Cháy rừng thiêu rụi nhà cửa đất đai tại 10 tiểu bang miền Tây nước Mỹ

Cháy rừng thiêu rụi nhiều nhà cửa, khiến hàng ngàn người phải di tản, lửa lan trên 10 tiểu bang khô hạn miền Tây nước Mỹ vào ngày 13/7.
Đám cháy lớn nhất tại Oregon, đe dọa một phần nguồn cung cấp điện cho California.
Gần 60 đám cháy rừng quét qua những thân gỗ và bụi rậm khô cằn từ Alaska đến Wyoming, theo Trung tâm Cháy rừng Quốc gia. Arizona, Idaho và Montana chiếm hơn một nữa các đám cháy lớn đang hoạt động.
Các đám cháy bùng phát vào lúc miền Tây đang chịu thêm một đợt nhiệt độ nóng bức cao nguy hiểm chỉ trong vòng vài tuần lễ. Một đợt nóng dữ dội do khí hậu biến đổi gây nên cũng góp phần tạo điều kiện làm cho những đám cháy thậm chí nguy hiểm hơn, các nhà khoa học nói.
Đám cháy lớn nhất tại Mỹ bùng phát tại vùng nông thôn tây nam Oregon. Đám cháy có tên là Bootleg Fire- tàn phá khoảng 818 km vuông, một khu vực lớn gấp đôi thành phố Portland- đe dọa khoảng 2.000 căn nhà, các giới chức cứu hỏa tiểu bang nói. Đám cháy thiêu rụi khoảng 21 ngôi nhà cùng các cấu trúc nhỏ khác, phát ngôn viên Sở Cứu hỏa, ông Daniel Omdal nói ngày 13/7. Nhân viên cứu hỏa chật vật xây dựng đường ngăn lửa và chưa bao vây được bất cứ đám cháy nào tại Rừng Quốc gia Fremont-Winema gần thị trấn Klamath County của Sprague River.
Lửa cháy làm gián đoạn dịch vụ ba đường tải điện cung cấp 5.500 megawatt cho California và cơ quan điều hành lưới điện tiểu bang kêu gọi tiết kiệm điện tình nguyện vào tối 12/7. Cơ quan này báo cáo là có được sẵn sàng 44.500 megawatt vào ngày 13/7.
Tại Bắc California, một sự phối hợp hai đám cháy do sét đánh gây ra có tên là Beckwourth Complex đã được bao vây 26% sau nhiều ngày chữa cháy trong điều kiện gió lớn, nóng và thời tiết khô hạn.

Tin tức khác...