Bất thường trong việc phát tiền cho người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19

Hàng chục người dân ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn bị “gạt” ra khỏi danh sách hỗ trợ đợt 3 một cách khó hiểu dù đủ điều kiện để được nhận gói hỗ trợ này.

Được thông báo nhận tiền nhưng không có tên trong danh sách

Không được nhận tiền trong 2 đợt của TPHCM cho người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19 trước đó, đến đợt 3, hàng chục người dân ở tổ 58, ấp Trung Đông 1 (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) lại bị “gạt” ra một cách khó hiểu, dù họ đủ điều kiện để được nhận gói hỗ trợ này.

Ông B.V.S. (62 tuổi) cho biết, gia đình ông có 5 người đều là lao động tự do. Họ là công nhân thời vụ, bán hàng rong đã phải nghỉ việc mấy tháng qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Riêng ông S. làm nghề chạy xe ôm, nhưng từ ngày TPHCM thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội thì ông cũng thất nghiệp. Nguồn lợi tức gần như không có nhưng trong cả 2 đợt hỗ trợ của TPHCM cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (đợt 1, đợt 2) vừa qua, gia đình ông S. không được nhận tiền lần nào.

“Lẽ ra gia đình tôi phải được nhận gói hỗ trợ đợt 2 dành cho những lao động tự do bị mất việc và không có thu nhập, nhưng cuối cùng không có. Hồi cuối tháng 9, tổ trưởng Tổ 58 đến nhà lập danh sách để chuyển lên xã Thới Tam Thôn xét hỗ trợ đợt 3. Đến ngày 3.10, tổ trưởng thông báo người dân trong tổ mang giấy tờ tùy thân ra nhận đợt 3, mỗi người 1 triệu đồng. Tôi mừng muốn khóc nhưng đến khi xem danh sách thì phát hiện không có tên những người trong gia đình. Tôi không hiểu lý do vì sao”, ông S. thắc mắc.

Cùng chung hoàn cảnh với ông S., chị V. (42 tuổi) cũng đã vài lần được tổ trưởng tổ dân phố lập danh sách hỗ trợ do gặp khó khăn vì COVID-19, nhưng chưa lần nào được thông báo đi nhận tiền. Đến đợt hỗ trợ lần 3, chị được tổ trưởng thông báo cầm giấy tờ tùy thân ra nhận tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, khi đến nơi thì chị V. chưng hửng vì không thấy tên mình trong danh sách nên đành lủi thủi quay về.

“Tôi có hỏi anh tổ trưởng sao lập danh sách hỗ trợ có tên tôi mà giờ danh sách nhận tiền lại không có? Tổ trưởng nói ảnh chỉ lập danh sách gửi cho ấp, rồi ấp gửi lên xã để xét duyệt nên không biết”, chị V. cho hay.

Theo chị V., do chị có con nhỏ nên từ nhiều năm qua chỉ ở nhà nhận hàng về may gia công. Từ lúc đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, chị thất nghiệp và gặp rất nhiều khó khăn nhưng chưa hề nhận được đợt hỗ trợ nào. Vì thế khi nghe thông báo được nhận hỗ trợ đợt 3, mỗi người 1 triệu đồng, chị mừng đến run người. “Tôi nghĩ mình với con cũng được 2 triệu đồng, nhiêu đó cũng đủ để xoay sở trong lúc chờ nhận hàng về làm trong những ngày tới. Nhưng tôi không ngờ mình lại bị gạt ra khỏi danh sách một cách khó hiểu”, chị V. thất vọng nói.

“Bất thường” từ 2 bảng danh sách

Theo Công văn của TPHCM về việc phát tiền đợt 3 này, người nhận là những thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn; người lao động thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài; người phụ thuộc những người lao động mất việc…

Đối chiếu công văn trên, những người lao động ở đây nhận thấy mình đủ điều kiện được nhận hỗ trợ, nhưng lại không được xét duyệt và bị gạt tên ra khỏi danh sách. Nhiều gia đình bực tức đã đến trụ sở ấp Trung Đông 1 để hỏi lý do vì sao được tổ trưởng lập danh sách gửi lên, nhưng lại không có tên trong danh sách nhận hỗ trợ.

“Khi chúng tôi hỏi thì ông Hảo (trưởng ấp Trung Đông 1) đưa ra một bảng danh sách có đầy đủ tên chúng tôi và nói: “Danh sách này đã được gửi lên xã Thới Tam Thôn, chắc có lẽ các anh chị không đủ điều kiện nên bị loại”.

