Chính quyền tỉnh bang Quebec thông qua dự luật 62

Montreal: Trong hôm thứ tư ngày 18 tháng 10, nghị viện tỉnh bang Quebec đã thông qua dự luật 62, dự luật buộc những người cung cấp và những người nhận những dịch vụ công cộng ở tỉnh bang Quebec, phải cho người ta thấy mặt, không được chùm khăn che kín mít mặt và chỉ chừa có hai đôi mắt.

Luật số  62 còn được gọi là luật “trung lập về tôn giáo”  cũng gây nhiều bàn cãi. Có dư luận chống đối cho là đạo luật này kỳ thị tôn giáo, nhắm vào những người phụ nữ Hồi giáo đeo niqab hay mặc áo chùng  burka  chùm kín từ chân lên đầu chỉ hở có đôi mắt.

Theo lời tuyên bố của ông  Phillipe Couillard, thủ hiến tỉnh bang Quebec thì đạo luật này  dựa trên những nguyên tắc chính là phần lớn những người Canadians và những người Quebecers đã ủng hộ.

Thủ hiến Couillard cũng nói thêm là chúng ta đang ở trong một xã hội tự do và dân chủ: khi anh nói chuyện với tôi, thì tôi muốn thấy mặt anh và tôi cũng phải chường cái mặt tôi ra.

Luật 62 buộc những người cung ứng dịch vụ như bác sĩ, giáo viên, những nhân viên làm việc trong các trung tâm giữ trẻ cũng như những người thụ hưởng, không được che mặt khi sử dụng hay cung ứng các dịch vụ công cộng.

Luật này cũng áp dụng ở cấp thị chính, trong những hệ thống chuyên chở công cộng trong tỉnh bang: những người đi xe bus sẽ phải bỏ khăn che mặt khi lên xe.

Tin tức khác...