Biên giới đất liền Canada – Mỹ mở cửa hoàn toàn cho những người đã tiêm chủng

Tòa bạch Ốc cho biết, kể từ ngày 8/11, những người Canada đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đến Hoa Kỳ bằng đường bộ để đi du lịch giải trí. Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói với Global News rằng chính sách mới cũng áp dụng cho các hành khách hàng không quốc tế.

Kể từ 8/11, những du khách không thiết yếu đi qua biên giới đất liền từ Canada hoặc Mexico sẽ được hỏi về tình trạng tiêm chủng của họ và chỉ những người đã được tiêm chủng đầy đủ mới được phép đi qua. Bằng chứng về việc tiêm chủng sẽ được hỏi nếu được chọn để sàng lọc ngẫu nhiên.

Các giới chức cho biết việc xét nghiệm Covid-19 sẽ không bắt buộc để nhập cảnh Hoa Kỳ bằng đường bộ hoặc đường biển, miễn là du khách đáp ứng các yêu cầu về tiêm chủng. Bằng chứng về xét nghiệm Covid-19 âm tính vẫn là điều bắt buộc để lên chuyến bay đến Hoa Kỳ và bằng chứng về tiêm chủng cũng là điều bắt buộc.

Tin tức cũng được phụ tá tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Kevin Munoz chia sẻ trên Twitter hôm 15/10. Ông viết: “Chính sách du lịch mới của Hoa Kỳ đòi hỏi tiêm chủng đối với các du khách ngoại quốc đến Hoa Kỳ sẽ bắt đầu vào ngày 8/11.

Mặt khác, sau nhiều tuần suy đoán, Hoa Kỳ đã xác nhận vào cuối ngày 15/10 rằng họ sẽ chấp nhận việc tiêm vaccine hỗn hợp khi các quy định mới có hiệu lực vào ngày 8/11.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết những cá nhân được tiêm bất kỳ kết hợp nào của hai liều vaccine được các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép sẽ được coi là ‘tiêm chủng đầy đủ’.

Các loại vaccine được WHO chấp thuận bao gồm Moderna, Pfizer, AstraZeneca và Covishield (phiên bản AstraZeneca do Ấn Độ sản xuất). Vì vậy, du khách đã tiêm bất kỳ sự kết hợp nào của các loại vaccine này đều được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

CDC không công nhận việc trộn vaccine Covid-19 nhưng cho biết họ đã cập nhật hướng dẫn của mình để phản ánh sự chấp nhận ngày càng nhiều trên toàn cầu đối với việc trộn vaccine này.

Hàng triệu người Canada đã sử dụng các liều hỗn hợp vaccine Covid-19. Khi Hoa Kỳ gần đây tuyên bố sẽ áp đặt yêu cầu tiêm chủng cho du khách nhập cảnh bằng cả đường bộ và đường hàng không, nhiều người Canada có tiêm chủng hỗn hợp lo lắng rằng họ có thể bị cấm nhập cảnh vào nước này.

Thế Lai (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...