Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử lần thứ 5

Lý Anh

 

Ngày 09/09/2016, nhân ngày quốc khánh lần thứ 68, Bắc Hàn lại thử vũ khí nguyên tử. Đây là vụ thử thứ 5 kể từ ngày nước này phát triển vũ khí nguyên tử (2006), và là vụ thử thứ 2 trong năm 2016. Cộng đồng quốc tế vô cũng căm phẫn trước thái độ “mục hạ vô nhân” của lãnh tụ nhóc con Kim Jong-un, đồng thời khiển trách Trung Quốc tự nhận là cường quốc, vẫn chưa làm tròn trách nhiệm của mình trong việc trừng phạt Bắc Hàn để ngăn chặn Kim Jong-un sử dụng vũ khí nguyên tử nhằm bảo vệ Vương triều họ Kim. Mặc dù tháng 01/2016, sau khi Bình Nhưỡng thử vũ khí nguyên tử lần thư tư, trong dịp hội đàm giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, hai bên đã tìm được tiếng nói chung ở một mức độ nhất định trong việc nỗ lực yêu cầu Liên Hiệp Quốc đưa ra một nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn, nhưng Trung Quốc vì “quyền lợi riêng” của mình, vẫn cung cấp cho Bắc Hàn những nguyên liệu cần thiết để sản xuất vũ khí nguyên tử…

 

Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử

lần thứ 5 & trách nhiệm của Tàu

 Bắc Hàn vừa thông báo vụ thử nguyên tử lần thứ 5 vào ngày 9/9/2016 đã “thành công”. Tờ The Daily Telegraph của Anh Quốc trích dẫn những lời truyền thông Bình Nhưỡng đã nói như sau: “Các nhà khoa học nguyên tử của chúng tôi đã tiến hành một vụ thử nghiệm nguyên tử trên đầu đạn nguyên tử mới phát triển tại địa điểm phía bắc đất nước. Việc thử nghiệm này cho phép chúng tôi sản xuất nhiều loại đầu đạn nguyên tử nhỏ hơn, nhẹ hơn, có sức tấn công mạnh hơn”.

Về thời điểm, cuộc thử nghiệm lần thử 5 này tiến hành 3 ngày sau khi phái đoàn nguyên tử của Bình Nhưỡng đến họp ở Bắc Kinh. Bà Choe Son Hui, một quan chức của bộ Ngoại giao Bắc Hàn chuyên đàm phán vấn đề nguyên tử, đã đến thủ đô Trung Quốc vào ngày 06/09. Tuy không có tin tức về cuộc thảo luận của hai bên, nhưng rõ ràng Bắc Hàn cảm thấy tự tin hơn khi thử vũ khí nguyên tử.

Trên thực tế, hiện nay Trung Quốc đang bận tâm đến thông báo Hoa Kỳ triển khai hệ thống Phòng thủ Hỏa tiễn tầm cao (Terminal High Altitude Area Defense – THAAD) tại Đại Hàn hơn là việc Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử. Bắc Kinh tỏ ra quan ngại các hệ thống radar cao cấp của THAAD sẽ vươn tới Trung Quốc, giúp Hoa Kỳ bắn hạ các hỏa tiễn của Giải phóng quân. Dù Hoa Kỳ phủ nhận điều đó, đồng thời sẵn sàng chia sẻ thông tin kỹ thuật, Bắc Kinh vẫn không bớt lo ngại.

Từ khi có thông báo về hệ thống THAAD đến Đại Hàn, Bắc Kinh đã có một số phản ứng với Hán Thành về ngoại giao và kinh tế …

Khi Trung Quốc đang lo đối phó với hệ thống THAAD, Bắc Hàn cho rằng họ có thể làm điều họ muốn. Trước ngày thử vũ khí nguyên tử lần thứ 5, Bình Nhưỡng đã phóng 3 hỏa tiễn tầm trung ra biển Nhật Bản. Vụ thử này đúng vào dịp Hội nghị Thượng đỉnh G20 và ngay sau cuộc gặp bên lề hội nghị giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cập Bình và Tổng thống Đại Hàn Park Geun-hye. Sau vụ phóng thử 3 hỏa tiễn, Kim Jong-un không còn lo ngại Trung Quốc sẽ có những phản ứng mạnh đối với Bắc Hàn.

Ông David Albright của Viện Khoa học An ninh Quốc tế (Institute for Science and International Security – ISIS) nhận định, trên thực tế Trung Quốc vẫn đang ủng hộ Bắc Hàn. Thương mại hai nước đang tăng nhanh, trong đó có cả những mặt hàng phục vụ cho sản xuất vũ khí nguyên tử. Tháng 05/2016, trong dịp tham dự Hội thảo tại trường Đại học Johns Hopkins (Johns Hopkins University seminar), ông David Albright từng nói: “Dù Bắc Hàn bị cấm vận nhưng nước này vẫn nhập nhiều phụ kiện, thiết bị dùng để sản xuất vũ khí nguyên tử từ Trung Quốc”.

