B.C. công bố kế hoạch nới lỏng các hạn chế COVID-19

Thủ hiến John Horgan vừa tuyên bố cho phép nhiều doanh nghiệp và dịch vụ mở cửa trở lại vào giữa Tháng Năm, bao gồm quán rượu và nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, tiệm cắt tóc, thư viện, bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật. Điều quan trọng là chính quyền tỉnh bang cũng hứa sẽ để cho bệnh viện thực hiện các ca giải phẫu lựa chọn, các dịch vụ về sức khỏe gồm chữa răng, trị liệu vật lý, trị liệu xoa nắn, trị liệu ngôn ngữ và những ngành dịch vụ y tế khác được hoạt động trở lại.

Tuyên bố tại Cơ quan lập pháp B.C., thủ hiến Horgan thừa nhận rằng những hạn chế thư giãn có thể khiến một số người lo lắng, nhưng cho biết chính phủ sẽ sẵn sàng đảo ngược tiến trình nếu các trường hợp COVID-19 bắt đầu tăng đột biến trở lại. Ông nói “Hôm nay chúng ta thực hiện những bước đầu tiên và sẽ thực hiện một cách thận trọng dựa trên khoa học.”

Bao gồm trong kế hoạch là những hướng dẫn cho người dân British Columbia bắt đầu mở rộng vòng tiếp xúc xã hội ra khỏi phạm vi gia đình lần đầu tiên kể từ khi các quy tắc khoảng cách vật lý nghiêm ngặt của tỉnh được áp dụng gần hai tháng trước. Nhưng các quan chức nhấn mạnh rằng việc này nên được thực hiện một cách hạn chế và chu đáo để tránh gây ra đợt lây lan dịch bệnh mới. Nếu không, nó có thể đảo ngược tiến trình mong manh của B.C. để chống lại đại dịch. Horgan kêu gọi mọi người giữ “vòng tròn xã hội chặt chẽ” (keep their social circles tight).

Bắt đầu vào ngày cuối tuần dài Victoria, các quan chức cho biết cư dân sẽ được phép tụ tập thành một nhóm nhỏ từ hai đến sáu người để ăn tối hoặc ăn thịt nướng ở sân sau. Viên chức y tế tỉnh, bác sĩ Bonnie Henry thậm chí đã đi xa đến mức nói rằng mọi người có thể chào mừng nhau bằng cái ôm (hug) các thành viên gia đình mở rộng, miễn là họ không thuộc trong nhóm được coi là có nguy cơ cao bị biến chứng COVID-19.

Các giới chức cho biết mọi người sẽ phải tự đánh giá rủi ro khi nói đến việc chào mừng nhau bằng cái ôm, và các loại gặp gỡ khác, chẳng hạn như hẹn hò cà phê với hàng xóm. Họ nên ít thân mật hơn, đừng tiếp xúc quá gần gũi. Mô hình được chính phủ công bố hôm Thứ Hai cho thấy người dân British Columbia có thể khôi phục 60% các tương tác xã hội trước đại dịch của họ trong khi vẫn giữ số ca mắc COVID-19 mới và nhập viện ở mức có thể kiểm soát được. Nhưng nếu vượt cao hơn mức đó, nó có thể sẽ gây ra sự gia tăng mạnh về nhiễm trùng, có thể nhanh chóng áp đảo các nguồn lực chăm sóc sức khỏe.

Các giới chức ước tính mọi người hiện ở mức 30% tương tác thông thường của họ, có nghĩa là giai đoạn tiếp theo sẽ cho phép họ được nhân đôi mức tương tác đó. Bác sĩ Henry cho biết những người sống với người già hoặc người mắc bệnh mãn tính nên đặc biệt cẩn thận về số lượng người họ giao tiếp, vì mỗi lần tiếp xúc mới làm tăng nguy cơ mang con siêu vi về nhà.

