Chính quyền liên bang xin lỗi và bồi thường 10.5 triệu dollars cho một tên khủng bố cuồng tín giết người.

Ottawa: Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ ba ngày 4 tháng 7, chính quyền liên bang Canada sẽ chính thức xin lỗi và bồi thường 10.5 triệu dollars  cho một tên khủng bố cuồng tín, từng bị bắt về tội ném lựu đạn giết một binh sĩ Hoa kỳ.

Tin tức  về việc chính quyền dùng tiền đóng thuế của dân chúng, bồi thường cho một tên khủng bố đã gây nhiều phẫn nộ.

Ông Jason Kenney, thủ lãnh đảng Bảo Thủ Cấp Tiến ở tỉnh bang Alberta và cũng từng là tổng trưởng quốc phòng thời đảng Bảo Thủ, đã nhanh chóng lên án việc trả tiền cho khủng bố là “tên khủng bố đã thú nhận tội trạng, nên cho ở tù chứ không phải kiếm lợi nhuận từ tiền đóng thuế của những người Canadians”.

Omar Khadr là con của một tên khủng bố có quốc tịch Canada, được ông bố đem sangAfghanistan chiến đấu cùng với những tên khủng bố cuồng tín khác.

Vào năm 2002 trong một  trận chiến,  Omar Khadr lúc đó mới 15 tuổi, đã ném lựu đạn gây thiệt mạng cho một binh sĩ Mỹ.
Cơ quan an ninh Hoa Kỳ bắt sống được tên này, và đem giam ở nhà tù Guantanamo nhiều năm, trước khi y được chính quyền Mỹ phóng thích.

Vì hắn có quốc tịch Canada, nên đã được quyền trở lại Canada.

Sau đó qua trung gian của một tổ hợp luật sư, kẻ khủng bố đã thưa chính quyền liên bang ra tòa về tội vi phạm nhân quyền, với số tiền bồi thường là 20 triệu dollars.

Theo phán quyết của tối cao pháp viện năm 2010, thì việc đối xử của chính quyền Mỹ với nghi can Khadr đã  vi phạm những căn bản về nhân quyền của Canada.

Chính quyền thời thủ tướng Harper đã chống án, xin xử lại, nhưng kịp đến khi chính quyền đảng Tự Do của thủ tướng Trudeau lên nắm quyền,thì theo những tin tức báo chí, một thỏa hiệp với tên khủng bố này đã đạt được.

Tưởng cũng nên nói thêm vào năm 2007, chính quyền liên bang cũng đã đồng ý bồi thường cho  ông Maher Arar, một ngừoi Canada gốc Syria  10 triệu dollars về chuyện là vì những tin tức cung cấp bởi cơ quan tình báo Canada CSIS, đã khiến chính quyền xứ Syria bắt giam và tra tấn ông này, khi ông này về thăm Syria.

Tin tức khác...