WHO: Virus corona có thể không biến mất và sẽ hiện diện như HIV

Ông Mike Ryan (bìa trái), chuyên gia hàng đầu của WHO về tình huống khẩn cấp, phát biểu trong một cuộc họp báo về virus corona chủng mới tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 6-2-2020 - Ảnh: REUTERS

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 13/5 cho biết virus corona chủng mới gây ra bệnh COVID-19 có thể thường gặp trong cộng đồng giống như HIV và kêu gọi ‘nỗ lực chung’ để chống dịch.
Trong một cuộc họp trực tuyến, ông Mike Ryan, chuyên gia hàng đầu của WHO về tình huống khẩn cấp, nói: “Virus này có thể trở thành một virus thường gặp trong cộng đồng của chúng ta, và có thể không bao giờ biến mất”.
Ông cho biết thêm: “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải thực tế và tôi không nghĩ rằng bất cứ ai có thể dự đoán khi nào dịch bệnh này sẽ hết. Tôi nghĩ là sẽ chẳng có lời hứa nào cũng như thời hạn nào về chuyện này. Căn bệnh này có thể là một vấn đề tồn tại lâu dài hoặc có thể không phải là như vậy”.
Tuy nhiên, ông Ryan cũng khẳng định thế giới đến nay đã kiểm soát được phần nào cách ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông cho rằng, thế giới vẫn cần nỗ lực rất nhiều ngay cả đến khi tìm ra vắc-xin phòng bệnh.
Cho đến nay, các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua với thời gian để phát triển hơn 100 loại vắc-xin, bao gồm nhiều loại đang được thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhấn mạnh những khó khăn trong việc tìm kiếm một loại vắc-xin có hiệu quả với SARS-CoV-2.
Tổng giám đốc WHO  Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng kêu gọi thế giới chung tay để ngăn chặn đại dịch trong cuộc họp trên.
Liên minh châu Âu ngày 12/5 thúc đẩy mở cửa dần lại biên giới trong khối euro, nói rằng vẫn chưa quá muộn để cứu vãn mùa du lịch hè trong khi vẫn tiếp tục bảo đảm sự an toàn của người dân.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo cần phải hết sức thận trọng để tránh các đợt bùng phát mới. Chuyên gia Ryan cho rằng mở cửa biên giới trên bộ sẽ có ít rủi ro hơn việc nới lỏng các biện pháp đi lại bằng đường hàng không. 

Tin tức khác...