Chọn một máy ảnh cho bạn

Andy Nguyễn

Khi hãng Eastman Kodak cho ra máy ảnh Brownie vào năm 1900, nó chỉ là một hộp cạc-tông với một ống kính và một cuồn phim. Dù căn bản như vậy, đó là một bước cải cách trong nhiếp ảnh. Vào thời đó, chuyện mua máy ảnh rất đơn giản. Tiến tới hơn một thế kỷ sau, máy ảnh hiện đại quá đa dạng và quá tân tiến đến nỗi mua một máy ảnh cũng giống như đi mua một chiếc xe hơi.

Giống như xe hơi, trên thị trường có “cả khối” sự lựa chọn, nhưng chọn một máy ảnh đúng cho bạn là một thử thách khác, đặc biệt nếu bạn mua trên mạng (amazon?) hoặc từ một cửa tiệm lớn không có nhân viên nào giúp bạn (Costco?). Dù cho bạn muốn tìm mua một máy “bỏ túi” sơ đẳng cho mấy đứa con trong nhà hoặc một máy DSLR “chiến” với đủ thứ chuông kèn cho chính bạn, chắc chắn sẽ không có chỉ một mẫu máy cho tất cả nhu cầu. Giá biểu có thể bắt đầu từ thấp cỡ $100 và trèo lên cao đến cỡ vài ngàn đô. Ngay cả ở một điểm giá nhất định, bạn sẽ tìm thấy nhiều loại máy với nhiều mẫu máy khác nhau từ vài hãng sản xuất, và chuyện phân biệt giữa máy này và máy khác không phải là chuyện dễ.

Tốt nhất, nên tự nghiên cứu chút ít để tìm hiểu chính xác bạn muốn tìm máy gì. Nếu chuyện này có vẻ khó khăn cho bạn, xin đừng lo: Cẩm nang hướng dẫn mua máy ảnh số của chúng tôi sẽ giúp dẫn dắt bạn đi đúng hướng. Để trình bày cho những người mua máy ảnh lần đầu và những ai muốn nâng cấp lên một mẫu máy tối tân hơn, chúng tôi sẽ phân tích bài hướng dẫn này thành những câu hỏi thường xuyên được hỏi nhất.
Những loại máy ảnh khác nhau là gì?
Bạn nên mua loại máy ảnh nào? Nói chung, có ba loại máy ảnh số: máy ảnh bỏ túi (point-and-shoot), mirrorless, và DSLR. (Có những kiểu máy ảnh đặc biệt khác, nhưng cho mục đích của bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ tập trung vào ba loại chính.)


Point-and-shoot


Những mẫu máy này (P&S) có thể nhỏ gọn, rẻ tiền, dễ dùng, và vừa bỏ túi, hoặc hơi “gồ ghề” hơn với ống kính zoom bự hơn, sensor tốt hơn, và những nút điều khiển bằng tay.
Trong khi một vài mẫu máy P&S sơ cấp có giá bán trong tầm $100-$200, những máy này sẽ không cho bạn phẩm chất hình ảnh tốt hơn điện thoại di động hiện đại.


Để có phẩm chất tốt hơn, hàng máy advanced compact (máy gọn cao cấp) có thể là lựa chọn của bạn. Tìm những máy ảnh nào được trang bị với bộ phận sensor lớn 1-inch, bắt đầu ở giá $500 nhưng cũng có thể lên đến $1,500. Những sensor lớn hơn này cho ánh sáng vào máy nhiều hơn những P&S rẻ tiền và cho ra những tấm hình có phẩm chất cao hơn. Nhưng đồng thời với những lợi điểm của một sensor lớn hơn, nó cũng làm cho mọi bộ phận của máy ảnh, từ thân máy cho đến ống kính, cũng lớn hơn.
Mirrorless
Loại máy ảnh này cung cấp phẩm chất ảnh siêu đẳng hơn, nhiều khả năng sáng tạo hơn, và chụp nhanh hơn loại máy point-and-shoot, mà không mang tầm vóc lớn như DSLR. Máy ảnh mirrorless có khuynh hướng mắc tiền hơn máy ảnh bỏ túi, nhưng những mẫu máy sơ cấp đôi khi rẻ hơn những máy bỏ túi thượng hạng cỡ $1,000 trở lên.
Trước đây, khi nói về hạng máy ảnh có khả năng thay ống kính, nó có nghĩa chỉ một loại: DSLR. Ngày nay, máy ảnh mirrorless không những làm được chuyện đó mà còn có vẻ phổ thông hơn nữa.

