Cờ Vàng sẽ tung bay trên kỳ đài nghị viện Ontario

Năm ngoái, vào ngày thứ bảy 29/04, Hội Cựu Quân Nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã phối hợp với tổ chức VOICE Canada cử hành Lễ thượng kỳ Việt Nam Cộng Hòa, trước tiền đình Viện Lập Pháp Ontario, 111 Wellesley St. West, Toronto.
Đó là lần đầu tiên, sau hơn 4 thập niên định cư tại Canada, lá cờ Di sản và Tự do đã được tung bay trên kỳ đài nghị viện tỉnh bang Ontario nhân ngày Quốc hận 30 tháng 4.
Với việc thay đổi lãnh tụ đảng Bảo Thủ Ontario, tình hình chính trị dòng chính tại Ontario có những khác biệt so với năm 2017, và vì lo ngại chuyến công du Việt Nam của bà Thủ hiến Ontario, Kathleen Wynne, có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến vấn đề thượng kỳ tại Viện lập pháp Ontario, Hội Cựu Quân Nhân, với sự yểm trợ tích cực của văn phòng TNS Ngô Thanh Hải, trong những tháng qua, đã nỗ lực liên tục vận động các đại diện dân cử tỉnh bang và nhiều lần tiếp xúc với văn phòng Nghi lễ Quốc hội Ontario để Cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản có thể được thượng kỳ tại kỳ đài Nghị viện Ontario vào ngày Chủ nhật 29/04.
Trong phiên họp của Viện lập pháp tỉnh bang Ontario, hôm thứ Hai 16/04 vừa qua, theo đề nghị của dân biểu Bảo Thủ, Steve Clark, đơn vị Leeds- Grenville, phó trưởng khối đối lập, đa số dân biểu thuộc cả ba chính đảng Tự Do, Bảo Thủ và Tân Dân chủ đã chuẩn thuận cho Cộng đồng người Việt tổ chức lễ Thượng kỳ lá cờ biểu tượng của Di sản và Tự do trên kỳ đài nghị viện tỉnh bang Ontario vào ngày Tưởng niệm Quốc hận năm nay.
Hy vọng rằng với lần thứ hai đề nghị này được thông qua, sẽ là một tiền lệ để Cộng đồng người Việt có thể tiếp tục cử hành lễ thượng kỳ tại Viện Lập pháp Ontario trong các năm sau này.
Tưởng cũng cần nhắc lại nhận định của bà dân biểu liên bang Judy Sgro, trong ngày lễ thượng kỳ Queen’s Park để thấy được tính cách quan trọng của việc thượng kỳ ở Queen’s Park đối với Cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản: “Tôi nhìn thấy được những giọt nước mắt của quý vị và ngay cả của chính tôi. Ít nhất trong 12 năm qua, nhiều lần chúng ta đã viết thư trình bày nguyện vọng được thượng kỳ ở Tòa Thị chính Toronto và ở Ottawa, tuy nhiên chúng ta luôn bị từ chối. Ngày hôm nay, ở Quốc hội Ontario, mong ước của chúng ta đã thành hiện thực”.

Tin tức khác...