Lật lại cái chết bí ẩn tại Mỹ của cô gái Montreal

Chu Nguyễn

 

Án mạng xảy ra từ 1969 nhưng hồ sơ chưa khép lại vì hung thủ còn nằm ngoài vòng pháp luật. Mới đây, nguồn tin AP ngày 9 tháng 9, 2016 cho biết, cảnh sát Los Angeles LAPD (Los Angeles Police Department) mới công bố hai bức ảnh vẽ phóng chân dung hay “họa hình” hai nghi can có thể đã hạ sát Reet Jurvetson, một cô gái 19 tuổi gốc Montreal.

Reet Jurvetson vì sao bị sát hại và do bàn tay những ai?

Reet Jurvetson có cha mẹ là di dân Estonia, ra đời ở Thụy điển vào năm 1950 và trưởng thành ở Montreal. Cô gái này ngay từ nhỏ đã thích nghệ thuật, nào là vẽ tranh nào là tự tay may quần áo theo phong cách của riêng mình.

Lớn lên ở tuổi 18, 19, Reet đã muốn có cuộc sống độc lập, tự do thích hợp với tâm hồn nghệ sĩ của một cô gái xinh đẹp ở một xứ đất lạnh tình nồng. Có lúc Reet đã về Toronto sống với bà nội và làm cho Canada Post. Nhưng cuộc sống khuôn khổ của đời công chức không làm cho cô gái toại nguyện, Reet lại trở về Montreal và khi trái tim non rung động, cô đã yêu một chàng trai mà nhân chứng, người chị gái của Reet là Anne Jurvetson có lần gặp ở quán cà phê với em mình, cho biết có tên là Jean hay John gì đó mà đến nay nhân chứng không thể nhớ nổi vì lần gặp duy nhất này diễn ra vào 1969.

Thế rồi vào 1969, Reet Jurvetson, đi tìm giấc mơ Mỹ, theo tiếng gọi của tình yêu sang California. Cô gái lãng mạn chỉ gửi về gia đình một bưu thiếp đề ngày 31 tháng 10, 1969 trên viết mấy chữ đại ý: “Thời tiết đẹp và dân ở đây dễ thương. Con có một căn phòng nhỏ và xinh xắn và thường ra bờ biển chơi. Hãy viết cho con nhé! Hôn cha mẹ, Reet.”

Tiếp đó gia đình không còn nhận thêm tin tức gì từ đứa con còn thơ ngây và ham vui sớm bỏ nhà ra đi như cánh chim bay vào thế giới lứa đôi ở một chân trời xa lạ. Người thân chỉ còn biết tâm sự cùng nhau, “chắc con bé mải vui cuộc sôi nổi nơi đất mới, tự do, thích hợp với tâm hồn phóng khoáng, và muốn giữ cái gì gọi là riêng tư nên tạm thời im hơi lặng tiếng!”

Cha mẹ Reet tuy buồn nhưng cũng cho rằng, Reet dần dần trưởng thành và vào đời chắc hẳn bận rộn thích nghi với cuộc sống mới nhiều thăng trầm, nên phải đợi vào một lúc nào đó, tạm nghỉ bước gian nan nhớ cha mẹ và quê hương mới viết thư về nhà thăm hỏi người thân.

Nhưng rồi thời gian trôi đi, năm năm, mười năm và tới 2016 là gần nửa thế kỷ rồi, vẫn vắng bóng chim tăm cá lặn.

Không phải, người thân ở Montreal đã bỏ cuộc tìm bóng cô gái di dân mảnh dẻ, xinh xắn như cánh chim “white wagtail” của Estonia chỉ muốn nhởn nhơ nơi hoa cỏ thắm tươi nên quên về tổ, mà họ vẫn kiên nhẫn tìm cách thăm dò về Reet nhưng đành chôn vùi nỗi nhớ nhung vào đáy lòng.

Riêng Anne Jurvetson chẳng bao giờ nguôi tìm kiếm đứa em gái thân thương và mới đây, vào một hôm nhìn lên internet thấy hình một cô gái hao hao giống em mình nhưng là một nạn nhân đã bị giết từ năm 1969 ở Cali mà cảnh sát Los Angeles cho đăng hình vì không tiếp xúc được thân nhân.

Anne hoảng hốt liên lạc với LAPD.

Cô gái vô danh trông hao hao như Reet, trong hồ sơ số 59 của cảnh sát, có tên là Jane Doe, chỉ tên một cái xác vô danh được tìm thấy ở bờ biển California vào đầu tháng 11, 1969 với 150 nhát đâm trên mình và trên cổ. Nạn nhân không mang theo giấy tờ nên cảnh sát đặt cho cái tên chung chung là Jean Doe và xếp vào hồ sơ bỏ đó vì khu thi thể người bạc mệnh bị vứt bỏ vào những năm 69 và 70 không hiếm gì kẻ bị bạo hành. Những nạn nhân vô danh, xem ra không thân thích, không lý lịch, nên cảnh sát đành bó tay trong việc điều tra.