Thấy quá phi lý, chúng tôi đã lên xã gặp bộ phận phụ trách hỗ trợ tiền để hỏi cho ra lẽ. Một chị phụ trách ở đây đã đưa ra một danh sách nhận tiền hỗ trợ do ấp Trung Đông 1 gửi lên nhưng trong đó không có tên chúng tôi. Chị này nói chắc có lẽ do ấp thống kê bị thiếu.

Khi tôi quay lại gặp ông Hảo để hỏi thì ông này ậm ự rồi nói để lập danh sách gửi lại. Tuy nhiên, đến nay đã là 13.10, chỉ còn 2 ngày nữa là hết hỗ trợ đợt 3 nhưng vẫn chưa thấy hồi âm. Tôi thực sự thấy có điều gì mờ ám ở đây”, chị V. bức xúc nói.

Khi được hỏi về sự việc trên, bà Chu Thị Hồng Nhung – Chủ tịch xã Thới Tam Thôn cho biết xã sẽ kiểm tra lại vấn đề này, nếu đúng người sẽ được phát. Khi được hỏi tại sao có sự bất cập trong danh sách người dân được chi tiền giữa ấp và xã thì bà Nhung nói sẽ cho kiểm tra lại!

Người dân “chưa nhận tiền hỗ trợ” phản ứng

Một số người dân tại một khu vực thuộc hẻm 130 đường Lê Đình Cẩn, tổ 96, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân yêu cầu chính quyền địa phương giải thích, giải quyết tiền hỗ trợ Covid-19. Cư dân tại đây cũng treo băng rôn với nội dung chưa nhận được tiền hỗ trợ cả 3 đợt.

Cư dân tại khu vực này cho hay họ chưa nhận được tiền hỗ trợ đợt 1, đợt 2; đồng thời, gói hỗ trợ đợt 3 đã thực hiện gần xong nhưng chưa nhận được tin tức nào. Họ đã nhiều lần phản ánh qua các kênh thông tin như group Zalo của tổ, Tổng đài 1022… nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Người dân tại đây cũng cho rằng trong cùng một phường nhưng tiền phân bổ không đồng đều, tổ có, tổ không và khu vực có người mất vì Covid-19, nhiều lao động nghèo nhưng lại không được xem xét, ưu tiên hỗ trợ.

Số lượng dân cư trên địa bàn rất đông, có khoảng 79.000 người với 10 khu phố và 106 tổ, trong đó, chỉ tính riêng công nhân của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã hơn 11.000 người.

Tổng cộng có khoảng 73.000 người được hỗ trợ (chiếm tỷ lệ khoảng 92% so với 79.000 dân của phường). Hiện nay, tốc độ chi của phường còn chậm, đã chi đạt 5%, bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên do.

“Áp lực công việc quá lớn nên nhiều tổ trưởng, trưởng khu phố, bí thư chi bộ… nộp đơn xin nghỉ việc, nhiều tổ trưởng còn treo bảng “Tôi không còn làm tổ trưởng tổ dân phố nữa”. Những người này không biết thứ bảy, chủ nhật là gì, có khi làm ban đêm, không dám ngủ vì sợ không kịp tiến độ và áp lực từ người dân quá lớn.

Danh sách của phường được gửi về sau khi phần mềm quản lý lọc, gặp phải trường hợp dữ liệu bị xáo trộn, có khi mất hết ngày tháng năm sinh, mất số điện thoại, CMND/CCCD… Ví dụ, hiện nay có 111 người chỉ có tên thôi, không có dữ liệu nào. Phường phải trả về 10 khu phố để duyệt lại.

Bên cạnh đó, tiền mới chuyển về được mới một phần, chỉ khoảng 20%. Nếu có tiền nhưng không phát một lần hết mà chi tuần tự, theo từng tổ.

Cuối giờ chiều hôm nay 14.10, chúng tôi nhận được thông tin địa phương đã thực hiện chi hỗ trợ cho những người dân khó khăn tại tổ 96 (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân), đồng thời, băng rôn với nội dung ‘chưa nhận tiền hỗ trợ’ đã được người dân tháo gỡ.

Dù sao người dân cũng có ý kiến là hỗ trợ gì mà cứ để dân phải kêu gào mỏi mệt rồi mới phát.

Người khác thắc mắc tại sao có trường hợp nhận 2 lần tiền, thậm chí là 3 mà mình chưa có. Đúng là đợt dịch này mới lộ rõ những yếu kém của cán bộ!.

