Các dân biểu của các đảng đối lập, yêu cầu ông tổng trưởng quốc phòng từ chức.

Ottawa: Trên diễn đàn quốc hội hôm thứ hai ngày 1 tháng 5, dân biểu của các đảng đối lập đã liên tiếp yêu cầu ông Harjit Sajjan, tổng trưởng quốc phòng phải từ chức, vì ông này đã nhận những công lao  không phải là của ông, trong cuộc  chiến ở Afghanistan trước đây.

Tuy nhiên thủ tướng Justin Trudeau vẫn đặt hết tin tưởng vào ông tổng trưởng Sajjan, sau những lời tuyên bố  “quá mức” và không thật về cuộc tấn công của quân lực Canada vào nhóm khủng bố Taliban  ở Aghanistan vào năm 2006.

Theo bà Rona Ambrose, thủ lãnh tạm thời của đảng Bảo Thủ thì ông tổng trưởng quốc phòng Sajjan đã “ăn cắp sự dũng cảm” bằng cách nhận công lao của người khác là của mình và yêu cầu thủ tướng Trudeau  cho ông tổng trưởng nghỉ việc.

Ông  Tom Mulcair, thủ lãnh đảng NDP cho rằng việc ông  tổng trưởng nhận vơ, là một chuyện quan trọng và chỉ xin lỗi không chưa đủ, ông ta phải từ chức.

Trong cuộc phỏng vấn của báo chí Ấn Độ ở thành phố Tân Đề Li vào ngày 18 tháng 4 vừa qua, ông tổng trưởng Sajjan đã nhận ông là kiến trúc sư của  chiến dịch  Medusa, vào năm 2006 tại Afghanistan.

Tuy nhiên theo những cựu sĩ quan đã từng tham chiến ở Afghanistan thì  vai trò của Sajjan trong chiến dịch Medusa, chỉ là sĩ quan liên lạc với  viên chức hữu quyền Afghan tại địa phương, và là người cung cấp những tin tức tình báo cần thiết, nhưng không phải là người chính vạch kế hoạch tấn công.

Chiến dịch  Medusa diễn ra vào tháng 9 năm 2006 tại miền tây của thành phố Kandahar.

Ông tổng trưởng Sajjan từng tham chiến ở Bosnia và Afghanistan với vai trò của một sĩ quan trừ bị. Cấp bậc cuối cùng của ông trước khi giải ngũ là trung tá.

Tin tức khác...