Ngày 10/09, ký giả BBC là Steve Evans ở Hán Thành phân tích, sau lần thử vũ khí nguyên tử thứ tư vào tháng 01/2016, Trung Quốc đồng ý áp dụng thêm cấm vận của Liên Hiệp Quốc. Vẫn có thể siết chặt hơn nữa cấm vận lên Bắc Hàn, chẳng hạn như chặn xuất cảng năng lượng dầu khí sang nước này. Đây sẽ là bước đi quyết liệt có thể làm đình trệ kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân Bắc Hàn. Tuy nhiên, Bắc Kinh không muốn chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ. Bởi vì, nếu Bắc Hàn sụp đổ, sẽ tạo ra lỗ hổng chính trị gây bất ổn, có thể Hoa Kỳ và đồng minh sẽ nhảy vào. Nguyên nhân là Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng khác biệt khi Trung Quốc phô trương sức mạnh ở Đông Á. Đó cũng là một trong những lý do khi Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử,Trung Quốc ngày càng bị cộng đồng quốc tế khiển trách.

Phản ứng của Hoa Kỳ

Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử lần thứ 5, khiến tình hình Đông Bắc Á càng căng thẳng, cộng đồng quốc tế đều lên tiếng khiển trách. Các nước Hoa Kỳ, Đại Hàn, Nhật Bản, Pháp Quốc … đều đề nghị trừng phạt Bắc Hàn với mức độ cao hơn. Ngày 09/09, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Baldwin Carter đề nghị quốc tế trừng phạt Bắc Hàn hơn nữa, đồng thời nói rõ, quốc gia đồng minh của cộng sản Bắc Hàn là Trung Cộng phải chịu trách nhiệm lớn trong vấn đề này.

Theo tin của hãng thông tấn AFP, trong một cuộc họp báo ở Oslo, thủ đô Na Uy, Bộ trưởng Carter nói: “Hoa Kỳ sẽ tăng cường quân sự ở Bán đảo Triều Tiên, bao gồm hiện đại hóa kỹ thuật chống hỏa tiễn đạo đạn”.

Ông còn nói đến trách nhiệm của Trung Quốc trong việc Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói: “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm nặng nề trong chuyện Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử. Theo ông, Trung Quốc nên lợi dụng những điều kiện thuận lợi như địa lý, lịch sử và ảnh hưởng của mình thúc đẩy tiến trình xóa bỏ nguyên tử ở Bán đảo Triều Tiên. Thậm chí Bộ trưởng Quốc phòng Carter còn nghi ngờ Bình Nhưỡng đã trình bày kế hoạch thử bom nguyên tử lần thứ 5 này với Bắc Kinh. Bởi vì, trước đó vài ba ngày, một quan chức ngoại giao Bắc Hàn đã từ Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh.

Ngoài những lời phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Baldwin Carter, quân đội Hoa Kỳ cũng có những phản ứng rõ rệt.

Theo tin của NBC News, 10 giờ sáng 13/09, không quân Hoa Kỳ điều động 2 máy bay ném bom tầm xa B-1B Lancer tới Đại Hàn, biểu dương sức mạnh mới của hai nước nhằm răn đe Bắc Hàn. Hai chiếc B-1B này rời căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam bay tới căn cứ không quân Osan, cách Hán Thành khoảng 70 km về phía nam.

Cùng bay với 2 máy bay ném bom tầm xa B-1B Lancer còn có 4 chiến đấu cơ F-15 của Đại Hàn và 4 chiếc F-16 của Hoa Kỳ,

Hoa Kỳ cho B-1B bay tới Osan, Đại Hàn, chỉ 4 ngày sau khi Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử lần thứ 5. Trong một cuộc họp báo tại căn cứ Osan, Tướng Vincent K. Brooks, chỉ huy quân đội Hoa Kỳ ở Đại Hàn, nói với giới truyền thông:

Vụ thử vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn là sự leo thang nguy hiểm và gây mối đe dọa không thể chấp nhận được. Hoa Kỳ từng cam kết bảo vệ các nước đồng minh ở khu vực và sẽ có những bước cần thiết để làm như thế, kể cả những việc làm như hôm nay điều B-1B tới Đại Hàn, cũng như mở rộng Hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Bán đảo Triều Tiên”…

Kế hoạch san bằng Bình Nhưỡng của Đại Hàn

Theo tin của hãng thông tấn Yonhap, Đại Hàn, trong khi đến Lào dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Nam Á, nghe tin Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử lần thứ 5, Tổng thống Đại Hàn Park Geun-hye đã cùng các giới chức nước này tham dự hội nghị tổ chức cuộc họp khẩn cấp bàn kế hoạch đối phó. Bộ Quốc phòng Đại Hàn thì công bố kế hoạch đánh bom rải thảm mang tên “Kế hoạch Trừng phạt & Trả đũa khổng lồ của Nam Hàn” (Korea Massive Punishment & Retaliation – KMPR).