Tuy nhiên, có một chút manh mối, xác của Reet Jurvetson không rõ chết từ thời điểm nào, được một người thích quan sát chim trời cá biển tìm thấy trong một bụi rậm ở Mulholland Drive, không xa hiện trường mà vào tháng tám 1969 nhóm sát thủ Manson, được gọi là gia đình Manson (Manson Family) đã thảm sát nữ tài tử Sharon Tate vợ của nhà đạo diễn lừng danh Roman Polansky lúc bà đang mang bầu, và bốn người khác.

Phải chăng do nhóm Manson gây ra cái chết của Reet? Nhưng nhóm này phần lớn đã bị bắt trước đó hai tháng. Liên hệ thực mỏng manh và cũng chẳng phải là việc cần thiết tốn công tìm hiểu với cảnh sát Los khi ấy.

Nhưng giờ đây, 2016, thì khác khi kẻ bị giết đã được người thân nhận diện.

Anne Jurvetson vô cùng sợ hãi, khi biết em mình có thể đã bị sát hại dã man. Nhưng còn phải chờ xét nghiệm DNA lấy từ mình với DNA của Jane Doe, còn lưu giữ trong phòng thí nghiệm của cảnh sát Los mới xác định rõ ràng Reet đã không còn ở trên cõi đời này nữa sau lần gửi bưu thiếp cho gia đình thì chừng hai tuần sau mất mạng.

Nhờ tấm bưu thiếp cũ mà gia đình Jurvetson cung cấp cho cảnh sát Los và những lời khai của Anne, cảnh sát đã công bố hai chân dung, một nghi can và một đồng lõa, có thể liên quan đến sự mất tích của Reet và thảm án gây cho Reet.

Liệu cái chết của Reet có liên quan tới bàn tay sát nhân của nhóm Manson hay không? Xem ra có vài điểm khiến nhà điều tra chú ý:

-Trước hết là cách giết người tàn bạo, đâm nạn nhân bằng dao hay lưỡi lê hàng chục nhát trở lên là lối hành hung quen thuộc của giáo đồ Manson khi máu sát nhân cuồng tín nổi lên.

-Sau đó là hiện trường vụ án không xa nơi nhóm Manson gây thảm án vào 1969.

Nhưng tín đồ của gia đình Manson, đi theo “giáo chủ” bị bắt trước khi Reet mất tích thì làm sao gây ra cái chết của Reet? Nhưng biết đâu chúng còn đồng lõa.

Cần phải biết Manson không phải là tên sát nhân tầm thường mà là lãnh tụ của một tà giáo và hiện giờ lão đang nằm trong tù nhưng vẫn có người bênh vực lão và lão vẫn tiếp tục xin hưởng chế độ khoan hồng tại ngoại quản thúc, dù đã trải hơn chục lần nộp đơn nhưng bị bác.

Charles Manson là ai?

Charles Manson ra đời ở Cincinnati, Ohio vào năm 1934, có bà mẹ 16 tuổi là Kathleen Maddox. Kathleen bỏ nhà ra đi vào năm 15 tuổi, nghiện ngập và từng nhiều lần vào tù về những tội lặt vặt. Vì người mẹ không thể trông nom nên ngay từ thuở ấu thơ, Manson đã phải sống nhờ nhiều gia đình họ hàng và có lúc bị tống vào trại cải tạo thiếu niên. Vào tuổi lên 9 hắn đã bắt đầu trộm cắp, đột nhập gia cư và tiến tới ăn trộm xe và vào tù.

Charles Manson dần dần trở nên một tên sát nhân hàng chuỗi đã từng trở thành một hình tượng ác quỷ ở Mỹ của thập niên 1960. Vào cuối thập niên này, Manson thành lập một tà giáo (evil cult) thu thập những thành phần thanh niên nam nữ bụi đời và tạo thành một “Gia đình” và dùng họ làm công cụ để giết người. Hình ảnh Manson có chữ thập ngoặc trên trán đã lan tràn trong xã hội đen Mỹ trong thập niên 60-70.

Nhờ đâu mà Charles Manson có thể trở thành một thứ lãnh tụ thần bí có quyền lực dưới mắt một số tín đồ, phần lớn là phụ nữ? Nhờ hắn có lối sống cố làm ra vẻ thần quyền và khả năng rao giảng giáo lý rất tài ba.

Sức thuyết phục của Manson không tầm thường. Trong đám tín đồ, đa số là các cô gái trẻ thấy giáo chủ Manson khắc chữ thập ngoặc trên trán thì cũng khắc theo và khi giáo chủ bảo giết người thì như những âm binh bị phù thủy sai khiến chẳng ngần ngại dùng dao hay súng hạ sát những kẻ vô can. Còn khi ra tòa thì bắt chước giáo chủ xoay lưng về phía chánh án.

Trong thời gian đó, Manson và nhóm đệ tử chuyển về ở trang trại Spahn Ranch, ở phía tây bắc của thung lũng San Fernando Valley. Spahn Ranch là nơi nổi tiếng trong các thập niên 1940 và 1950 vì là bối cảnh của nhiều cuốn phim cao bồi viễn Tây (Westerns). Manson và đệ tử chuyển vào đây tạm trú và biến nó trở thành một tổng đàn của tà giáo.

