CHUYỆN THỜI COVID-19 Ở TRONG NƯỚC

Bất chấp dịch bệnh, 20 người hầu đồng 

UBND thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) cho biết, đêm 24/8/2021, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid- 19 phường Bạch Hạc nhận được tin báo tại điện thờ của Công ty Vân Nam (thuộc tổ 13 – Đoàn Kết, phường Bạch Hạc) có nhiều người tập trung hầu đồng (còn gọi là lên đồng hoặc hoặc hầu bóng, miền Nam không có việc tín ngưỡng này.- ĐD)

Tại thời điểm kiểm tra, sự việc có sự tham gia của 20 người, có hộ khẩu thường trú tại một số xã, phường của thành phố Việt Trì, huyện Cẩm Khê, huyện Phù Ninh, thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) và huyện Tam Đảo, thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Căn cứ vào khoản 2 điều 14 Nghị định 117/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, UBND thành phố Việt Trì đã ra quyết định xử phạt 18 cá nhân với mức phạt 7,5 triệu đồng/người; một trường hợp sinh năm 2005 bị phạt mức 3,75 triệu đồng.

Riêng anh Nguyễn Đắc Nam Anh (SN 1993, ở phường Bạch Hạc) – người tổ chức hoạt động hầu đồng bị xử phạt 10 triệu đồng. Tổng số tiền phạt những người tham gia hầu đồng là trên 148 triệu đồng.

Tụ tập ăn uống trong khi cách ly tập trung, 6 người bị xử phạt 50 triệu đồng

Ngày 21/8, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 người dân trên địa bàn với tổng số tiền 50 triệu đồng do vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, vào khoảng 19h45, ngày 16/8, tổ công tác Công an xã Tràng Sơn (huyện Đô Lương) tổ chức tuần tra để kiểm tra, giám sát các điểm cách ly y tế tập trung đối với các hộ gia đình được trưng dụng nhà ở để làm điểm cách ly cho công dân từ vùng dịch về.

Trong quá trình tuần tra, tổ công tác phát hiện tại nhà anh Nguyễn Phúc S. (SN 1989, trú ở xóm 5, xã Tràng Sơn), điểm được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Tràng Sơn trưng dụng làm điểm cách ly tập trung, gia chủ đang tổ chức liên hoan, ăn uống.

Những người tham gia bữa liên hoan gồm: Anh Nguyễn Phúc S., Nguyễn Phúc N. (SN 1981); Nguyễn Văn T. (SN 1996), Nguyễn Văn H. (SN 1991), Nguyễn Văn Q. (SN 1963) và Nguyễn Phúc C. (SN 1960, bố đẻ của anh S). Trong đó, anh Nguyễn Văn H. hiện đang cách ly tập trung tại nhà của ông Nguyễn Văn Q.

Xác định hành vi vi phạm “không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Phúc S. và Nguyễn Phúc C. mỗi người 10 triệu đồng, các cá nhân còn lại bị phạt mỗi người 7,5 triệu đồng.

Đại tá “dỏm” vượt chốt kiểm soát 

Công an thị xã Long Mỹ, tỉnh  Hậu Giang. vừa ra quyết định khởi tố một đối tượng giả danh đại tá quân đội để “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” trên địa bàn khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ.

Trước đó, ngày 17/8/2021, công an thị xã Long Mỹ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch cầu Giồng Sao (khu vực Bình Hòa, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ) phát giác một người đàn ông điều khiển xe mô tô, mặc trang phục quân đội với cấp bậc đại tá.

Lực lượng tại chốt yêu cầu dừng xe để kiểm tra nhưng đối tượng tăng ga bỏ chạy. Sau khi truy đuổi, lực lượng công an đã khống chế được người này  đưa về cơ quan công an để làm việc.

Tại đây, người này tự giới thiệu mình là Nguyễn Minh Thành, sĩ quan cao cấp của quân đội mới nghỉ hưu và đang làm việc cho một đơn vị kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, bị cật vấn, người này lại khai tên là Nguyễn Văn Lai, 54 tuổi, cư trú tại xã Rạch Chéo, huyện Tân Phú, tỉnh Cà Mau, không công tác trong quân đội CS Việt Nam.

