Huấn luyện viên mới của đội tuyển nữ Hoa Kỳ

Đương kim vô địch World Cup Nữ đã có huấn luyện viên mới.
Vlatko Andonovski vừa được mướn để kế vị Jill Ellis trở thành huấn luyện viên cho đội tuyển nữ Hoa Kỳ sau khi gặt hái khá nhiều thành công tại liên đoàn túc cầu nữ NWSL. Hợp đồng ký kết giữa Andonovski và liên đoàn túc cầu Hoa Kỳ bao gồm giải World Cup Nữ 2023, điều này cho thấy đây là một thoả thuận dài hạn. Andonovski được giới thiệu trong một cuộc họp báo tại thành phố New York hôm Thứ Hai 28/10, một ngày sau khi đội NC Courage đánh bại đội Chicago Red Stars để đoạt cúp vô địch mùa bóng NWSL 2019.
Đội Reign FC của Andonovski, mặc dù nhiều cầu thủ bị thương và vắng mặt suốt mùa bóng nhưng vẫn lọt được vào vòng tranh vô địch gồm bốn đội, và đã buộc đội vô địch Courage phải chơi thêm giờ phụ trội trước khi chịu thua đội này ở vòng bán kết.
Andonovski đã từng hai lần thắng cúp vô địch NWSL với đội FC Kansas City và được đánh giá là một trong những huấn luyện viên hàng đầu của liên đoàn NWSL. Khi còn là huấn luyện viên của đội Reign FC, ông từng huấn luyện cho ngôi sao túc cầu của Hoa Kỳ là Megan Rapinoe, và việc mướn Andonovski đã nhận được sự ủng hộ của nhiều cầu thủ kỳ cựu. Trong số đó, ngoài Rapinoe còn có Allie Long ở đội Reign FC và Becky Sauerbrunn trước đây từng chơi cho Andonovski khi cả hai còn ở đội FC Kansas City, và các cầu thủ này tin rằng ông có dư khả năng để là một huấn luyện viên thành công ở cấp quốc tế như đã từng thành công trong vai trò huấn luyện viên trong liên đoàn NWSL.
Andonovski là ứng viên cuối cùng còn lại sau khi một số khá đông những ứng viên tiềm năng có thể được mướn đã hoặc là rút lui hoặc không được chọn. Như Paul Riley của đội NC Courage và Mark Krikorian của đại học Florida State, cả hai nói rằng họ không thích hợp với chức vụ huấn luyện viên của đội tuyển nữ, trong khi Laura Harvey của đội Utah Royals cho biết bà đã không được chọn chỉ vài ngày trước khi một bản tin của BBC thông báo Andonovski đã được mướn.
Có thể nói bước đầu trong vai trò huấn luyện viên đội tuyển nữ của Andonovski khá thuận buồm xuôi gió vì được sự ủng hộ từ nhiều cầu thủ. Lẽ đương nhiên, công việc huấn luyện cho đội tuyển nữ không chỉ là để làm hài lòng cầu thủ mà còn nhiều công việc khó khăn khác phải hoàn thành. Tuy nhiên điều đó cũng tạo được sự thuận lợi cho Andonovski khi có được sự hỗ trợ của cầu thủ nếu đem so sánh với hai huấn luyện viên trước đây đã phải đối phó với các cuộc nổi dậy của một số cầu thủ kỳ cựu ra sao khi họ tìm đủ cách để sa thải hai huấn luyện viên này. (Họ đã thành công trong việc loại bỏ Tom Sermanni nhưng thất bại với Jill Ellis, là huấn luyện viên sau đó đã thắng được hai cúp vô địch World Cup.)
Mặc dù vậy, điều quan trọng cần lưu ý lý do vì sao mà nhiều ngôi sao túc cầu nữ Hoa Kỳ đã từng chơi dưới sự dìu dắt của Andonovski lại thích và ủng hộ ông nhiều như vậy. Là vì ông đã giúp làm cho họ chơi hay hơn trong những vị trí của họ.
Người ta cũng nhận thấy nếu đem so sánh với lần mướn huấn luyện viên Gregg Berhalter cho đội tuyển nam Hoa Kỳ cách đây không lâu thì lần này tiến trình tuyển chọn diễn ra nhanh và gọn hơn nhiều. Ở lần trước, Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ đã kéo dài thời gian quá lầu và chỉ phỏng vấn có hai ứng viên, và mọi người vẫn chưa quên Berhalter đã phải chờ trong nhiều tháng trước khi chính thức được trao cho chức vụ huấn luyện viên.
