Báo hiệu giới nghiêm hàng đêm bằng tiếng còi báo động sóng thần

Làng Alert Bay, một cộng đồng ven biển nằm ngoài khơi phía bắc của Đảo Vancouver, có thể sớm ban hành lệnh giới nghiêm suốt đêm và hạn chế đi lại như là một biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Làng đang chuẩn bị phát ra tiếng còi cảnh báo sóng thần để giúp áp đặt lệnh giới nghiêm hàng đêm, thị trưởng Dennis Buchanan của Alert Bay cho biết.

Hôm Thứ Hai 20/4, hội đồng của làng cùng các hội đồng người Da Đỏ bản địa cùng các giới chức liên bang và tỉnh đang làm việc để phê chuẩn các quy định cho phép áp dụng lệnh giới nghiêm suốt đêm và hạn chế đi lại trong cộng đồng.

Ông Buchanan nói tình trạng khẩn cấp tại địa phương Alert Bay đã được tuyên bố sau khi một cụm các trường hợp COVID-19 đã được chẩn đoán. “Tình trạng khẩn cấp này cho phép chúng tôi hạn chế việc đi lại trên Đảo cũng như thực hiện lệnh giới nghiêm trên Đảo. Chúng tôi đang cố gắng thông báo cho mọi người.”

Alert Bay nằm trên Đảo Cormorant, cách một chuyến phà ngắn từ cộng đồng Port McNeill của Đảo Vancouver. Hầu hết cư dân Alert Bay là người bản địa. Ông thị trưởng nói rằng ông không biết có bao nhiêu người ở Alert Bay dính COVID-19, nhưng các giới chức y tế đề nghị cộng đồng nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông nói “Đối với tôi, điều đó là đủ tốt rồi; tôi không cần phải có con số chính xác.”

Cán bộ y tế tỉnh, bác sĩ Bonnie Henry cho biết có từ sáu đến tám trường hợp COVID-19 được xác nhận tại Alert Bay và việc xét nghiệm vẫn đang tiếp tục.

Bà nói trong một cuộc họp báo “Đây là hành động mà cộng đồng đang cố gắng thực hiện để ngăn chặn sự lây truyền qua các cộng đồng láng giềng. Chúng tôi đang làm việc để hỗ trợ họ thực hiện điều đó.”

Thị trưởng Buchanan cho biết tiếng còi báo hiệu giới nghiêm sẽ vang lên lúc 9 giờ tối; mọi người phải rời khỏi đường phố và về nhà trước 9:30 tối. Giờ giới nghiêm sẽ kéo dài đến 6 giờ sáng hôm sau. Ông nói “Chúng tôi hy vọng phần lớn mọi người sẽ tự ý thức làm điều đó.” Chúng tôi đang làm việc cùng với Quản lý Khẩn cấp B.C. để liệu xem có cần điều động nhân viên công lực tới đây để giúp chúng tôi thực thi lệnh giới nghiêm hay không. Chúng tôi không có ý muốn dùng đến biện pháp phạt người dân hay bất cứ điều gì tương tự.”

Ông nói ông hy vọng lệnh giới nghiêm và hạn chế đi lại có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Ông cho biết chính bản thân ông cũng đã được chẩn đoán mắc COVID-19 vào đầu tháng này và gần đây đã hồi phục. Ông nói rằng trong thời gian qua gần đây, ông không hề ra khỏi Alert Bay. Do đó, ông nghi ngờ chỉ có cách duy nhất là ông bị lây truyền tại địa phương.

Hôm Thứ Hai, Thủ hiến tỉnh bang John Horgan đã công bố các dịch vụ y tế được cải thiện cho vùng nông thôn và các cộng đồng xa xôi ở BC, bao gồm thêm 55 xe cứu thương, tăng khả năng tiếp vận bằng trực thăng cứu thương đưa bệnh nhân đến bệnh viện và tiếp cận công nghệ xét nghiệm COVID-19 nhanh hơn.

Ông thị trưởng Buchanan cho biết riêng bệnh viện của làng Alert Bay được chính phủ tỉnh bang cấp thêm cho mười giường chăm sóc mở rộng và bốn giường chăm sóc cấp tính.

Tin tức khác...