Khi nói đến việc thúc đẩy nền kinh tế, chính phủ cho biết các lĩnh vực khác nhau sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị và đệ trình các hướng dẫn cụ thể của ngành để giữ an toàn cho nhân viên và khách hàng, với sự hỗ trợ từ Cơ quan An toàn Lao động của tỉnh bang B.C. (WorkSafeBC). Các doanh nghiệp cá nhân cũng sẽ phải chứng minh rằng họ có thể thực hiện các hướng dẫn đó trước khi mở cửa hoạt động lại, có nghĩa là một số nhà hàng hoặc tiệm buôn hay dịch vụ sẽ mở cửa trở lại trước những người khác. Thủ hiến Horgan nói rằng điều quan trọng là khách hàng cảm thấy tự tin là họ sẽ được bảo vệ khi rời khỏi nhà. Ông nói. B.C. đã mất khoảng 400.000 việc làm kể từ khi đại dịch bắt đầu, và ông cho biết sẽ cần thời gian để thu hút tất cả những người đó trở lại lực lượng lao động.

Rob Gillezeau, một trợ lý giáo sư tại Đại học Victoria, chuyên về kinh tế, đã ca ngợi tỉnh bang về biện pháp tiếp cận cuộc khủng hoảng từ đại dịch, mặc dù bị mất việc nặng. Ông Gillezeau nói “Cho đến nay, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là giải quyết ngăn chặn siêu vi corona; vì vậy tôi nghĩ rằng thủ hiến Horgan đã đưa ra quyết định chính xác để đưa nó lên ưu tiên hàng đầu.”

Các cơ sở chăm sóc trẻ em, hiện đang hoạt động trong một khả năng rất hạn chế, cũng sẽ có thể bắt đầu nhận thêm trẻ em với điều kiện chúng tuân theo một bộ quy trình an toàn nghiêm ngặt. Tỉnh cho biết nhân viên và trẻ em sẽ được kiểm tra hàng ngày về các triệu chứng, các cơ sở sẽ được dọn dẹp thường xuyên hơn và sẽ có chính sách rõ ràng để bảo đảm không ai vào cơ sở chăm sóc trẻ em khi đang mang bệnh.

Các giao thức tương tự sẽ được áp dụng cho học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 12 (K-12 students) khi tỉnh bang chuẩn bị sẵn sàng việc học tại lớp. Thủ hiến Horgan cho biết điều này sẽ khởi động tốt sau cuối tuần dài Victoria Day ngày 18 Tháng Năm, và việc tham dự sẽ là tự nguyện. Quy mô lớp học sẽ nhỏ hơn; khoảng cách giữa các bàn học sinh ngồi sẽ rộng thêm, và sẽ có sự phân chia đi học xen kẽ hoặc bán thời gian cho học sinh. Học sinh cũng sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang khi hoạt động chung từng nhóm.

Mọi người vẫn được khuyến khích nên giữ khoảng cách vật lý khi đi ra khỏi ngoài nhà, vẫn nên tiếp tục rửa tay thường xuyên, che miệng khi ho và tránh bắt tay. Quan trọng nhất, cư dân British Columbia vẫn được khuyến khích nên ở nhà nếu họ cảm thấy là họ có triệu chứng của bệnh COVID-19, dù là nhẹ.

Nhìn xa hơn, chính quyền tỉnh cho biết các khách sạn và khu nghỉ mát có thể được phép mở cửa trở lại vào Tháng 6, và ngành công nghiệp điện ảnh có thể tiếp tục công việc sản xuất trong nước sớm nhất là vào Tháng 6 hoặc Tháng 7. Tuy nhiên, những phát triển đó sẽ còn tùy thuộc vào tốc độ lây truyền COVID-19 có tiếp tục giảm và thấp hay không.

Biên giới sẽ vẫn đóng cửa và khách du lịch quốc tế sẽ vẫn cần phải tự cách ly trong hai tuần khi vào B.C.

Tin tức khác...