Giá tiền cho những mẫu máy mirrorless bắt đầu ở khoảng $500 và có thể lên đến vài ngàn đô (Hasselblad giới thiệu máy ảnh mirrorless medium format đầu tiên của họ với giá hơn $10,000).
DSLR
DSLR cũng một tầm giá tiền như loại máy mirrorless, mặc dù những mẫu máy chuyên nghiệp nhất sẽ đẩy giá lên cao hơn $5,000 (chưa kể tiền mua ống kính), vượt xa bất cứ máy ảnh mirrorless nào dành cho người tiêu thụ trung bình. Nếu tầm vóc lớn của loại máy ảnh này không gây khó khăn cho bạn, một máy ảnh DSLR căn bản $500 sẽ hơn một máy ảnh bỏ túi $500 rất nhiều, ít nhất ở phẩm chất ảnh và độ bền lâu.


Phần nhiều các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn thích DSLR hơn, dù cho máy ảnh mirrorless đã có những bước tiến đáng kể trong những năm gần đây, nhất là những người đã đầu tư nhiều vào ống kính. Điều này đưa đến một vài đặc điểm quan trọng.
Trước tiên, bộ phận lấy nét tự động (autofocus) thường thường nhanh hơn và tốt hơn gấp bội ở chỗ theo dõi những chủ thể di động. Cho thể loại nhiếp ảnh hoạt động và thể thao, máy DSLR vẫn chưa có đối thủ – mặc dù máy ảnh mirrorless đang tiến tới gần.
Thứ nhì, đối với nhiều nhiếp ảnh gia, không có gì thay thế một ống nhìn quang học. Các ống nhìn quang học (optical viewfinders) cung cấp hình ảnh rõ trong bất cứ tình trạng ánh sáng nào, và không bị “khựng” như những ống nhìn điện tử trong máy ảnh mirrorless. Một lần nữa, đặc điểm này tiện lợi cho việc chụp hình những vật di chuyển nhanh.
Thứ ba, loại máy DSLR, phần lớn nhờ có ống nhìn quang học, xài pin bền lâu hơn máy ảnh mirrorless gấp mấy lần. Ngay cả những máy ảnh mirrorless chuyên nghiệp bị giới hạn bởi chỉ khoảng 400 lần bấm cho mỗi cục pin. Trong khi một máy ảnh DSLR hạng trung trở lên có thể dễ dàng chụp hơn 1,000 tấm cho mỗi cục pin.
Khuyết điểm lớn nhất của DSLR là tầm vóc gồ ghề của nó. So sánh với máy ảnh mirrorless, DSLR lớn hơn và nặng hơn (mặc dù, tùy theo ống kính đang dùng, máy ảnh mirrorless cũng có thể nặng nề.)
Tôi nên trả bao nhiêu tiền cho đủ?
Theo lý thuyết, bạn không nhất thiết phải bỏ ra một cục tiền mới tìm được một máy ảnh đúng cho bạn, nhưng theo một câu tục ngữ thì, tiền nào của nấy. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là cân nhắc những thứ bạn cần: Nhiều mẫu máy cao giá được trang bị với cả đống đặc điểm mà có lẽ bạn sẽ không bao giờ dùng. Với những điện thoại smartphones chụp hình khá tốt ngày nay, chúng tôi khó đề nghị mua một máy ảnh bỏ túi sơ cấp, ngoại trừ bạn cần nó cho một ý định rõ rệt. Để có phẩm chất ảnh tốt hơn, bạn nên tính xài ít nhất $500, nhưng bạn có thể mua máy rẻ hơn nếu bạn chỉ muốn một chút tính chất đa năng hơn điện thoại của bạn. Máy ảnh mắc tiền hơn sẽ không làm bạn trở thành người chụp giỏi hơn.
AN

Andy Nguyễn là một người cầm máy có hạng, làm việc toàn phần trong ngành nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới, có trong tay nhiều giải thưởng quốc tế. Anh là nhiếp ảnh gia gốc Việt đầu tiên vinh dự đoạt giải Wildlife Photographer of the Year của BBC. Nhiều tác phẩm của Andy Nguyễn được trưng bày trong các viện bảo tàng quốc gia tại Mỹ, Anh Quốc; và cho tới nay anh đã đoạt được 29 Huy Chương Vàng trên toàn cầu.
Anh hiện làm việc và cư ngụ tại vùng GTA, ON, Canada.

Tin tức khác...