Cháy rừng khắp California

Theo giới hữu trách, hôm 7/7, các toán lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu ngăn chặn sự lây lan của các đám cháy rừng khắp khu vực miền Tây nước Mỹ, kể cả ở vùng Nam California nơi vừa bùng ra thêm mấy đám cháy nữa trong hoàn cảnh thời tiết nóng gay gắt.

Báo Người Việt cho biết: một đám cháy ở biên giới California và Oregon đã thiêu hủy khoảng 40 căn nhà và làm ít nhất một người chết kể từ khi bùng ra hôm thứ Năm. Đám cháy này vẫn còn bị coi như chưa thể ngăn chặn.

Xa hơn về phía Nam, một đám cháy rừng mới bùng ra vào tối ngày thứ Sáu đã thiêu rụi ít nhất 20 căn nhà và đe dọa hàng trăm căn khác trên các ngọn đồi nhìn xuống thành phố Goleta trong quận Santa Barbara County.

Lệnh di tản được ban hành khi lửa tiến sát tới các khu vực dân cư. Vào khuya ngày thứ Sáu, lửa chỉ còn cách trung tâm thành phố khoảng 1 dặm, theo lời Đại Úy Cứu Hỏa Dave Zaniboni nói với đài phát thanh KNX-AM.

Giới chức trách nhiệm nói rằng vụ cháy này khởi sự từ một căn nhà bị hỏa hoạn. Sau đó, gió mạnh thổi lửa lan rộng ra nơi khác.

Khu vực này nằm về phía Bắc của nơi từng xảy ra đám cháy Thomas Fire hồi tháng 12 năm ngoái. Đám cháy đó khiến hơn 1,000 tòa nhà ở Ventura và Santa Barbara bị thiêu hủy.

Trong khu lâm viên San Bernardino, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, giới hữu trách ra lệnh cho khoảng 700 gia đình cư dân khu vực Forest Falls phải di tản. Ngọn lửa nơi này đã đốt cháy khoảng 1,000 acres.

Ở San Diego County, đã có mấy đám cháy bùng ra. Trong số này có một đám cháy thiêu rụi ít nhất năm căn nhà trong vùng Alpine, nằm không xa thành phố San Diego. Thống Đốc Jerry Brown ban hành tình trạng khẩn cấp cho quận này.

Một đám cháy rừng khác cũng bùng ra trong căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Camp Pendleton, khiến khoảng 750 gia đình phải di tản.

Tại Sacramento, một đám cháy rừng lớn ở phía Tây Bắc nơi này, khởi sự từ hôm 30 tháng Sáu, đã thiêu hủy 10 căn nhà nhưng lính cứu hỏa đã ngăn chặn được khoảng 42%.

California chỉ là một trong mấy tiểu bang vùng miền Tây đang phải đương đầu với cháy rừng.

Một đám cháy ở Utah đã thiêu hủy 90 căn nhà và làm hơn 1,100 người phải di tản. Đám cháy ở vùng Nam tiểu bang Colorado, có khoảng hơn 130 căn nhà bị cháy rụi và khiến những người sống trong ít nhất 2,000 căn nhà khác phải đi lánh nạn.

Tin tức khác...