Chỉ huy trưởng RCMP ở BC muốn cải tổ lực lượng cảnh sát dưới quyền

Sau khi xem một đoạn video cho thấy một trong những nhân viên cảnh sát dưới quyền ông kéo lê và đạp lên đầu một người phụ nữ có vấn đề sức khỏe tâm thần, một cấp chỉ huy của RCMP ở BC đang kêu gọi một sự thay đổi lớn về cách xử lý cho trường hợp tương tự về sau.

Tổng quản đốc (Chief Superintendent) Brad Haugli, chỉ huy của khu vực Đông Nam của RCMP, đã xuất hiện công khai (một trường hợp hi hữu) để thông báo về sự thay đổi trong lực lượng cảnh sát. Ông muốn mỗi khi được gọi để giải quyết một vụ tương tự, cảnh sát cần phải được một y tá kinh nghiệm về sức khỏe tâm thần đi kèm.

Ông nói với các phóng viên ở Kelowna sáng Thứ Năm: “Mục tiêu của tôi là mở rộng đáng kể dịch vụ cần thiết này tại các địa điểm hiện có vì nó không phải lúc nào cũng có sẵn, và giới thiệu nó với càng nhiều cộng đồng của chúng tôi càng tốt. Về mặt cá nhân, tầm nhìn của tôi sẽ là có một y tá đi cùng với mỗi nhân viên cảnh sát đến mọi cuộc gọi về sức khỏe tâm thần.”

Ông Haugli cũng cho biết ông đang kêu gọi các cơ quan y tế làm cho nhân viên sẵn sàng tăng cường các đội cảnh sát / y tá kép, được gọi là PACT ở Kelowna, hoặc Car 87 ở Vancouver. Và nếu không có, hãy bảo đảm rằng các nhân viên quan cảnh sát nên biết trước về tiền sử bệnh của người mà họ đang kiểm tra. “Tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi có đội PACT  ở đó thì tình huống đó có thể đã khác.”

Sở cảnh sát Abbotsford hiện đang tiến hành sự lượng giá về vụ việc xảy ra hồi Tháng 1 khi RCMP được gọi đến kiểm tra và xử lý tình trạng sức khỏe khác thường của cô Mona Wang, một sinh viên điều dưỡng trường UBC-Okanagan. Mona Wang được ghi lại trên video bị nữ nhân viên cảnh sát Lacy Browning lôi kéo ra khỏi biu-đinh. Lúc bấy giờ, toán PACT chỉ hoạt động từ Thứ Ba đến Thứ Sáu, từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối, trong khi vụ kiểm tra sức khỏe Mona Wang được gọi trong khoảng 5 giờ chiều ngày Thứ Hai.

Video vụ của vụ việc được đài CTV News chiếu đầu tiên. Mona Wang kiện chống lại RCMP. Ông Haugli cho biết ông sẽ cung cấp cho các công tố viên của chính phủ kết quả của việc điều tra. Ông Haugli nói: “Khi xem video, tôi rất quan tâm. Tôi rất xin lỗi cô Wang vì những gì đã xảy ra. Nếu đó là gia đình hoặc bạn bè của tôi, tôi sẽ có mối quan tâm sâu sắc và tôi cũng muốn có câu trả lời thỏa đáng.”

Ông Haugli cho biết các cuộc gọi liên quan đến sức khỏe tâm thần tại Khu vực Đông Nam RCMP đã tăng 21% trong bốn năm qua, lên 15.099 vào năm ngoái. Điều đó đã tăng cao hơn nữa trong đại dịch COVID-19, với Tháng 5 ghi nhận mức cao nhất từ ​​trước đến nay là 279 vụ.

Một bản kiến ​​nghị trực tuyến với hơn 350.000 chữ ký đòi RCMP hãy sa thải và kết tội nữ cảnh sát Lacy Browning đã đối xử mạnh tay với Mona Wang.

Vụ đáng tiếc này xảy ra vào thời điểm vấn nạn bạo lực cảnh sát ở BC và các nơi khác đều cần có thêm sự giám sát.

Tin tức khác...