Số ca nhiễm Covid giảm; chính quyền tính siết thêm việc chích vaccine

Số ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ lại đang giảm xuống, số người nhập viện cũng giảm, và số ca mắc mới mỗi ngày sắp xuống mức dưới 100.000 lần đầu tiên sau hai tháng – tất cả các dấu hiệu này cho thấy đợt bùng phát dịch trong mùa hè đang suy yếu.

Không muốn mất đà, các nhà lãnh đạo chính quyền và các chủ sử dụng lao động đang tính cách áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn về vaccine.

Hôm 6/10, thành phố Los Angeles ban hành một trong những quy định nghiêm ngặt nhất về vaccine, là một biện pháp sâu rộng yêu cầu tất cả mọi người đều phải tiêm vaccine mới được vào quán bar, nhà hàng, tiệm làm móng, phòng tập thể dục hoặc các phòng chơi với máy điện tử. Hai thành phố New York và San Francisco cũng có những quy định tương tự.

Thống đốc bang Minnesota trong tuần này đề nghị có các quy định về vaccine và xét nghiệm đối với giáo viên và nhân viên chăm sóc y tế dài hạn. Tại New York, quy định về tiêm chủng trên toàn tiểu bang đối với tất cả các nhân viên bệnh viện và viện dưỡng lão sẽ được mở rộng vào ngày 7/10 và sẽ áp dụng cả với các nhân viên chăm sóc tại nhà và bệnh viện tế bần.

Dr. Marybeth Sexton, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y, Đại học Emory, cho biết: “Chúng ta đang thấy những gì mà chúng ta đã thấy trong ba đợt bùng phát trước đây. Nhưng chúng ta cần nhớ là khi thấy những con số này đi xuống, đó không phải là một tín hiệu để thả lỏng mà đó là tín hiệu phải cố gắng hơn”.

Nếu mọi người thôi đeo mask, không giữ khoảng cách tiếp xúc nữa và ngừng tiêm phòng, “chúng ta có thể lại có đợt bùng phát thứ năm ngay trong mùa đông”, bà Sexton nói.

Tin tức khác...