Manson ra lệnh cho tín đồ tới 10050 Cielo Drive ở Los Angeles và tàn sát những người trong nhà. Ngôi nhà này trước đây của Terry Melcher, người từng không giúp Manson thăng tiến trong ngành nhạc như ý nguyện. Nhưng may mắn cho Melcher là ông ta không còn ở đó nữa mà nữ tài tử Sharon Tate và chồng là đạo diễn Roman Polanski đã thuê căn nhà này.

Vào 9 tháng tám, 1969, bốn đệ tử của Manson đột nhập dinh cơ này và giết Tate, đang có mang hơn tám tháng và bốn người khách tới thăm (Polanski đang ở Châu âu nên thoát chết). Đêm sau, bọn Manson lại đột nhập tư gia của triệu phú Leno LaBianca và giết vợ chồng chủ nhà là Leno và Rosemary LaBianca.

Hai vụ đẫm máu quá tàn bạo và ghê rợn. Nữ tài tử Sharon Tate bị đâm 16 nhát, còn bốn người khách hoặc bị đâm chết hoạc ăn đạn vào đầu. Kẻ giết người sau khi nhúng tay vào máu còn ghi chữ “Pig” bằng máu nơi cửa trước.

Leno và Rosemary LaBianca bị sát hại sau khi bị trói riêng ở hai phòng khác nhau. Leno bị đâm bằng lưỡi lê, còn Rosemary bị đâm 41 nhát. Trên ngực nạn nhân LaBianca còn bị khắc chữ “War” (chiến tranh) và với một chiếc nĩa đâm thủng thân thể. Ngoài ra tại hiện trường có những chữ máu trên tường và trên cửa tủ lạnh: “Rise” (vùng lên), “Death to Pigs” (Giết đồ chó heo) và “Helter Skelter” (nhưng viết sai thành Healter Skelter).

Sau nhiều tháng điều tra, cảnh sát mới tìm ra thủ phạm. Vào tháng 12, 1969, Manson và nhóm đệ tử hung thần bị truy tố về các vụ thảm sát. Phiên tòa diễn ra vào 24 tháng 7, 1970, Manson bị xác định phạm tội cố sát. Ngày 29 tháng 3, 1971 hắn bị kết án tử hình cùng đồng bọn gồm Susan Atkins, Linda Kasabian, Patricia Krenwinkel, Tex Watson và Leslie Van Housten. Nhưng rồi án tử hình được bãi bỏ nên bọn Manson chỉ bị tù chung thân mà thôi.

Già nửa cuộc đời ở trong tù, Charles Manson chỉ được đời tạm lãng quên và mỗi lần đơn xin tại ngoại của hắn được xét xử hay khi hắn được các ký giả hiếu sự phỏng vấn, thì không mấy người ở tuổi thành niên không nhớ lại tội ác của hắn và phân vân với câu hỏi tại sao ở thời đại chúng ta, ở một xã hội văn minh còn có những tà giáo có sức thuyết phục tín đồ lao đâu vào cơn gió tanh mưa máu theo lệnh của thứ giáo chủ thần quyền như Charles Manson?

Manson, trong mấy năm gần đây không có mặt trong buổi tái xét tại ngoại mà do DeJon Lewis, một luật sư do tiểu bang chỉ định đại diện, trước một hội đồng cải huấn liên bang (The Corrections and Rehabilitation Department) diễn ra ở khám đường Corcoran State Prison, nơi hắn đang lãnh bản án chung thân.

Tội nhân đã bị từ chối 11 lần và vào năm 2007, hội đồng cải huấn đưa ra lý do bác đơn rằng hắn tiếp tục tạo nguy cơ tiềm ẩn cho người khác và có thể mang lại tai hại cho những ai hắn tiếp xúc.

Trong lần từ chối 12 tháng 4, 2012, thì hội đồng không cho biết lý do sau buổi họp kéo dài hai giờ rưỡi ở Corcoran cách Los Angeles chừng 175 dặm về phía tây bắc.

Hiển nhiên, dư luận cho rằng luật pháp khó lòng cho Manson ra khỏi tù vì hắn không phải là một tù nhân bình thường, mà trước mắt một số người, hắn là một lãnh tụ thần kỳ và bị tù oan vì lý tưởng vĩ đại. Trên Internet, những tín đồ trung thành với Manson còn ví hắn với thần Shiva của Ấn độ giáo và có nơi còn xưng tụng triết lý môi sinh ATWA (viết tắt của Air, Trees, Water, Animals) của hắn.

Cái chết của Reet, cô gái Montreal lại làm bùng lên tội trạng của gia đình Manson. Phải chăng tín đồ còn lại của tà giáo đã giết người vô can như Reet để trả thù cho việc giáo chủ của họ bị bắt?

Kết quả sẽ ra sao? Chắc hẳn tìm thủ phạm như mò kim đáy biển!

Chu Nguyễn

Tin tức khác...