Bài diễn văn đầu tiên của Tổng Thống

Tối Thứ Ba 28/2/2017 tổng thống Donald Trump đọc bài diễn văn đầu tiên trước lưỡng viện Quốc Hội, phác hoạ đường lối lãnh đạo của ông với những chủ điểm (1) giới hạn hoạt động lobby -một hình thức đút lót thành viên Quốc Hội để mua ảnh hưởng; (2) giảm bớt luật lệ phức tạp; (3) tái tục việc thiết lập đường ống dẫn dầu và khí đốt; (4) giải quyết vấn đề di dân lậu; và (5) thực hiện một cuộc canh cải thuế khóa mà ông gọi là ‘mang tầm vóc lịch sử’. Ông nhấn mạnh, “Chúng ta sẽ cắt giảm thuế, chúng ta sẽ thực hiện một cuộc giảm thuế thật lớn cho giới trung lưu.”
Dĩ nhiên ông Trump không quên điều hứa hẹn quan trọng của ông là ‘tháo gỡ và thay thế ObamaCare’, dù ông chỉ nói phớt qua vì những chống đối lớn mà nhiều thành viên Quốc Hội đã gặp phải trong vài chục cuộc hội thảo với cử tri (town hall meetings) họ tổ chức nhân thời gian Quốc Hội nghỉ lễ President Day.
Trong lúc tổng thống chỉ trích luật ObamaCare là ‘desaster’ (đại họa) của dân tộc Hoa Kỳ, thì bà Nancy Pelosi -dân biểu Dân Chủ California- ngồi trong thành phần cử tọa lắc đầu, tỏ vẻ chán ngán. Bà là người đã đắc lực tiếp tay với tổng thống Obama giúp đạo luật the Affordable Care Act (ObamaCare) được Quốc Hội thông qua.
Tổng thống Trump tiếp tục nói về những canh cải ông sẽ thực hiện trong địa hạt giáo dục công cộng và việc ‘quản trị y dược, thực phẩm’.
Về dự án canh cải thuế khóa, tổng thống nói, “hàng hóa của Hoa Kỳ gửi sang các quốc gia khác bị đánh thuế rất nặng, trong lúc Hoa Kỳ không đánh thuế, hoặc đánh thuế rất nhẹ sản phẩm nhập cảng.”
Dĩ nhiên tổng thống không quên đề cập đến chính sách di dân của ông; ông nói, “Chúng ta muốn người Mỹ nào cũng thành công, nhưng làm sao thành công được trong môi trường vô luật lệ, hỗn loạn. Chúng ta cần tái lập luật pháp trên những vùng biên giới; tái lập bằng cách thiết lập một giải trường thành vĩ đại dài theo biên giới phía Nam của lãnh thổ Hoa Kỳ. Cuộc xây dựng giải trường thành này sẽ khởi công sớm hơn ngày dự tính. Trường thành sẽ là công cụ hữu hiệu giúp chúng ta chống ma tuý và tội phạm.”
Tổng thống cũng thách thức thành viên Quốc Hội, “Tôi xin hỏi quý vị một câu: quý vị sẽ ăn nói thế nào với những gia đình người Mỹ mất jobs, mất lợi tức, hoặc mất cả người thân (nạn nhân bị những người di dân bất hợp pháp giết chết,) chỉ vì chính phủ Hoa Kỳ không bảo vệ biên giới, không thi hành luật pháp?”
Tổng thống kêu gọi chính khách lưỡng đảng giúp ông thực hiện chính sách kiểm soát di dân để cải thiện cuộc sống của người Mỹ; ông nói, “tôi tin tưởng là chúng ta có thể thực hiện cuộc canh cải tình trạng di dân, bằng cách chú trọng vào mục đích của cuộc canh cải là (1) tạo ra nhiều jobs lương cao cho người Mỹ; (2) tăng cường an ninh quốc gia; và (3) tái lập tình trạng ‘thượng tôn pháp luật’.
Trump còn đề cập đến nhu cầu giải quyết nạn ‘tín đồ Hồi Giáo quá khích và khủng bố’ -việc làm mà nhiều người chỉ trích ông là kỳ thị tôn giáo.
