Cá trên sông Niagara bị nhiễm thuốc chữa bệnh tâm thần

Niagara Falls, Ontario: Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ hai ngày 4 tháng 9, các nhà khoa học đã tìm thấy trong não của nhiều giống cá sống trong sông Niagra đã có chất thuốc chống trầm cảm dành cho người.

Các nhà khoa học đã tỏ vẻ lo ngại là các phương pháp lọc hệ thống nước, đã không loại bỏ hết  những chất thuốc đã thải ra.

Sự khám phá này do các nhà khoa học của các trường đại học University at Buffalo, Buffalo State và của hai trường đại học Thái Lan  là  Ramkhamhaeng  và Khon Kaen.

Các chất thuốc  tìm thấy trong 10 loại cá sống trong sông Niagra gồm  các thuốc  Zoloft, Celexa, Prozac và  Sarafem.

Theo nữ giáo sư Diana Aga, giáo sư môn hóa học của trường University at Buffalo thì các chất thuốc thải ra trong nước tiểu của người, đã không được lọc qua hệ thống lọc nước.

Những chất thuốc nhất là những thuốc chống trầm cảm vào  cơ thể của những con cá  đã gây những thay đổi trong hệ thống sinh học và khiến các nhà khoa học lo ngại.

Trong thời gian từ những năm 1999-2002 và 2011 -2014, số lượng thuốc chống trầm cảm mà người Mỹ dùng đã gia tăng 65 phần trăm.

Giáo sư Aga cũng cho biết là vì ảnh hưởng của những chất thuốc thải ra từ người, nhiều con cá không nhận biết ra  những kẻ thù địch, và không biết tránh né khi những loài ăn cá xuất hiện.

Sông Niagara lấy nước từ  hồ Erie chuyển qua cho hồ Ontario trong Ngũ Đại Hồ.

Các nhà khoa học đã thấy những chất thuốc ở trong cơ thể của các loài cá  smallmouth bass, largemouth bass, rudd, rock bass, white bass, white perch, walleye, bowfin, steelhead và yellow perch.

More Stories...