Càng ngày càng nhiều người Canadians bị mắc bệnh “Giời Leo” ( shingles).

Toronto: Trong hôm thứ ba ngày 24 tháng 4, bà Lorena Rosati, một nhân viên của đài truyền hình CTV cho biết là bà ta đã bị bệnh shingles.
Theo lời kể của bà này thì các triệu chứng ban đầu là bà cảm thấy chân trái yếu hẳn và đau lưng. Sau đó những đám mụn đỏ mọc trên da như những mũi kim khâu. Trong vòng hai ngày sau đó, bà bị đau đớn, không đi đứng được và không ngủ được.
Khi bà Rosati 36 tuổi, đi gặp bác sĩ thì mới hay là bà ta bị bệnh giời leo.
Theo những thống kê thì hàng năm có chừng 130 ngàn người Canadians bị bệnh giời leo, và con số người bị bệnh giời leo ở Canada và Hoa Kỳ ngày một tăng mà người ta vẫn chưa biết rõ nguyên nhân của sự gia tăng này.
Tất cả những ai từng bị bệnh trái rạ ( chickenpox) khi còn nhỏ, đều có nguy cơ bị bệnh giời leo khi lớn tuổi, vì virút gây bệnh trái rạ vẫn còn tiềm ẩn trong người bệnh, đợi có cơ hội là tung ra.
Bác sĩ Lynora Saxinger của bệnh viện trường đại học Alberta khuyến cáo người bệnh khi có triệu chứng giống như bị cúm, thì nên đi bác sĩ ngay, vì càng biết sớm, việc chữa trị bệnh giời leo càng dễ dàng.
Cũng theo bác sĩ Saxinger thì 10 phần trăm cho đến 15 phần trăm những người bị bệnh giời leo , sẽ bị thêm những biến chứng liên quan đến thần kinh và có thể gây cái chết.
Nhiều người còn bị đau cả tháng hay có khi bị đau trường kỳ.
Các bác sĩ khuyến cáo những người trên 50 tuổi đi chích ngừa bệnh giời leo. Chính quyền tỉnh bang Ontario chỉ cho chích ngừa bệnh giời leo miễn phí cho những người từ 65 tuổi đến 70 tuổi mà thôi.

Tin tức khác...