Các nhà khoa học dùng vỏ trái sầu riêng , chế tạo băng cứu thương hữu dụng.

Tân Gia Ba: Tại Tân Gia Ba, chính quyền xứ này đã từ lâu không cho chuyên chở những trái sầu riêng trên các hệ thống chuyên chở công cộng, vì cái mùi sầu riêng: có người thích và có người cũng không thích.
Một chuyện thật đã xảy ra trong cộng đồng người Việt ở tiểu bang Michigan từ nhiều năm trước, có liên quan đến mùi sầu riêng, và đây là chuyện có thật.

Một người đàn ông Việt có bệnh và phải nằm trong bệnh viện của thành phố Grand Rapids, tiểu bang Michigan.
Bà vợ biết ông chồng thích ăn sầu riêng nên mới lén lút đem sầu riêng vào bệnh viện cho chồng.
Không ngờ khi ông chồng đang ăn sầu riêng thì một cô y tá người Mỹ bước vào.
Ông ta bèn dấu ngay sầu riêng xuống gối, miệng ngậm cứng lại vì vẫn còn múi sầu riêng ở bên trong.
Cô y tá này hịt hịt mũi và sau đó chạy vội ra ngoài, kéo cần máy báo động và la to là ” khí đốt bị rỉ ra ngoài”
Cái mùi sầu riêng nó khủng khiếp với một số người như thế. Nhiều người đã nói mùi sầu riêng như là mùi nước cống hay là mùi cái bí tất hôi, đi lâu ngày mà không được giặt.
Nhưng sầu riêng cũng có nhiều công dụng..
Theo những tin tức loan báo trong hôm thứ bảy ngày 23 tháng 10, các khoa học gia người Tân Gia Ba đã dùng vỏ của trái sầu riêng, để chế thành những băng cứu thương ( bandage)
Theo các khoa học gia thì loại băng cứu thương làm bằng vỏ trái sầu riêng giúp cho làm mau lành những vết thương vừa được giải phẩu.
Các nhà khoa học của trường đại học kỹ thuật Nanyang ở Tân Gia Ba đã tìm cách lấy chất cellulose từ vỏ trái sầu riêng và hòa với chất glycerol để biến thành một dung dịch như là silicone, và được dùng làm băng cứu thương.
Theo các nhà khảo cứu thì loại băng cứu thương làm bằng vỏ sầu riêng, nhưng nó lại không có mùi vị, vì thế có thể dùng ngay ở những chỗ công cộng.
Theo giáo sư William Chen của nhóm khảo cứu thì việc dùng vỏ sầu riêng để làm băng cứu thương, cũng giúp làm giảm bớt sự phế thải thực phẩm và giảm những ô nhiễm môi trường.
Theo giáo sư Chen thì sầu riêng là một trong những loại trái cây được ưa chuộng: một năm những người Tân Gia Ba ăn khoảng 12 triệu trái sầu riêng.
Cũng theo giáo sư Chen thì băng cứu thương làm bằng vỏ trái sầu riêng tốt hơn băng cứu thương thường, vì nó có chất hydrogels. Chất hydrogels giúp bảo vệ vết thương và giữ được độ ẩm và nhờ thế vết thương mau lành.
Ca dao Việt Nam cũng có những câu nói về sầu riêng mà có những câu được truyền tụng như sau
Canh khuya thắp chút dầu dư,
Tim loan cháy lụn sầu tư một mình

Vui thì có thể san sẻ với những người khác, nhưng nếu có những nỗi buồn, thì chỉ có “sầu riêng” một mình.

Tin tức khác...