Hơn 20.000 người chết ở các nhà dưỡng lão ở Anh

Ít nhất 20.000 người đã chết vì Covid-19 trong các viện dưỡng lão ở Anh và Xứ Wales, theo tính toán của thông tấn xã Reuters dựa trên số liệu chính thức.
Theo dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), trong 8 tuần tính đến ngày 1/5, có khoảng 37.627 người qua đời ở các nhà dưỡng lão tại Anh và xứ Wales vì nhiều nguyên nhân.
Dựa trên sự so sánh số ca thiệt mạng trung bình hàng tuần tại các nhà chăm sóc người cao niên trong cùng kỳ hơn 5 năm qua, thông tấn xã Reuters ước tính số ca thiệt mạng vượt mức đã lên tới hơn 19.900 ở Anh và xứ Wales.
Tổng số người chết này không bao gồm hàng trăm trường hợp ở Scotland và những ca tính từ ngày 1/5 đến nay. Những bệnh nhân trong các nhà dưỡng lão được chuyển đến bệnh viện và qua đời tại đây cũng không được tính vào thống kê này.
Việc so sánh số trường hợp thiệt mạng vượt quá tỉ lệ thiệt mạng trung bình được các nhà thống kê nhận xét là cách chính xác nhất để đánh giá hậu quả của đại dịch Covid-19, bao gồm các trường hợp chết trực tiếp do Covid-19 hoặc các trường hợp chết gián tiếp do giảm dịch vụ chăm sóc dành cho các vấn đề sức khỏe khác.
Tổng số ca thiệt mạng do dịch Covid-19 tại Vương quốc Anh hiện vượt mức 40.000. Cho đến nay, đây là con số tồi tệ nhất được ghi nhận tại châu Âu, làm dấy lên hoài nghi về cách đối phó dịch bệnh của Thủ tướng Boris Johnson.
Trong khi những cách tính khác nhau khiến cho việc so sánh giữa các quốc gia trở nên khó khăn, thì số liệu nói trên cho thấy Anh là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng Covid-19.
Các số liệu nói trên được công bố một ngày sau khi ông Johnson vạch ra kế hoạch dần mở cửa lại nước Anh, bao gồm khuyến cáo làm khẩu trang tự chế, bất chấp những nỗ lực dỡ bỏ phong tỏa. 

Tin tức khác...