Các công ty Canada gặp khó khăn không kiếm đủ nhân viên

Toronto: Trong những tháng qua, ngoại trừ hai tỉnh bang Alberta và Saskatchewan, thì số người bị nhiễm và chết vì covid đã giảm dần nhất là ở các tỉnh bang Ontario và Quebec.
Một trong những dấu hiệu cho thấy là nền kinh tế Canada phát triển trở lại là những xa lộ đông nghẹt những xe cộ và nhất là những đoàn xe vận tải chở hàng, chạy qua lại trên xa lộ 401 dẫn đến biên giới Hoa Kỳ.
Cùng trong sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Canada trong thời gian hậu đại dịch, là việc thiếu nhân công.
Theo tin của đài CTV thì hầu hết các công ty lớn nhỏ ở Canada hiện nay, đều gặp khó khăn kiếm đủ nhân viên cho việc hoạt động trở lại.
Theo ngân hàng phát triển thương mại Canada BDC, thì 64 phần trăm chủ nhân các công ty được hỏi ý kiến cho biết là vì thiếu nhân công, đã cản trở sự bành trướng của các công ty này.
Theo sở Thống Kê Canada thì trong ba tháng từ tháng 4 cho đến tháng 6 năm nay, có đến 731 ngàn công ăn việc làm ở Canada mà không có người điền vào, và phần lớn những công việc làm này ở các tỉnh bang Ontario, Quebec và British Columbia.
Theo công ty kế toán Deloitte Canada thì những ngành kỹ nghệ đang cần nhiều nhân viên nhất ở Canada là:
– Ngành kỹ nghệ nhà hàng và khách sạn: số công ăn việc làm trong ngành kỹ nghệ này vẫn chưa có người đến làm lên đến 89,100 công việc.
Nhiều nhà hàng ở các thành phố lớn như ở thành phố Toronto, vẫn còn phải đóng cửa vì không kiếm đủ nhân viên.
-Ngành y tế: Trong thời đại dịch, có rất nhiều y tá đã nghỉ làm vì những khó khăn trong công việc, vì những suy thoái tâm thần. Hiện nay vẫn còn 40,800 công việc trong lãnh vực y tế ở Canada vẫn chưa kiếm được người làm.
– Ngành kỹ nghệ sản xuất và xây cất: Theo sở Thống Kê Canada thì trong tháng 9 vừa qua, có đến 65,900 công ăn việc làm trong ngành kỹ nghệ sản xuất, chưa có người làm.
Những cơ xưởng chế biến thịt, những cơ xưởng mộc.. là những nơi cần người làm nhất.
Trong tháng 9, Canada cần thêm 4 ngàn người làm nghề cắt thịt, nghề đồ tể mà chưa tìm ra người.
Trong ngành kỹ nghệ xây cất thì Canada cũng cần thêm ít nhất là 62,900 nhân viên mới.
-Trong ngành kỹ nghệ bán lẻ cũng cần thêm nhiều người. Sở Thống Kê Canada cho biết là số nhân viên cần thêm trong ngành kỹ nghệ bán lẻ lên đến 84,300 người.
-Ngành kỹ nghệ vận chuyển hàng hóa ở Canada hiện đang cần thêm 18 ngàn tài xế lái xe vận tải chở hàng hóa ở Canada.
Thiếu tài xế xe vận tải, các phụ tùng, thực phẩm, nhiên liệu không chở đến cung cấp cho người tiêu thụ kịp thời, gây những khó khăn cho việc vận chuyển guồng máy kinh tế.

Tin tức khác...