Cờ Vàng lần đầu tiên tung bay trước tiền đình Quốc Hội Canada

Phát Nguyễn

Ngày thứ Hai 1 tháng 5 năm 2017, lúc 1 giờ trưa, trước Quốc Hội Canada, Liên hội người Việt Canada sẽ cử hành lễ Thượng kỳ Canada và lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, biểu tượng của Cộng đồng người Việt hải ngoại tỵ nạn Cộng sản, di sản của tập thể người Việt bỏ nước ra đi tìm Tự do nhưng tấm lòng vẫn hướng về quê hương, đất nước.
Hãy tưởng tượng một ngày nào đó, lá cờ Vàng, quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa, lá cờ tượng trưng cho một chính thể nhân bản, tự do, dân chủ, tung bay phất phới trước Quốc Hội Hoa Kỳ tại thủ đô Washington D.C, hoặc trước điện Bourbon, trụ sở Quốc Hội Pháp hay trước cung điện Westminster của Quốc hội Anh ở Luân Đôn, chúng ta sẽ cảm nhận được tầm mức quan trọng của lễ Thượng kỳ trước Quốc Hội Canada.
Với những người Việt đang tranh đấu vì Tự do, Dân chủ, Nhân quyền cho người dân trong nước, đây là một bước tiến dài sau một tiến trình vận động gian nan.
Dù có quan điểm khác biệt thể nào, cũng phải nhìn nhận rằng, không dễ gì để được cả ba chính đảng Liberal cầm quyền, Bảo Thủ đối lập và Tân Dân chủ NDP cùng đồng thuận để chúng ta kéo cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trước Quốc Hội, tại thủ đô Ottawa, ngay bên cạnh Tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam, bất chấp những tác động có thể ảnh hưởng đến bang giao giữa Hà Nội và Ottawa. Sau đó, chúng ta còn cùng nhau đi đến địa điểm đặt trụ sở ngoại giao của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam để biểu tình. Điều này cho thấy, do các hành vi chà đạp nhân quyền, chế độ cầm quyền ở Việt Nam, không được các quốc gia tự do tôn trọng.
Lễ thượng kỳ VNCH trước Quốc hội Canada là một niềm hãnh diện chung cho người Việt đang sinh sống tại Canada. Tuy Canada là quốc gia đa văn hóa, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên, một cộng đồng sắc tộc định cư ở đất nước Canada chỉ mới trong vòng hơn 4 thập niên nhận được vinh dự này.
Ngày 22 tháng 4 năm 2015, lúc 7 giờ 15 phút tối, Quốc hội Canada thông qua Đạo luật Journey to Freedom Day. Ngày 30 tháng 4 cùng năm chính phủ Canada ban hành đạo luật này để tưởng niệm những nạn nhân của chế độ cộng sản Việt Nam đã vượt biên ra đi tìm tự do” và cũng để “tri ơn chính phủ và nhân dân Canada đã cưu mang người Việt trong 40 năm”.
Hai năm sau, ngày 30 tháng 4 năm nay, chúng ta kéo lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tại thủ đô Canada. Bạn cũng như tôi chắc phải thấy rằng, qua sự vận động của TNS Ngô Thanh Hải, và bà Rona Ambrosa, quyền lãnh tụ đảng Bảo thủ, Cộng đồng người Việt chúng ta đã vượt một đoạn đường dài trong một thời gian tương đối ngắn.
Cho dù, qua nghị quyết 36, Hà Nội cố gắng dựng lên các tổ chức, hiệp hội mạo danh Cộng đồng người Việt Canada, nhưng với sự kiện lá Cờ Vàng, tung bay trong gió mùa Xuân, vào ngày 01 tháng 5 sắp đến, tại Ottawa, qua phương tiện truyền thông thời nay, nhà cầm quyền CSVN, sẽ không còn có cơ hội lừa bịp người dân trong nước rằng “cộng đồng người Việt hướng về tổ quốc Xã hội chủ nghĩa”.
Đây sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy đồng bào ở quê nhà mạnh dạn đứng lên đòi lại quyền được sống trong một chế độ dân chủ đồng thời chứng tỏ người Việt tại Canada luôn đồng hành cùng người dân ở quê nhà.
Hy vọng rằng lễ Thượng kỳ tại Quốc Hội Canada lần này sẽ là một tiền lệ để các thành phố, tỉnh bang và các nơi trên thế giới dễ dàng chấp nhận cho Cộng đồng người Việt thượng kỳ tại các kỳ đài của chính quyền sở tại.
Cờ Vàng tràn ngập tiền đình Quốc Hội Canada, nơi có nhiều tòa đại sứ các quốc gia có bang giao với chính phủ Canada, sẽ khiến Hà Nội bẻ mặt.
Đã đến lúc người Việt quốc gia, cần dẹp bỏ mọi tỵ hiềm cá nhân để cùng đứng chung với nhau dưới lá Cờ chúng ta mang theo khi lưu vong.
Ngày 29 tháng 4, Hội Cựu Quân nhân cử hành lễ thượng kỳ tại Viện lập pháp Ontario Queen’s Park, ngày 30 tháng 4 Tưởng niệm Quốc hận tại quảng trường Mel Lastman, theo tôi nghĩ, ban tổ chức lễ Thượng kỳ tại Ottawa, không còn lựa chọn nào khác, ngoài ngày 1 tháng 5. Ngày này là ngày đầu tuần, Quốc hội nhóm họp và chúng ta cần chứng tỏ với các đại diện dân cử và chính phủ Canada sức mạnh của Cộng đồng người Việt đồng thời, qua cuộc tuần hành trên đường Wellington để đến đài Chiến sĩ Trận vong, chúng ta sẽ cho cơ quan ngoại giao các nước khác nhìn thấy rõ sự phản kháng của người Việt hải ngoại đối với chế độ phi nhân của Cộng sản Việt Nam.
Thượng kỳ tại Ottawa là một chứng cứ minh xác rằng Cộng sản dù đã cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam 42 năm qua nhưng cho đến nay vẫn chưa chiếm được trái tim của những người Việt Nam yêu chuộng Tự do.
Vậy bạn đừng chần chờ, hãy cùng chúng tôi lên đường đến Ottawa vào ngày 1 tháng 5 và có mặt tại Quốc Hội lúc 1 giờ trưa. Bạn cũng đừng quên sau đó, chúng ta sẽ đến biểu tình trước Tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam.
Phát Nguyễn

Tin tức khác...