Trong lúc công an thị xã Long Mỹ đang tạm giữ đối tượng để điều tra rõ hơn thì ông N.Q.H, 55 tuổi, ngụ tại khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, đến cơ quan công an tố giác Nguyễn Văn Lai giả mạo đại tá để lừa tiền ông.

Qua xác minh, Nguyễn Văn Lai nhiều lần mặc trang phục đại tá, tự xưng mình là đại tá Nguyễn Minh Thành, Thanh tra Bộ Quốc phòng, để tiếp xúc, tạo lòng tin với ông N.Q.H.

Sau đó, Nguyễn Văn Lai gọi điện cho ông H, nói rằng một người quen đang tiếp khách nhưng thiếu tiền nên nhờ ông H chuyển 5 triệu đồng vào tài khoản của Lai để Lai chuyển cho người quen và hứa  vài ngày sau Lai sẽ trả lại.

Do tin tưởng đối tượng là đại tá thật, ông H đã chuyển số tiền 5 triệu đồng cho Lai nhưng đến nay Lai không trả lại.

Qua điều tra, Nguyễn Văn Lai thừa nhận hành vi lừa đảo ông H, chiếm đoạt số tiền trên để tiêu xài.

Hiệu quả của thuốc Molnupiravir chống Covid-19 do Mỹ và Đức hợp tác chế tạo, Việt Nam sản xuất

Hôm 27/8/2021, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP Sài Gòn triển khai việc cấp thuốc kháng virus Molnupiravir để điều trị cho các F0 (người bị nhiễm Covid-19 không rõ nguyên nhân từ đâu) cách ly tại nhà cho hơn 38,5 ngàn người F0 tại 22 quận huyện và TP Thủ Đức.

PGS Tiến sĩ Tăng Chí Thượng –  Phó giám đốc Sở Y tế TP Sái Gòn cho biết,  trong chiều qua Sở Y tế đã có văn bản gửi các quận huyện để họ tới Công ty Dược Sài Gòn nhận thuốc theo sự phân bổ của Sở Y tế. “Tất cả thuốc đã được các trung tâm y tế nhận về với số lượng phân bổ 16.000 liều”- Bác sĩ Thượng nói. (Mỗi “liều” là 1 viên hay lá 1 vỉ 10 viên? Phần bên dưới nói “viên”, dễ hiểu hơn.- ĐD).

Theo bác sĩ Thượng, đây là thuốc đặc biệt, đang được Bộ Y tế triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở cộng đồng cho các F0 điều trị tại nhà, vì vậy Sở đã quán triệt tuyệt đối, không được để thất thoát thuốc, đặc biệt không được tuồn ra thị trường. Ông nói: “Thuốc này được kiểm soát chặt chẽ, chưa có trên thị trường, chúng ta phải quản lý thật chặt để thuốc đến tay người bệnh. Nếu không quản lý chặt, để thuốc này tuồn ra thị trường buôn bán thì chúng tôi sẽ điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”- bác sĩ Thượng cảnh báo, đồng thời yêu cầu các phòng y tế, các trạm y tế phải cho người nhà các bệnh nhân F0 ký cam kết “không sử dụng thuốc Molnupiravir ra ngoài với mục đích buôn bán”. 

Trước đó, ngày 26/8, Hội đồng Đạo đức Nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã chấp thuận báo cáo đánh giá giai đoạn 2 của nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir trong việc điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 ở mức độ nhẹ và vừa tại Bệnh viện Thống Nhất (tức BV “Vì Dân” cũ, ở Ngã  tư Bảy Hiền-Bà Quẹo), Sài Gòn.

Molnupiravir đã được hoàn tất 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, đạt hiệu quả 100% đối với tất cả các bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ. Kết quả cho thấy, sau 5 ngày điều trị, lượng virus của các bệnh nhân tham gia thử nghiệm xuống thấp đến ngưỡng không lây lan cho người khác. 

