Bệnh thấp khớp và Glucosamine

( theo WebMD.com)
Mùa đông đến cũng là mùa của trái gió trở trời khiến người ta bị bệnh nhiều hơn: từ những bệnh cảm cúm cho đến những bệnh nặng do thời tiết như đau đầu gối, bệnh phong thấp..
Dường như trong thời đại dịch, số người bị những bệnh thấp khớp, đau đầu gối gia tăng..
Có thể là vì nhiều người đã không có cơ hội tập thể dục.
Phóng viên Thời Báo cũng nhận thấy là có nhiều phụ nữ trượt cầu thang là té gẫy chân và phải vào nằm bệnh viện, nhiều ông chưa đến 60 tuổi nhưng mà lưng đã còng, gối đã lỏng.. mà có người vì hồi còn trẻ đã chơi thể thao quá nhiều như chơi bóng tròn, chạy việt dã…
Và một chất có thể giúp người ta ngăn chận một phần những nguy cơ của bệnh thấp khớp là glucosamine.
Chất glucosamines do cơ thể tạo ra , ở trong sụn ( cartilage) và giúp cơ thể tạo ra những chất đạm và chất béo để sửa chữa lại những hư hại ở sụn.
Glucosamine thường thường ít thấy trong thực phẩm mà muốn có thêm thì phải dùng các chất bổ sung mua ở các dược phòng.
Theo WebMD.com thì uống thêm glucosamine giúp làm giảm đau của bệnh phong thấp, và còn có những lợi ích y tế khác như giúp sức khỏe cho mắt, cho những người bị bệnh glaucoma.
Những lợi ích khác của glucosamine là giảm đau khớp ( joint pain), giúp chữa bệnh osteoarthritis, làm giảm sưng ( inflammation) giúp cho một số bệnh nhân có bệnh tim , bệnh tiểu đường, bệnh phong thấp.
Uống thêm glucosamine cũng giúp làm xương cứng cáp hơn, không dễ dàng bị gẫy khi té, giúp ngăn ngừa bệnh rỗng xương, là bệnh hay xảy ra cho những người phụ nữ lớn.
Nhưng glucosamine có thể gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và những người có bệnh tiểu đường, cần hỏi ý kiến bác sĩ gia đình trước khi uống thêm glucosamine.
Lượng glucosamine trung bình một ngày là 1,500 milligrams.
Những loại động vật có glucosamine là những loài hải sản có vỏ cứng như sò, hến, tôm, tôm hùm…
Những loại rau xanh như rau spinach cũng giúp việc tạo chất glucosamine trong cơ thể.

Tin tức khác...