Công ty tài chánh Home Capital Group có nguy cơ bị đóng cửa

Toronto: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 1 tháng 5, công ty cho mượn tiền nợ nhà dưới tiêu chuẩn ( subprime mortgage lender) Home  Capital Group có nguy cơ phải đóng cửa, vì hàng loạt  khách hàng đang ùn ùn rút tiền ra khỏi công ty này.

Số tiền mà các khách hàng rút tiền ra khỏi các trương mục tiết kiệm  cho lời nhiều, high interest savings accounts, đã lên đến 1 tỷ dollars.

Công ty Home Capitall Group dùng số tiền khách hàng đầu tư vào các trương mục tiết kiệm, cho những khách hàng khác mượn tiền nợ mua nhà.

Nhiều chuyên gia đầu tư còn lo lắng là nguy cơ của một cuộc “xì hơi” của nền kỹ nghệ địa ốc ở Canada có thể bắt đầu, nhất là ở các vùng đại thủ phủ Toronto và Vancouver?

Nhiều công ty cho mượn tiền nợ nhà dứoi tiêu chuẩn khác cũng có số khách hàng rút tiền ra khỏi các trương mục tiết kiệm gia tăng.

Khách hàng lo lắng vì mới đây các cơ quan kiểm soát việc đầu tư ở Canada, đã mở những cuộc điều tra về những nghi ngờ về những việc làm khuất tất của ông chủ tịch công ty Home Capital.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chánh thì nếu công Home Capital có phải đóng cửa, thì cũng không gây nhiều nguy hại cho nền kỹ nghệ địa ốc Canada, vì công ty này chỉ cung cấp nợ nhà  cho khoảng 1 phần trăm tổng số nợ nhà ở Canada.

Tin tức khác...