Theo Bộ Y tế VN, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị COVID-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt là giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở các bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số người tử vong. Vì vậy, Bộ Y tế Việt Nam tiến hành cho thử nghiệm trước khi đi vào thí điểm điều trị tại cộng đồng tại TP Sài Gòn hôm 27/8.

Molnupiravir là loại thuốc kháng virus được hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu, phát triển, nhằm điều trị COVID-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình, đang trong giai đoạn thử nghiệm 3 trên thế giới. 

Hiện thuốc viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty Liên doanh Stella pharm Việt Nam sản xuất và tài trợ cho chính phủ VN hơn 2,3 triệu viên Molnupiravir để điều trị miễn phí cho 116.000 bệnh nhân COVID-19 trong những ngày tới tại TP Sài Gò n. Mỗi bệnh nhân sẽ uống ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên sáng và chiều.

Ca sĩ Phi Nhung nhiễm Covid-19, tình trạng nặng phải chuyển viện trong đêm

Theo báo Thanh Niên, trong danh sách được cập nhật trên cổng thông tin người nhiễm Covid-19 tại TP Sài Gòn, ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm virus này. 

Thông tin trên khiến không ít khán giả lo lắng cho tình trạng sức khỏe của nữ ca sĩ được nhiều người mến mộ này bởi vì Phi Nhung không  chỉ là một mữ ca sĩ nổi tiếng, dễ thương, mà còn lả một người có lòng từ thiện đáng nể. Cô đả lập một nhà nuôi trẻ mồ côi tại một ngôi chùa ở Gò Vấp, đi hát được đồng nào thì lo cho “các con” hết, đến nỗi cô phải kêu lên: “Nhung hết sức rồi không lo nổi nữa, xin các bà mẹ đừng đem các con sơ sinh đến bỏ trước cửa chùa bắt Nhung phải nuôi như trước…”. Lời “rên xiết” của Phi Nhung thật đáng yêu, đáng quý biết bao nhiêu.

Trong danh sách được cập nhật, ban đầu ca sĩ Phi Nhung điều trị tại Bệnh viện Gia An 115. Tuy nhiên sau đó, nữ ca sĩ phải chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy vì sức khỏe chuyển biến xấu.

Cùng thời điểm, trên trang cá nhân, người quản lý của Phi Nhung xác nhận thông tin nữ ca sĩ đang được điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Người này cho hay: “Hiện công việc còn nhiều bộn bề và cũng không có nhiều thời gian để trả lời hết những tin nhắn hỏi thăm của mỗi người. Phi Nhung hẹn gặp lại mọi người trong thời gian sớm nhất. Mong mọi người cùng cầu nguyện cho Phi Nhung vượt qua thời gian khó khăn này”.

Trước đó, Phi Nhung tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện trong giai đoạn dịch bệnh. Cô còn đứng ra kêu gọi mọi người hỗ trợ mua máy thở tặng bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Theo nguồn tin của báo Thanh Niên, lẽ ra Phi Nhung sẽ về Mỹ để biểu diễn cùng Mạnh Quỳnh vào ngày 22.8 trong một chương trình ca nhạc của Trung tâm Thúy Nga. Tuy nhiên, do tình hình sức khỏe nên cô không thể về tham gia như dự kiến. Sau đó, ban tổ chức phải ghép Hương Thủy với Mạnh Quỳnh để trình diễn trong chương trình.