Thôi thì “Khối lượng công việc đồ sộ, khổng lồ… Nhân lực có hạn; đã thế, việc làm này lại phải cẩn trọng… Nên chậm cũng là đương nhiên, mong bà con thông cảm”!

Nhiều lao động ngỡ ngàng vì… không được hỗ trợ thất nghiệp

Do ảnh hưởng của Covid-19 và giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp tại TP đã phải tạm dừng hoạt động từ giữa tháng 7 đến hết tháng 9. Vì thế mà họ xin tạm ngừng đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong những tháng qua.

Không chỉ có lao động mất việc, ngừng việc chưa nhận được hỗ trợ thất nghiệp, ngay cả những lao động đang trong thời gian nghỉ thai sản cũng ngỡ ngàng khi nhận được câu trả lời không thuộc thành phần được hỗ trợ.

“Miếng bánh” đấu thầu thiết bị giáo dục khiến nhiều giám đốc Sở rơi vòng lao lý

Cảnh sát đã khởi tố vụ án liên quan đến đấu thầu xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Điện Biên.

Gói thầu khiến Giám đốc Sở GDĐT bị khởi tố

Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên, đã ra lệnh một số cán bộ dưới quyền thông đồng với nhà thầu là Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên và Công ty cổ phần thẩm định giá BTCVALUE, Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) tư vấn xây dựng T&C, Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng Tây Đô vi phạm Luật Đấu thầu để cho Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên trúng 2 gói thầu cung cấp thiết bị dạy học tối thiểu, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

6 người bị bắt gồm: 

Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD và ĐT tỉnh Điện Biên; 

Trịnh Mạnh Cường, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính; 

Đinh Văn Hữu, Giám đốc Công ty Điện Biên; 

Nguyễn Quang Tuyến, Phó Giám đốc Công ty Điện Biên; 

Võ Thúc Chính, Giám đốc Công ty T&C; 

Mai Thanh An, Giám đốc Công ty Tây Đô.

Khởi tố 2 người về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: 

Nguyễn Quốc Việt, Thẩm định viên Công ty BTCVALUE; 

Hồ Thị Sáu, Giám đốc khối thẩm định III, Công ty BTCVALUE. 

Cả 2 đều đang là bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa.

tháng 5.2021, Công ty Điện Biên trúng thầu gói “Mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu cho các trường THCS và THPT trực thuộc Sở GDĐT tỉnh Điện Biên” trị giá 7.096.800.000 đồng (giá dự toán 7.175.425.450 đồng).

Trước đó, tháng 5.2020, công ty này cũng trúng gói “Mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu cho các trường cấp II năm 2020”. Gói thầu có giá 9.989.607.000 đồng, Công ty Điện Biên trúng thầu với giá 9.935.680.000 đồng.

Doanh nghiệp trúng trên 90% các gói  thầu

Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty Điện Biên đã bị bắt để điều tra. Công ty này tọa lạc tại số nhà 459, đường Võ Nguyên Giáp, phố 8, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Nghành nghề đăng ký là kinh doanh sách giáo khoa và tham khảo dùng cho việc học tập.

Từ năm 2018 đến nay, Công ty Điện Biên đã tham gia đấu thầu và trúng 27 trong số 29 gói thầu. Trong đó có 3 gói thầu tại Sở GDĐT Điện Biên, gồm:  

Tháng 6.2019, trúng gói thầu mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu năm học 2019-2020 với giá 9,9 tỉ đồng. Tháng 5.2020, công ty tiếp tục trúng gói thầu “Mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu cho các trường THPT năm 2020” với giá 9.935.680.000 đồng. Tháng 5.2021, trúng gói thầu “Mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu cho các trường THCS và THPT trực thuộc Sở GDĐT Điện Biên” với giá 7.096.800.000 đồng.

Ngoài Sở GDĐT Điện Biên, trong 3 năm qua, Công ty Điện Biên còn trúng loạt gói thầu khác tại các trường: học cụ trị giá hơn 285 triệu đồng cung cấp cho Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT huyện Mường Chà; Gói thầu mua đồ dùng dạy học năm học 2018-2019 trị giá hơn 371 triệu đồng cho học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên; Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT huyện Tuần Giáo…

Nhìn vào danh sách các gói thầu Công ty Điện Biên đã trúng thời gian qua, dư luận đang đặt ra câu hỏi, doanh nghiệp này có phải “sinh ra để trúng thầu” – các gói thầu thuộc ngành GDĐT tỉnh Điện Biên?

San Hà (tổng hợp)

Tin tức khác...