Coi chừng trẻ em ăn phải phân con raccoon!

Lethbridge, Alberta: Theo những tin tức loan báo trong hôm thứ bảy ngày 19 tháng 6, một em bé trai mới có 1 tuổi, theo bố mẹ ra vườn chơi và đã bốc ăn phân con raccoon ị trong một chậu trồng hoa.
Khi bố mẹ em này thấy thì quá trễ.
Tai nạn xảy ra ở thành phố Lethbridge, tỉnh bang Alberta, và các bác sĩ, các dược sĩ đang tìm mọi cách khẩn cấp để cứu sống em bé này.
Trong phân của những con raccoon có chứa trứng của một loại giun ( roundworm) có tên là Baylisascaris procyonis và nếu trứng giun vào được người có thể gây tử vong. Loài ký sinh trùng này khi vào người sẽ tấn công vào các bộ phận chính như mắt, não bộ.
Triệu chứng của bệnh nhiễm loài giun nguy hiểm này là hư hại não, mù và hôn mê.
Hai ông bà bố mẹ đã nhờ một y viện thú y thử nghiệm và đã được xác nhận là trong phân mà em bé này ăn vào có trứng của loài giun nguy hiểm.
Họ đã đem em bé vào bệnh viện cấp cứu.
Tại đây các bác sĩ cho biết là thuốc trị bệnh giun nguy hiểm này có tên là albendazole là một loại thuốc chưa được bộ y tế Canada chuẩn y.
Vì không có thuốc ở Canada, hai bố mẹ của em bé này đã dự định phải đem con qua biên giới đến các bệnh viện ở tiểu bang Montana xin chữa bệnh, vì loại thuốc chữa bệnh giun sán từ con raccoon đã được sử dụng ở Hoa Kỳ.
Việc đưa con qua Mỹ xin chữa trị vừa tốn kém và vừa nguy hiểm trong thời đại dịch.
Tuy nhiên khi một số dược sĩ nghe tin trên, họ da94 hợp lực chế tạo loại thuốc chữa bệnh này dựa trên những thành phần cấu tạo của loại thuốc albendazole này.
Dược sĩ Bryce Barry ở thành phố Lethbridge hợp tác với một người bạn dược sĩ khác là ông Dawson Bremer ở thành phố Vancouver, cùng dược sĩ Aleem Datoo cũng ở thành phố Lethbridge đã dùng các nguyên liệu dựa vào việc sản xuất thuốc albendazole để chế tạo ra thuốc dùng khẩn cấp cho người em bé này.
Với những cố gắng của các dược sĩ vá các nhân viên y tế, đã giúp em bé trai có thuốc uống chữa bệnh kịp thời và hiện nay dường như đã lành bệnh, không còn những triệu chứng bệnh giun sán.

Tin tức khác...