Phi Nhung được khán giả yêu mến khi thể hiện các ca khúc dân ca trữ tình như Bông điên điển, Phải lòng con gái Bến Tre…. Đi lên từ khó khăn song bằng sự nỗ lực của mình, nữ ca sĩ từng bước chinh phục người hâm mộ bởi chất giọng ngọt ngào, sâu lắng. Cô đảm nhận vai trò giám khảo cho các cuộc thi âm nhạc hiện nay như Solo cùng bolero, Hãy nghe tôi hát…

Nguồn tin của báo Thanh Niên cho biết ca sĩ Phi Nhung hiện đang được cung cấp oxy liều cao tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nguồn tin này tiết lộ Phi Nhung đang được điều trị tại khoa D Hồi sức Tích cực dành cho các bệnh nhân nặng (tại Bệnh viện Chợ Rẫy). Về sức khỏe hiện tại của nữ ca sĩ, nguồn tin này cho hay Phi Nhung  đang thở oxy liều cao và bác sĩ đang cho uống thuốc điều trị Covid.

“Khi virus nhân lên, các bác sĩ phải cho thở oxy liều cao để có oxy nuôi cơ thể. Đồng thời bên Bệnh viện Chợ Rẫy có thuốc để diệt virus và điều trị di chứng của nó. Chẳng hạn người ta làm loãng máu ra nếu nó tạo máu đông. Hiện tại Phi Nhung vẫn tỉnh táo”, nguồn tin chia sẻ thêm.

Nguồn tin này cũng phủ nhận thông tin Phi Nhung phải sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo) mà chỉ sử dụng máy trợ thở cung cấp oxy liều cao.

Còn theo báo Tiền Phong Online ngày  28/08 thì sau khi chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy vào đêm 26/8, tình hình sức khoẻ của nữ ca sĩ Phi Nhung đã được cải thiện hơn.

Theo thông tin từ ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi được tích cực điều trị COVID-19 tại khu ICU, tình hình sức khoẻ của nữ ca sĩ Phi Nhung đã được cải thiện hơn.

Hiện nữ ca sĩ đã ngưng được vận mạch oxy SpO2 và chưa cần dùng đến máy ECMO (máy tim phổi nhân tạo). Trước đó, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cũng phản bác tin đồn Phi Nhung không qua khỏi  đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Theo một người quen của Phi Nhung tên  Đỗ Mạnh Cường, đáng lẽ Phi Nhung đã về Mỹ nhưng nán lại Việt Nam để làm công việc thiện nguyện cứu trợ những người dân đang khó khăn nên cô bị mắc COVID-19 lúc nào không hay. Ngoài ra, nữ ca sĩ là người đầu tiên ủng hộ 100 triệu đồng mua máy thở khi được kêu gọi trong một nhóm kín.

“Cách đây một thời gian ngắn, có một cuộc kêu gọi kín để mua máy thở ủng hộ phòng chống dịch COVID-19, chị Phi Nhung gửi ngay đầu tiên 100 triệu để mua máy. Sau đó, kêu gọi bạn bè bên Mỹ gửi tiền ủng hộ tiếp tục mua được thêm 1 máy nữa. Lẽ ra, chị đã trở về Mỹ, nhưng lại tiếp tục ở lại làm công việc thiện nguyện cứu trợ những người dân đang khó khăn. Rồi vì vậy mà chị mắc COVID-19 lúc nào không hay.

“Trên vai chị là gánh nặng lo cơm áo gạo tiền cho biết bao trẻ mồ côi, hơn ai hết mình rất hiểu và thương chị. Chị cũng sinh ra là trẻ mồ côi nên đồng cảm và thương các con hơn ai hết. Người ngoài cuộc nhiều khi có cái nhìn không đúng về những gì chị làm, nhưng những ai đã và đang làm công việc thiện nguyện, ai đã từng phải lo lắng, chăm sóc, nuôi nấng con cái dù là ruột thịt hay không phải huyết thống cũng đều hiểu những gì chị đã làm không phải ai cũng có thể làm được. Em luôn ngưỡng mộ chị vì những gì chị làm cho trẻ mồ côi, và em cũng sẽ cố gắng để làm nhiều việc giúp đời như chị. Cầu mong cho chị qua khỏi, cố gắng lên chị ơi. Em thực sự rất thương chị, rất nhiều người yêu thương chị”- Đỗ Mạnh Cường chia sẻ.

Đoàn Dự

Tin tức khác...