Bệnh nhân Covid-19 nhận hóa đơn hơn một triệu Mỹ kim

Ông Michael Flor đã xuất viện sau 62 ngày nằm điều trị vì Covid-19 (Nguồn: Seattle Times)

Ông Michael Flor, 70 tuổi, ở Seattle, vừa thoát khỏi nanh vuốt virus corona, bỗng cảm thấy như tim ngừng đập khi nhận hóa đơn điều trị Covid-19 dài 181 trang, với tổng chi phí hơn 1,1 triệu Mỹ kim.
Ông Flor đang trong giai đoạn bình phục tại nhà riêng ở West Seattle thuộc thành phố Seattle, tiểu bang Washington, sau khi chiến thắng Covid-19. Tuy nhiên, ông nói rằng “đã suýt chết lần hai” khi nhận được hóa đơn tổng chi phí điều trị lên tới 1.112.501 Mỹ kim.
Báo Seattle Time dẫn lời ông Flor nói về hóa đơn dài 181 trang: “Tôi mở nó ra xem và thốt lên Ôi Chúa ơi!”.
Ông Flor đã điều trị Covid-19 tại Trung tâm Y tế Thụy Điển ở thành phố Issaquah, tiểu bang Washington, trong 62 ngày và hôn mê phần lớn thời gian. Flor biết chi phí điều trị ở đây khá cao, nhưng hóa đơn thực tế vẫn khiến ông và cả gia đình sửng sốt.
Chi phí cụ thể bao gồm: 408.912 Mỹ kim cho 42 ngày nằm phòng chăm sóc đặc biệt, 82.215 Mỹ kim cho 29 ngày sử dụng máy thở và khoảng 1/4 hóa đơn là tiền thuốc.
Flor còn phải trả thêm 100.000 Mỹ kim, tương đương 20 trang trong hóa đơn, cho hai ngày bác sĩ “tìm mọi cách” cứu ông, khi tim, phổi và thận đồng loạt bị suy tới mức sắp chết.
Ông cho biết hóa đơn 181 trang của ông gồm gần 3.000 khoản phí nhỏ khác nhau, tương đương khoảng 50 khoản/ngày. May mắn là ông có thể chỉ phải trả một khoản nhỏ trong hóa đơn này vì có bảo hiểm.
Flor hiểu rằng chi phí điều trị của ông đang được nhiều người khác trả giúp, như người đóng thuế hay khách hàng bảo hiểm khác, nhưng ông nhận ra một thực tế chi phí điều trị ở Mỹ rất tốn kém.
Ông nói: “Một triệu Mỹ kim để đổi lấy mạng sống của tôi. Dĩ nhiên, tôi muốn nói chi tiền như vậy là tốt. Nhưng tôi cũng biết có thể tôi là người duy nhất nói như vậy”. 

Tin tức khác...