Việt Nam chuẩn bị kịch bản ứng phó cho những đợt dịch mới

Với việc bỏ lệnh giãn cách ở các tỉnh thành trên cả nước, nối lại các hoạt động kinh tế, giới chức Việt Nam đang lên kế hoạch cho những tình huống về các đợt dịch COVID-19 với những biến thể mới, nhấn mạnh đến việc sử dụng vaccine phòng dịch.

Sau khoảng bốn tháng thực hiện các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt vì dịch bệnh COVID-19 lây lan nhanh, các tỉnh, thành ở Việt Nam bắt đầu dỡ bỏ giãn cách vào đầu tháng 10.

Chính phủ Việt Nam đã thay đổi chủ trương từ loại bỏ hoàn toàn những ca nhiễm bệnh khỏi cộng đồng sang sống chung với dịch, thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Hôm 18/10, Bộ Y tế Việt Nam ra clip hướng dẫn sáu biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19.

Cũng trong ngày 18/10, Phó Thủ tướng VN Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng các nhà khoa học đầu ngành để bàn giải pháp khoa học công nghệ phòng, chống dịch trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Hiện Việt Nam đang nghiên cứu bốn loại vaccine ngừa COVID-19 từ khoảng giữa năm 2020 đến nay nhưng chưa loại vaccine nào được duyệt để đưa vào sử dụng. Vaccine đi xa nhất là Nano Covax hiện vẫn trong giai đoạn đánh giá giữa kỳ giai đoạn ba.

Tin tức khác...