Đoạn gây nhiều xúc động nhất trong bài diễn văn là đoạn tổng thống vinh danh anh biệt kích người nhái William “Ryan” Owens, người lính Mỹ đầu tiên tử trận dưới quyền lãnh đạo quân sự tối cao của ông.
Cô vợ anh Owens -goá phụ Carryn Owens – khóc thảm thiết khi tổng thống nhắc lại chiến tích lẫy lừng của anh, và đề cao anh là ‘tác chiến oai hùng như một người lính, và chết dũng cảm như một người lính’.
Một độc giả viết cho tờ Washington Post “nhìn cổ khóc trên truyền hình, tôi cũng khóc theo.” Anh Owens tử trận trong cuộc đột kích vào một mật khu của Al Qaeda đặt tại Yemen; đột kích là hình thái tấn công của một số nhỏ quân thiện chiến vào căn cứ của địch, và đặc tính quan trọng nhất là tuyệt đối bí mật, để quân tấn công có 10 phút đầu làm chủ tình hình, tấn công chớp nhoáng, giết một lãnh tụ cao cấp của địch, hoặc chiếm đoạt những cái computer chứa đựng nhiều tài liệu mật cần khai thác.
Một thí dụ: trong cuộc đột kích đêm 2 tháng 5/2011 của toán biệt kích người nhái số 6 tấn công căn nhà lẩn trốn của lãnh tụ Osama bin Laden trên lãnh thổ Pakistan, Bin Laden bị giết trong lúc còn mặc đồ ngủ, và nhân viên nội các chiến tranh của tổng thống Obama, được mời họp nửa đêm, cũng hoàn toàn không biết là họ được mời đến để chứng kiến một cuộc tấn công biệt kích.
Cuộc đột kích đêm 29/1/2017 không được bảo mật, vì quân khủng bố IS đã được tin và mai phục chờ quân biệt kích Mỹ; đại uý Jeff Davis, phát ngôn viên Hải Quân Hoa Kỳ nói một sĩ quan thâm niên được chỉ định điều tra về việc này.
Thân phụ anh tử sĩ William “Ryan” Owens -ông William Owens- nói với vị linh mục cử hành tang lễ cho anh Owens là ông không muốn gặp tổng thống Donald Trump, khi vị linh mục này báo cho ông biết là tổng thống sẽ đến dự tang lễ con ông tại căn cứ không quân Dover Air Force Base, Delaware.
Ông còn nói với tờ Miami Herald là, “Chính phủ phải điều tra về cái chết của con tôi.” Cuộc điều tra đó có thể tìm ra người có trách nhiệm về việc làm hỏng nhu cầu bảo mật của cuộc đột kích.
Ngày hôm sau, thứ Tư 1 tháng Ba 2017, các tổ chức ‘ Fact-checking bắt đầu kiểm chứng những điều tổng thống nói trong bài diễn văn, và họ dẫn chứng khoảng 20 điều không chính xác trong bài diễn văn đầu tiên của ông.
Một thí dụ chuyện giảm thuế cho người Mỹ:
TRUMP nói: “chúng tôi sẽ cung cấp những khoản miễn trừ to lớn trong số tiền thuế của người trung lưu.
SỰ THẬT là: chính sách thuế khóa mới chỉ giảm thuế cho 1% người Mỹ -thành phần tỉ phú; mỗi gia đình tỉ phú được giảm trung bình $215,000 thuế mỗi năm, trong lúc giới trung lưu được giảm $1,010/mỗi năm. 
Một thí dụ khác về chuyện gia tăng ngân sách quốc phòng:
TRUMP nói: “tôi sẽ gia tăng ngân sách quốc phòng bằng một số tiền lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”
SỰ THẬT là: chỉ có số tiền $54 tỉ là lớn hơn 3 lần gia tăng ngân sách mới đây, nhưng bách phân tỉ lệ 10% lại nhỏ hơn tỉ lệ 14.3% gia tăng năm 2002, hay 11.3% năm 2003, và 10.9% năm 2008.
Bài điễn văn đầu tiên của tổng thống Donald Trump được mô tả là lạc quan, mặc dù chứa đựng trên 20 điều thiếu chính xác, và một quả mìn nổ chậm: cuộc đột kích bị tiết lộ bí mật của toán 6 Người Nhái.
Dù sao, ông cũng đã có tiến bộ.

Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...