Các viện bảo tàng thu thập vật dụng thời Covid-19

Nhiều viện bảo tàng trên thế giới đang thu thập các vật dụng nhằm lưu giữ ký ức về giai đoạn phong tỏa do đại dịch Covid-19.
Viện Bảo tàng London, nơi tái hiện chiều dài lịch sử của thủ đô nước Anh, đang phát động chiến dịch quyên góp các vật dụng phản ánh cuộc sống của người dân London trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát.
Bà Beatrice Behlen, người phụ trách tuyển chọn các vật dụng trưng bày tại Viện Bảo tàng London, cho biết người dân có thể đóng góp bất kỳ món đồ nào để giúp kể một câu chuyện về quãng thời gian ở nhà do dịch Covid-19. Đó có thể là một đôi dép đi trong nhà hoặc món đồ chứng minh một kỹ năng mới học được trong thời gian ở nhà như thêu thùa đan lát, nấu ăn hoặc may khẩu trang tặng các nhân viên y tế.
Theo bà Behlen, điều gây hứng thú đối với Viện Bảo tàng London là câu chuyện đằng sau những món đồ, chứ không phải những món đồ.
Theo hãng AFP, những thứ khó thu thập hơn là những cung bậc cảm xúc của người dân trong thời gian ở nhà. Hưởng ứng kêu gọi của Viện Bảo tàng Gia đình (cũng ở London, Anh), một gia đình đã ghi hình cảnh họ bố trí một màn hình ở trước bàn ăn để chia sẻ với họ hàng hình ảnh bữa ăn gia đình thông qua kết nối video. Một gia đình khác đã biến phòng khách thành một phân xưởng may áo choàng tặng các nhân viên y tế.
Viện Bảo tàng Gia đình ở Anh cũng kêu gọi người dân ghi lại những cảm xúc của họ về ngôi nhà của mình thời Covid-19, khi nhà bỗng chốc đảm đương nhiều chức năng như văn phòng làm việc, lớp học và phòng tập gym. Giám đốc Viện Bảo tàng Gia đình Sonia Solicari cho biết những chứng tích mà viện bảo tàng này thu thập được thể hiện sự kiên cường cũng như cách người dân thích nghi với hoàn cảnh trong đại dịch.
Cùng ý tưởng với những bảo tàng ở Anh, các viện bảo tàng và trường đại học trên khắp nước Đức kêu gọi mọi người không vứt bỏ các đồ vật trong cuộc sống hiện tại, mà chụp ảnh hoặc gửi đến viện bảo tàng. Món đầu tiên tượng trưng cho dịch Covid-19 trong Viện Bảo tàng thành phố Cologne là một tờ truyền đơn của thành phố hướng dẫn cách đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh.
Viện Bảo tàng Lịch sử Đức tại Berlin cũng xem dịch Covid-19 là một chương mới của bộ sưu tập lịch sử và có kế hoạch gắn kết nó với các bộ sưu tập đã có sẵn.
Tại Viện Bảo tàng Wien ở Vienna (Áo), hơn 1.300 người đã gửi đến đó những ấn tượng của họ về đại dịch qua email. Các tài liệu và đồ vật trên trang web của Viện Bảo tàng Wien cho thấy dịch Covid-19 đã “kích hoạt” sự sáng tạo. Chẳng hạn hình ảnh một người đàn ông Ý đi trong công viên, đeo trên người khung gỗ để giữ khoảng cách với người xung quanh và ở khắp nơi, người dân tự chế ra khẩu trang được ghép lại với nhau từ những mảnh vải thừa…
Viện Bảo tàng Bắc Âu ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) cũng đang sưu tập những món đồ thể hiện cảm nghĩ của trẻ em về những thay đổi trong cuộc sống hằng ngày thời Covid-19 cũng như cách trẻ em nhìn về tương lai. 

Tin tức khác...