Canada 150: Đi nhờ xe, dọc theo toàn thể Canada với 150 dollars trong túi

Ottawa: Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ sáu ngày 28 tháng 7, thì 3 tuần lễ trước đây, hai sinh viên đại học ở tỉnh bang British Columbia đã  dự định đi dọc theo toàn thể Canada trong năm mà Canada kỷ niệm 150 năm lập quốc.

Hai sinh viên  tên là  Ori Nevares và Phil Roberge đã khởi hành với  số tiền trong túi mỗi người chỉ có  $150. Ngoài ra họ còn mang thêm 4 quả táo, 4 củ cà rốt, một quả dưa leo và một ổ bánh mì.

Nhưng từ khi bắt đầu xin đi xe nhờ cho đến khi đi gần nửa quãng đường đã định, hai sinh viên này chỉ tiêu hết $9 trong số $150 mỗi người mang theo, và phần còn lại là do sự hảo tâm của những người mà hai sinh viên này gặp trên đường đi.

Anh sinh viên  Nevares đã nói với các phóng viên báo chí là sự rộng rãi  và thương yêu  của những người mà anh đã gặp đã nhiều hơn những ước tính của anh lúc ban đầu.

Hai sinh viên này đã nhận ra là một khi những người lạ mặt, chưa quen bao giờ, biết rõ về hai sinh viên này, thì họ sẵn lòng cho ăn, cho ngủ nhờ, hoặc cho đi nhờ xe.

Một trong những điểm đáng ghi nhớ mà hai sinh viên này đã kể lại là có lần họ được chủ nhân một nông trại nuôu cừu cho ngủ nhờ trong căn cabin ở sân sau, được chủ  nhân cho ăn những thổ sản của nông trại này là thịt cừu, trứng và mật ong  sản xuất tại nông trại. Hai sinh viên cũng được biết gia đình chủ nhân của nông trại là những người di dân từ Đức đến định cư ở Canada.

Họ cũng là nhân chứng của nhiều gương thành công của những di dân đến Canada từ khắp nơi trên thế giới, như ông Ramnik Parmar, một ngưởi tỵ nạn  từ xứ Uganda đến thành phố Swift Current, tỉnh bang Saskachewan,  Canada vào năm 1971, vì trốn chạy nhà độc tài Idi Amin.

Ông Parmnar đến Canada  một mình với $3 trong túi, và bắt đầu tìm việc làm ngay và sau đó bảo trợ gia đình của ông đến định cư ở Canada.

Anh Roberges cho biết là sau ba tuần lễ trên đường đi xe nhờ, họ đã gặp nhiều người có những nền văn hóa khác nhau và đã  học hỏi nhiều về xứ sở Canada.

Hai sinh viên này tiếp tục con đường đi đến Ottawa và các tỉnh bang miền đông vào những ngày sắp tới.

Tin tức khác...