B.C. phán quyết chống lại Mạnh Vãn Chu của Huawei, quá trình dẫn độ vẫn tiếp tục

Hôm Thứ Tư 27/5, Thẩm phán Tòa án Tối cao BC đã đưa ra phán quyết quan trọng trong vụ án dẫn độ của Mạnh Vãn Chu, giám đốc điều hành Huawei.

Trong một bản phán quyết dài 23 trang, Thẩm phán Heather Holmes chỉ ra rằng nói chung,  tội phạm của bà Mạnh đối với Hoa Kỳ cũng đủ yếu tố để cấu thành tội phạm ở Canada theo một nguyên tắc được gọi là tội phạm kép (double criminality).

Bà Mạnh bị buộc tội gian lận ngân hàng và chuyển tiền tại Hoa Kỳ vì cáo buộc che giấu mối quan hệ của công ty Huawei đầu não với một chi nhánh làm ăn kinh doanh ở Iran cho ngân hàng HSBC (Hongkong and Shanghai Banking Corporation). Chính quyền Hoa Kỳ cáo buộc ngân hàng sau đó đã xử lý các giao dịch tài chính vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Cả bà Mạnh và công ty Huawei đã nhiều lần đều phủ nhận các cáo buộc này.

Các luật sư của bà Mạnh đã lập luận vào tháng 1 rằng vì Canada không có các biện pháp trừng phạt tương tự đối với Iran, nên ngân hàng HSBC sẽ không bị rủi ro bởi các cáo buộc sai lệch, không thể có gian lận và do đó sẽ không có tội ở Canada.

Nhưng Thẩm phán Holmes không đồng ý với lập luận của họ; bà Holmes cho rằng mấu chốt của những cáo buộc chống lại Mạnh Vãn Chu chính là tội gian lận. Thẩm phán Holmes nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran có thể được coi là bối cảnh để hiểu cáo buộc gian lận của Mạnh Vãn Chu.

Thẩm phán Holmes lý giải rằng trong một tình huống giả định, nơi tội phạm xảy ra ở Canada đối với một ngân hàng Hoa Kỳ, không có gì trong luật Canada ngăn cản việc tham chiếu luật của Hoa Kỳ để thiết lập sự gian lận. Bà nói Luật Canada về tội gian lận lừa đảo nhìn vượt ra khỏi phạm vi quốc nội.

Cho đến giai đoạn sau của quá trình dẫn độ, Mạnh Vãn Chu và các luật sư của bà dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại Tòa án Tối cao BC vào tháng tới cho một hội nghị quản lý vụ án, để sắp xếp các phiên điều trần tiếp theo. Toán luật sư của bà Mạnh dự kiến ​​sẽ trở lại tòa án vào ngày 3 tháng Sáu.

Tin tức khác...