Lần này, liên đoàn đã phỏng vấn nhiều ứng viên và đã nói chuyện với hơn một chục nhân vật liên hệ (trong đó có một số cầu thủ cũ và hiện tại) trước khi chọn ra hai ứng viên cho vòng chung kết là Andonovski và Laura Harvey. Hai ứng viên này sau đó đã phải trải qua thêm một đợt phỏng vấn gắt gao nữa. Cuối cùng, Andonovski đã thuyết phục được các giới chức của liên đoàn túc cầu Hoa Kỳ và đã được chọn.
Được trao trọng trách huấn luyện cho một đội tuyển túc cầu quốc gia là niềm vinh dự và giấc mơ một đời người của tất cả mọi huấn luyện viên. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Vlatko Andonovski vừa nhận một công việc có lẽ là khó khăn nhất trong thể thao là vì ông phải tiếp nối công việc để lại bởi huấn luyện viên Jill Ellis, người đã thắng liên tiếp hai cúp vô địch World Cup và nhiều trận đấu hơn bất kỳ huấn luyện viên nào trong lịch sử túc cầu nữ Hoa Kỳ.
Chưa hết, trước Ellis, Pia Sundhage đã đưa đội tuyển nữ Hoa Kỳ thắng hai lần huy chương vàng Thế vận hội vào những năm 2008 và 2012, và lọt vào chung kết World Cup 2011. Tony DiCicco thắng vô địch World Cup 1999 và huy chương vàng Thế vận hội 1996. Chỉ nhìn sơ như vậy thôi cũng đủ cho ta thấy sự kỳ vọng của giới hâm mộ đối với Andonovski sẽ rất cao.
Nhìn lại giải World Cup Nữ mùa hè vừa qua nhiều người đã phải công nhận là môn túc cầu nữ thế giới đã có những tiến bộ vượt bực không ai ngờ được. Nhiều quốc gia khác đã đổ nhiều tiền bạc và công sức vào chương trình đào tạo cầu thủ của họ, và khoảng cách biệt về tài năng giữa đội tuyển Hoa Kỳ và những đội tuyển khác ngày càng hẹp dần.
Và vì vậy, trách nhiệm của Andonovski trong thời gian tới là phải làm sao cho đội tuyển nữ Hoa Kỳ cũng phải tiếp tục tiến bộ chứ không thể dậm chân tại chỗ được. Chỉ cần chậm đi một chút thì không bao lâu nữa sẽ có những đội khác bắt kịp và qua mặt.
Không như phần lớn những huấn luyện viên đi trước, Andonovski không có kinh nghiệm huấn luyện ở cấp quốc tế. Tuy nhiên, kinh nghiệm của ông trong liên đoàn NWSL có lẽ cũng đã đủ để bù đắp vào thiếu sót đó.
Chào đời tại Bắc Macedonia (Nam Tư cũ), Andonovski chơi ở Âu châu một thời gian trước khi sang Hoa Kỳ năm 2000 và chơi môn túc cầu trong nhà (indoor soccer). Ông làm huấn luyện viên trong liên đoàn túc cầu nữ NWSL kể từ khi được thành lập năm 2012, đưa đội FC Kansas City thắng cúp vô địch liên tiếp trong hai năm 2014 và 2015. Ông làm huấn luyện viên cho đội Reign FC của Seattle trong hai mùa bóng vừa qua, và năm nay được bầu là huấn luyện viên của năm của liên đoàn NWSL.
Một lợi điểm của Andonovski là ông biết các cầu thủ mà ông sẽ huấn luyện nay mai cũng như một số cầu thủ quốc tế khác mà đội tuyển nữ Hoa Kỳ sẽ phải đối đầu trong tương lai.
Hai trận đấu đầu tiên dưới sự dìu dắt của Andonovski, đội tuyển nữ Hoa Kỳ sẽ đụng Thuỵ Điển và Costa Rica trên sân nhà vào hai ngày 7 và 10 Tháng 11, và đây cũng là hai trận đấu cuối cùng để kết thúc lịch trình thi đấu cho năm 2019.
Nhưng thử thách lớn nhất đối với Andonovski sẽ là Thế vận hội Tokyo bắt đầu trong vòng chín tháng nữa, và đây là khoảng thời gian khá gấp rút cho một huấn luyện viên mới.
Huy Vũ

Tin tức khác...