Một sĩ quan trong quân đội Đại Hàn nói rõ kế hoạch đó như sau: “Tất cả các quận ở Bình Nhưỡng, cụ thể là nơi có các cơ quan đầu não của Bắc Hàn, sẽ bị hỏa tiễn đạn đạo và pháo hạng nặng tiêu diệt hoàn toàn ngay khi Bắc Hàn có dấu hiệu sử dụng vũ khí nguyên tử. Nói cách khác, thủ đô Bình Nhưỡng sẽ bị san bằng trước khi Kim Jong-un ra lệnh sử dụng vũ khí nguyên tử”.

Để đạt được mục đích trên, Đại Hàn có ý định mở rộng hệ thống hỏa tiễn đạn đạo Hyunmoo, có tầm bắn lên đến 965km. Hiện nay Đại Hàn chưa công bố có bao nhiêu hỏa tiễn Hyunmoo, tuy nhiên một số thông tin cho biết Hán Thành đang có ý định gia tăng sản xuất loại hỏa tiễn này trong tương lai.

Yonhap cũng cho biết thêm, cùng với các chiến dịch ném bom và tấn công bằng hỏa tiễn, một nguồn tin trong quân đội Đại Hàn cho hay, một đơn vị đặc nhiệm đã được thành lập với mục đích ám sát những quan chức quan trọng trong quân đội Bắc Hàn. Người tiết lộ tin này xin giấu tên nói: “Đơn vị này có nhiệm vụ xác định những nhân vật cấp cao của Bắc Hàn, sau đó tấn công trả đũa”.

Tuy nhiên, nhiều nhà bình luận chính trị đã tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của kế hoạch KPMR. Trong một dịp trả lời ký giả Japan Times, giáo sư Victor Cha thuộc Đại học Georgetown (Mỹ), cựu cố vấn về Châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, nhận xét: “Dù phương án dự phòng trên có thật. Đó cũng chỉ là một bước đi thể hiện sự tức giận và bức xúc của miền Nam đối với miền Bắc hơn là một chiến lược đối phó thực sự”. Trong bài báo đầu đề South Korean plan to kill Kim likely to reinforce North’s view that nukes are needed: experts (các chuyên gia nhận định: Kế hoạch giết Kim của Nam Hàn có thể khiến Bắc Hàn càng thêm tin tưởng rằng vũ khí nguyên tử là cần thiết) của Jesse Johnson, viết cho báo Japan Times, cũng cho rằng: Kế hoạch này càng khiến Bắc Hàn tiếp tục phát triển vũ khí nguyên tử. Đó là điều nhiều người không muốn.

Tóm lại KPMR là kế hoạch khó thực hiện …

Thượng đế trừng phạt Kim Jong-un?

Hai ngày sau khi Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử lần thứ 5, ngày 11/9/2016, hãng thông tấn KCNA, cơ quan truyền thông chính thức của Bắc Hàn, thông báo: Miền bắc Bắc Hàn đang chịu “trận mưa lụt nặng nề nhất” kể từ năm 1945, với hàng chục ngàn tòa nhà bị phá hủy và nhiều người mất nhà cửa …

Với tình hình nghiêm trọng như vậy, chính phủ Bắc Hàn phải hối thúc binh sĩ và người dân nhanh chóng tham gia hỗ trợ các nạn nhân trong trận lụt lịch sử này. Đồng thời kêu gọi quốc tế viện trợ. Ông Bradley Williams, giáo sư quan hệ quốc tế của Đại học Thành phố Hương Cảng (Hong Kong City Univercity) nói với ký giả CNN ở Cảng Thơm rằng: “Rất hiếm khi chính phủ Bắc Hàn đưa ra lời kêu gọi trợ giúp công khai và bằng cả tiếng Anh như vậy”.

Ông Williams cho biết thêm, khu vực chịu ảnh hưởng lũ lụt lần này chính là nơi nghèo đói nhất Bắc Hàn, nơi này có các trại cải tạo lao động và nhiều nhà tù.

Phải chăng đây là sự trừng phạt của Thượng đế đối với tên lãnh tụ nhóc con Kim Jong-un? Tuy nhiên, đối với những người dân thường vô tội quả thật là đáng thương!

 Lý Anh

 

Tin tức khác...