Chương trình về hưu cho ngựa kéo xe du khách

Trong khi những chiếc xe ngựa chở du khách sắp trở thành bất hợp pháp ở Montréal, thành phố đã thiết lập một chương trình nghỉ hưu cho các con ngựa kéo xe.
Kể từ ngày 1/1/2020, xe ngựa du khách sẽ hoàn toàn bị cấm theo luật thành phố được thông qua hồi năm ngoái.
Cuối tuần qua, ông Denis Murray đã có chuyến đi cuối cùng trong khu Montréal Cổ cùng với con ngựa cái Sissi gốc Bỉ sau 17 năm hành nghề. Ông Murray nói: “Thị hiếu của người dân đã thay đổi”.
Hôm Chủ nhật vừa qua, ông Murray đã trao Sissi cho Cơ quan Bảo vệ động vật SPCA và Tổ chức giải cứu ngựa Galahad. Murray là xà ích xe ngựa du khách đầu tiên tham gia chương trình nghỉ hưu mới.
Phát ngôn viên của SPCA, bà Sophie Gaillard cho biết Sissi đã được hai bác sĩ thú y sống ở Eastern Townships nhận nuôi, họ vô cùng nhiệt tình chào đón Sissi. Con ngựa này sẽ sống hết phần đời còn lại ở đó với hai người nhận nuôi.
Theo chương trình, Murray sẽ nhận được 1.000 đô-la và được quyền đến thăm Sissi ít nhất một lần mỗi năm.
Có 23 giấy phép xe ngựa du khách được cấp ra ở Montreal nhưng có gần gấp đôi số lượng ngựa kéo vì chúng làm việc theo ca.
Trong khi các xà ích xe ngựa du khách thúc đẩy hủy bỏ luật, ủy viên hội đồng thành phố Sterling Downey cho biết thành phố sẽ không thay đổi lập trường.
Ông nói: “Có vô số cách để đi bộ dạo cảnh và thu hút du khách thay vì đặt họ trên xe ngựa khiến ngựa có thể gặp nguy hiểm trên đường phố”.
Sissi ban đầu do dự đi theo hai người chủ mới, nhưng cuối cùng nó cũng đi theo. Murray nói đó là một sự ra đi đầy cảm xúc. Ông nói: “Con ngựa không chỉ là một con vật, bạn trở nên thân thiết với nó”.
Trong 4 năm qua đã có ít nhất 4 tai nạn liên quan đến xe ngựa du khách. Hồi tháng 11 năm ngoái, một con ngựa đang kéo xe ngã quỵ và chết trên đường St-Jean trong khu Montréal Cổ.

Tin tức khác...