CEMA vinh danh cá nhân xuất sắc trong lãnh vực truyền thông

Hôm thứ Sáu 09/11, Hiệp hội Truyền thông Sắc tộc Canada (Canadian Ethnic Media Association-CEMA) đã tổ chức đêm Gala trao giải thưởng thường niên lần thứ 40 cho những cá nhân xuất sắc trong các lãnh vực báo in, truyền thanh, truyền hình và internet.
Gần 200 thành viên hiệp hội, những người hành nghề truyền thông chuyên nghiệp đã đến tham dự đêm họp mặt hàng năm này. Hiện diện trong đêm Gala còn có Thị trưởng Torono, ông John Tory và các bộ trưởng tỉnh bang.
Dịp này, Thủ tướng Canada, Justin Trudeau và Thủ hiến tỉnh bang, Doug Ford, đã gửi thông điệp chúc mừng CEMA tròn 40 tuổi.
Trong diễn từ khai mạc buổi lễ, ông Kiu Rezvanifar, Chủ tịch Hiệp hội Truyền thông Sắc tộc Canada, đã chào mừng quan khách và hội viên đã đến với đêm hội ngộ, đồng thời vinh danh những thành viên hiệp hội được trao giải truyền thông 2018. Sau khi nhắc đến kỷ niệm khi gia nhập Hiệp hội Ký giả và Văn sĩ Canada (Canadian Journalists and Writers Assiociation), tiền thân của CEMA, cách nay 22 năm, ông Kiu Rezvanifar đã nhấn mạnh đến vai trò của CEMA: “Vai trò chính yếu của CEMA là bảo đảm cho tiếng nói của các sắc tộc trong xã hội đa văn hóa Canada được lắng nghe”.
“Tổ chức CEMA là một minh chứng cho thấy các nguyên tắc về dân quyền, chính sách đa văn hóa và quyền tự do biểu đạt của công dân được tôn trọng ở Canada”, Thị trưởng John Tory nói.
Năm nay, giải thưởng dành cho báo in được trao cho ký giả Wenu Chang, chủ bút tạp chí Puer Deluxe Margazine với hai bức ảnh “Ice Collectors” và “Contrast” đã được trưng bày tại đại hội nhiếp ảnh thế giới “Contact”.
Với chương trình “Healthy Eating”, hai nhà đồng sản xuất và hướng dẫn chương trình hội thoại: Adonia Tsakalas và Vasiliki Carathanassis đã được trao giải thưởng dành cho ngành truyền thanh.
Giải Truyền hình được trao cho nhà sản xuất chương trình Cuneyt Birol với phim“ Wishing Dreams come true”.
Nhà sản xuất Alexandra Gerson, đài Radio Vera, phát thanh bằng Nga ngữ và Anh ngữ ở thành phố Vancouver, đoạt giải Internet với tiểu phẩm “ Freedom of Expression”.
Phóng viên và cũng là nhà sản xuất chương trình, Stan Papulkas đoạt giải thưởng phim tài liệu với phim truyền hình “Denes I Utre: the Macedonians of Edmonton”.
Giải “ Sáng tạo” được trao cho tiến sĩ Vibe, phụ trách chương trình “The Dr. Vibe show”, phát thanh dưới hình thức Podscast
Giải thành tựu trọn đời mang tên “Sierhey Khmara Ziniak” để tưởng niệm ông S.H. Ziniak, cố chủ tịch sáng lập của Hiệp hội, được trao cho ông John A. Honderich, cựu chủ bút (1088-1994) và cũng là cựu chủ nhiệm tờ Toronto Star (1994-2004), tiến sĩ danh dự của nhiều trường đại học, từng được ân thưởng huy chương “Order of Canada” năm 2004, “Order of Ontario (2006) do những cống hiến của ông trong lãnh vực truyền thông.
Năm nay, Paul Nguyễn, sáng lập viên trang mạng trang mạng Jane-Finch được trao tặng giải truyền thanh Podcast với chương trình phát thanh “Ziva Gorani” nói về một phụ nữ chuyển giới đã vượt bao hiểm nguy để thoát khỏi Syria, một đất nước đang chiến tranh tàn phá- để đến Canada tìm tự do. Sinh ra là cậu bé ở thành phố Aleppo, Ziva nhận ra giới tính thực của mình là nữ giới ở tuổi thiếu niên. Cô phải đối diện với các nguy cơ bị lạm dụng và mối đe dọa có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cô từ các thành viên trong gia đình và láng giềng. “Ziva Gorani” tường thuật lại chi tiết cuộc hành trình của cô vào Thổ Nhĩ Kỳ, lẩn trốn các trạm kiểm soát của tổ chức Hồi giáo cực đoan ISIS và cuối cùng được chấp nhận tỵ nạn chiến tranh ở Canada.
Paul quyết định phỏng vấn Ziva vì muốn xã hội hiểu được hoàn cảnh của người chuyển giới và những khó khăn họ phải vượt qua khi hội nhập vào xã hội mới.
Đầu tháng 11, trong buổi hội thoại ở đài CBC với người dẫn chương trình Matt Galloway, Paul Nguyễn, nói: “Tôi cảm thấy câu chuyện này cần phải được chia sẻ với thế giới. Để chúng ta hiểu nhau và sống hài hòa, chúng ta phải học hỏi lẫn nhau”.
Với nỗ lực sáng lập trang mạng Jane-Finch, năm 2010, CEMA đã vinh danh Paul Nguyễn ở hạng mục Internet. Trong những năm qua, với những hoạt động cống hiến cho cộng đồng của Jane-Finch.com, , Paul Nguyễn đã được ân thưởng nhiều huy chương do Thủ tướng và Toàn quyền Canada trao tặng.
Podcast phát sóng qua mạng trực tuyến Internet. Để nghe được “radio” qua hệ thống podcast, thính giả cần phải ghi danh với cá nhân hay trang mạng thực hiện các chương trình truyền thanh theo dạng này.

Tin tức khác...