Chết chôn hay chết thiêu?

Đám tang của má tui diễn ra cách đây 10 năm.. Theo ý nguyện của má,  bà muốn thiêu để đỡ tốn tiền con cái, và đem tro vào chùa để ngày ngày được nghe kinh kệ..

Tui còn nhớ chi phí thiêu hồi đó chừng 5 ngàn dollars cho mọi thứ, kể cả tiền mượn bộ hòm deluxe trưng cho mọi người đến chia buồn. Nhưng sau đó thì thi hài của má tui được bỏ vào một cái hộp giấy trước khi đi thiêu.

Tro của má được cho vào một hũ và gửi trong bảo tháp của một ngôi chùa gần nhà tui. với chi phí sơ khởi là 800 dollars. Sau đó hàng tháng tui phải đóng tiền gửi tro cho chùa, lúc đầu là 20 dollars một tháng. Tiền gửi tro tăng dần theo năm, theo thư yêu cầu của nhà chùa. Và hũ tro của má tui ngày được đưa lên cao hơn trong bảo tháp, vì những chỗ ở dưới vừa mắt người được dành cho những thân chủ trả tiền hàng tháng cao hơn.

Năm ngoái, gia đình tui quyết định dọn qua thành phố khác làm ăn, mới đến xin lại tro của má đem theo.

Những năm trước, tui có bắc ghế leo lên cao để nhìn thấy hài cốt của má ở tuốt tầng thứ 8. Nhưng sau này, mấy lần đến viếng hài cốt của má, tui và gia đình chỉ đến lạy ở dưới không bắc thang leo lên nữa.

Kỳ này bắc thang lên, tìm hoài không ra hài cốt của má.. bèn hỏi một thầy trong chùa..ông thầy này này dẫn ra đàng sau tháp có một cái phòng nhỏ. Trong phòng đó có hàng trăm  những hũ tro để chồng chất lên nhau. Hóa ra bảo tháp hết chỗ,nên nhà chùa mới đem bớt tro của những người trả ít tiền, để vào trong căn phòng đó..

Gia đình của một người bạn tui, cũng thiêu xác của hai ba má của ông ta, nhưng gửi tro vào một nghĩa địa của người tây: họ chỉ phải trả tiền lệ phí mua cái hộp  đựng tro một lần duy nhất.

Những hộp đựng tro cũng được đặt trong một kỳ đài xây bằng đá ong, gần cổng vào nghĩa địa, dễ dàng cho người thân đến thăm viếng mà không phải trả thêm tiền.

 

Hai Ròm

 

Tin tức khác...