Anh bất ngờ hủy áp dụng “passport vaccine”

Theo dự kiến, “giấy thông hành y tế” tại Anh chính thức có hiệu lực ngày 01/10/2021. Thế nhưng, hôm 12/09, chính phủ Anh đã hủy bỏ quy định gây nhiều tranh cãi này.

Guardian đưa tin, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid ngày 12/9 cho biết: “Chúng tôi đã cân nhắc kỹ lưỡng và thông báo rằng chúng ta sẽ chưa triển khai kế hoạch liên quan đến thông hành vaccine. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn có thể là một lựa chọn tiềm năng trong tương lai”.

Theo kế hoạch ban đầu, Anh dự kiến áp dụng thông hành vaccine Covid-19 từ ngày 1/10. Theo đó, tất cả những người đến các hộp đêm hay các địa điểm công cộng tập trung đông người khác ở Anh đều phải có chứng nhận chủng ngừa Covid-19, hoặc có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 hoặc từng mắc Covid-19.

Khi được hỏi liệu quyết định hủy áp dụng thông hành vaccine của chính phủ Anh là do kế hoạch này vấp phải chỉ trích hay không, ông Javid đã bác bỏ ý kiến này. Ông cho biết, thông hành vaccine được cho là không còn cần thiết nữa nhờ những nỗ lực ứng phó dịch của Anh như phương pháp điều trị mới, tỷ lệ tiêm chủng cao, xét nghiệm diện rộng và các phương cách giám sát dịch bệnh.

Ngành công nghiệp nhà hàng ăn uống và giải trí đã nhiều lần chỉ trích biện pháp áp dụng giấy thông hành y tế mà họ cho là “bất công, khó thực hiện và ẩn chứa sự phân biệt đối xử”.

Nhưng quy định sẽ là khác nhau tùy theo từng xứ thuộc Vương quốc Anh. Tại Scotland, giấy thông hành y tế sẽ được áp dụng từ ngày 01/10/2021 tại các sàn nhảy và đối với những hoạt động có đông người tham gia. Còn ở xứ Wales, quyết định sẽ được đưa ra trong tuần tới.

Tin tức khác...