tôi trong trắng

Người xưng ‘tôi’ trong cái tít của bài báo là tổng thống Donald Trump, và đứa con ‘trong trắng’ của ông là cậu cả Donald Trump Jr., 39 tuổi; nguyên văn câu nói là “My son is a highquality person and I applaud his transparency,” (Con trai tôi là một người tuyệt vời; tôi ca ngợi sự trong trắng của nó).
Câu nói vô cùng dễ thương, đề cao một góc cạnh đẹp hiếm hoi của tổng thống -cái góc người bố thương con; dù Trump nhận xét không đúng- chỉ vì không trong trắng, cậu cả Trump Jr. đang cung cấp đạn cho truyền thông bắn phá thành trì Bạch Cung của ông trong suốt một tuần qua.
Ông không tự nói ra những lời ca ngợi con, mà lời tuyên bố của ông được cô phụ tá phát ngôn viên Bạch Cung Sarah Huckabee Sanders tuyên đọc lên hôm thứ Ba 11/7/2017. Đọc xong, cô bảo quý vị ký giả tham dự họp báo, là cô chỉ đọc tuyên ngôn của tổng thống, nhưng không có quyền trả lời thắc mắc của báo giới về vụ này. “Muốn hỏi gì thêm xin quý vị liên lạc với luật sư của Don Jr.”.
Nhưng Don Jr phạm tội gì mà cần tới luật sư biện hộ?
“Con trai tôi không phạm tội gì cả,” tổng thống Hoa Kỳ nói trong buổi họp báo chung với tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris; ông và đệ nhất phu nhân đến Paris dự lễ 14 Juillet (July 14) -ngày Phá Ngục Bastille, thành lập nền dân chủ đầu tiên của thế giới tại Pháp.
Trump nói việc Don Jr. gặp luật sư Nga Natalia Veselnitskaya vào tháng Sáu 2016 để nghe những chuyện xấu về ứng cử viên Hillary Clinton, nhưng bà Veselnitskaya không tiết lộ được điều gì bí mật về bà Clinton cả.
Cậu Don Jr. gọi cả cậu em rể Jared Kushner, và tham mưu trưởng bộ tham mưu tranh cử Paul Manafort tới Mar-A-Lago, cơ sở thương mại và chính trị của Trump tại Florida tham dự buổi họp với Veselnitskaya. Tổng thống trách bà luật sư Nga làm mất thì giờ của những thân nhân và viên chức giúp ông đắc cử.
Trump cho là con trai, con rể và viên chức phụ trách tranh cử của ông không có lỗi gì cả, chỉ vì bà luật sư Nga Veselnitskaya không trao cho họ tài liệu hay tin tức nào đáng giá; bà Veselnitskaya, cũng nói theo luận điệu đó.
Trả lời trong một cuộc phỏng vấn truyền hình Veselnitskaya, nói; tôi không hứa hẹn gì với họ về ứng cử viên Hillary Clinton cả; họ tưởng tượng ra điều đó, có thể vì họ quá thèm muốn nghe tôi nói xấu bà Clinton.”
Tổng thống, bộ tham mưu, và gia đình ông có vẻ tin tưởng họ không làm gì phạm pháp vì họ không nhận tài liệu hay tin tức gì của luật sư Veselnitskaya; tuy nhiên luật liên bang lại ấn định là “trong một cuộc bầu cử chính trị liên bang bất cứ người nào xin, hay nhận một đóng góp có giá trị của một người ngoại quốc với mục đích gây ảnh hưởng bầu cử,” đều phạm tội hình sự.
Nhiều luật gia chê bộ tham mưu của Trump -với hai cố vấn tối cao Trump Jr. và Kushner, không hiểu là chỉ xin Veselnitskaya tin tức xấu về Hillary cũng đã đủ phạm luật bầu cử rồi, vì bản tin đó là một đóng góp có giá trị, và Veselnitskaya là một người ngoại quốc
Để chứng minh tình trạng vô tội của mình, cậu Ấm Don Jr. phổ biến tất cả những email trao đổi giữa cậu với anh phóng viên mạt hạng Robert Goldstone, người giúp Trump viết về những phụ nữ tham dự cuộc thi hoa hậu tổ chức tại Moscow.
Goldstone môi giới để cậu gặp luật sư Veselniskaya.
Những tờ điện thư trao đổi này cho thấy R. (Robert Goldstone) bảo D. (Don Jr.) là Veselnitskaya có thể cung cấp cho bộ tham mưu tranh cử của Trump nhiều tài liệu chính thức để kết tội Hillary, những tài liệu đó sẽ giúp bố Don Jr. rất nhiều; và Don Jr. trả lời, “Nếu đúng như anh nói, tôi thích nhận được tài liệu và tháng cuối Hạ.”
Trong hy vọng nhận nhiều tài liệu chính thức để kết tội Hillary, Don Jr tổ chức buổi họp tại Mar-A-Lago.
Luật sư Paul S. Ryan, phó chủ tịch tổ chức Common Cause (Nguyện Vọng Chung), tổ chức chuyên theo dõi các cuộc bầu cử Hoa Kỳ, nhận định cả ba người tham dự cuộc họp với bà Veselnitskaya đều “… xin một đóng góp có giá trị của một người ngoại quốc với mục đích gây ảnh hưởng bầu cử,”
Dĩ nhiên Trump Jr. bác bỏ lập luận của Paul S. Ryan; luật sư Jan W. Baran nguyên là luật sư của Hiệp Hội Cộng Hòa Hoa Kỳ lý luận, “diễn dịch một cuộc hội họp với một người ngoại quốc là xin một đóng góp có giá trị, thì quả là gượng ép; không có một trao đổi cụ thể nào, không có một lượng số trị giá nào sang tay cả.”
Hôm 10/7/2017, Common Cause chính thức khiếu nại với Ủy Ban Bầu Cử liên bang và với Công Tố Viên Đặc Trách Robert S. Mueller III là bộ tham mưu ứng cử của Donald Trump đã vi phạm luật bầu cử vì đã “… xin một đóng góp có giá trị của một người ngoại quốc với mục đích gây ảnh hưởng bầu cử,”
Vi phạm luật bầu cử thường được FEC (Federal Election Commission-Ủy Ban Bầu Cử liên bang) coi như một lỗi “hộ sự” chỉ phạt vạ bằng tiền, tuy nhiên đôi khi bộ Tư Pháp cũng sử dụng hình thức hình sự để truy tố những phạm nhân cố tình vi phạm.
Nguyên biện lý liên bang Randall Eliason cho là cần truy tố nhiều viên chức trong chính phủ Trump về tội toa rập với người Nga để gian lận Hoa Kỳ.
Nghị sĩ Cộng Hòa Chuck Grassley, chủ tịch ủy ban Pháp Lý Thượng Viện nói ông muốn Trump Jr. ra điều trần trước Thượng Viện ngay tuần sau; nữ nghị sĩ Dân Chủ Dianne Feinstein cũng đòi hỏi như vậy.
CÓ THẬT CẬU ẤM TRUMP Jr tuyệt vời và trong trắng như bố cậu ca ngợi không? Điều đó có thể tin được, vì nếu không ngây thơ, cậu đã không phổ biến những email giữa cậu với anh vô lại Robert Goldstone mang nội dung rất khó bào chữa.
Khó bào chữa đối với cậu và đối với mọi người, nhưng không khó đối với bố cậu: ông ta không đóng thuế, không dứt bỏ business bất chấp luật lệ, mà có ai làm gì được ông ta đâu?

Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...