Trị giá của đồng loonie lên đến mức 78 xu Mỹ kim.

Toronto: Trên thị trường tiền tệ thế giới hôm thứ ba ngày 16 tháng 8, trị giá của đồng Gia kim đã lên đến mức 78 xu Mỹ kim và đây là mức cao nhất của đồng loonie trong vòng hai tháng qua.

Theo ông Colin Stewart, quản lý quỹ đầu tư JC Clark ở thành phố Toronto thì trị giá của đồng Gia kim gia tăng vì những biện pháp của chính quyền liên bang đang thực hiện, để giúp cho sự phát triển trở lại của nền kinh tế Canada: bỏ hàng tỷ dollars cho các chương trình tu sửa đường xá cầu cống, giá dầu gia tăng, số di dân mang tiền xin di dân qua Canada ngày một nhiều.

Cũng theo ông Stewart thì trị giá của đồng loonie gia tăng, vì những lo ngại về tương lai của Hoa Kỳ sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra.

Nhiều chuyên gia tài chánh cũng cho rằng trị giá đồng loonie sẽ còn gia tăng hơn nữa, vì các nhà đầu tư coi Canada là một quốc gia an toàn, có nền kinh tế vững mạnh  so với các quốc gia khác trên thế giới.

Trong ngày thứ ba, chỉ số SP/TSX của thị trường chứng khoán Toronto sút giảm 74 điểm và còn ở mức 14,703 điểm, chỉ số Dow Jones Kỹ Nghệ của thị trường chứng khoán Nữu Ước sút giảm 84 điểm và còn ở mức 18,552 điểm, sau khi đã lên đến một kỷ lục mới vào ngày thứ hai.

Gía dầu thô ở mức 46.41 Mỹ kim một thùng trong khi giá vàng lên trở lại ở mức 1,351 Mỹ kim một ounce.

 

Tin tức khác...