Canada khuyến cáo cư dân cẩn trọng khi đi du lịch Hồng Kông?

Ottawa: trong một công bố phổ biến hôm thứ ba ngày 30 tháng 6, bộ ngoại giao Canada đã khuyến cáo cư dân nên cẩn trọng khi đi du lịch ở Hồng Kông, vì luật an ninh mới vừa được chính quyền Trung quốc cho thi hành mà quyền hạn bắt giữ người của nhân viên an ninh Trung quốc sẽ bao gồm cả Hồng Kông: những người mà chính quyền Trung quốc cho là có nguy hại đến nền an ninh Trung quốc thì họ có quyền bắt giữ ở Hồng Kông và mang về Trung quốc xét xử.
Giới chức bộ ngoại giao Canada khuyến cáo là những người có quốc tịch Canada, đi du lịch hay có công ăn việc làm ở Hồng Kông thì nên cẩn trọng: họ có thể bị chính quyền Trung quốc bắt giữ vì những lý do mơ hồ nào đó, để làm áp lực với Canada.
Trường hợp điển hình đã xảy ra là trong cuối năm 2018, cơ quan an ninh Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty viễn thông Huawei, theo lời yêu cầu của cơ quan an ninh Hoa Kỳ. Thì vài ngày sau đó, Trung quốc đã bắt giữ hai người Canadians đang ở Trung quốc, giam giữ hơn một năm trời và mới đây mới buộc cho hai người vô tội này cái án là làm gián điệp!

Tin tức khác...