Afghanistan: Liên Hiệp Quốc báo động nạn đói sắp xảy ra

Gần một tháng rưỡi sau khi thủ đô Kabul thất thủ, Afghanistan chìm trong khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. 

Hôm 25/9, bà Natalia Kanem, giám đốc Quỹ Dân Số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) nhận định tình hình ở Afghanistan đáng báo động: Nạn đói sắp xảy ra.

Giám đốc Quỹ Dân Số Liên Hiệp Quốc ước tính 1/3 dân số Afghanistan bị nạn đói đe dọa. Còn theo Chương trình Lương thực Thế giới, cứ 10 gia đình thì có đến hơn 9 hộ hiện giờ không đủ ăn. Trước khi Taliban chiếm quyền hôm 15/08/2021, 85% ngân sách công của Afghanistan là từ nguồn tài trợ quốc tế. Hiện giờ, khoảng 18 triệu người, từ gần một nửa dân số Afghanistan, cần được trợ giúp mới có thể tồn tại.

Tại một khu phố ở của thủ đô Kabul, người dân phải mang bán đồ đạc trong nhà chỉ để lấy vài đồng afghani (tiền Afghanistan). Theo RFI, hàng trăm người bán đồ cũ đã bày hàng trên vỉa hè một đại lộ dài. Những chiếc thảm, tủ lạnh, tủ, bộ bát đĩa, bình sứ thậm chí còn được đặt trên nền đất. Anh Parwaiz nói: “Đó là tài sản của tôi: giường, bàn billard, đệm, đồ chơi của trẻ nhỏ. Tôi muốn bán để lấy 20.000 đồng afghani, nhưng chẳng có ai mua”.

Cuối cùng, Parwaiz đã bán đồ với giá 16.000 afghani, tương đương 150 euro. 

Các công chức nhà nước Afghanistan đã không có việc làm suốt 3 tháng nay, nhiều người khác cũng mất việc hoặc chuyện kinh doanh đổ bể, do sự sụp đổ của nền kinh tế vốn đã rất mong manh.  

Tin tức khác...