Anh, Úc, Đài Loan sẵn sàng đón hàng triệu người Hong Kong

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 2/7 nói chính phủ của ông có thể theo bước của nước Anh trong việc cấp thị thực cho công dân Hong Kong sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh cho đặc khu hành chính này.

Ông Morrison cho biết các sự kiện ở Hong Kong rất đáng lo ngại và chính phủ Úc đã “chuẩn bị để yểm trợ”.

Khi được hỏi liệu Úc có xem xét việc cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho người Hong Kong tương tự như nước Anh hay không, thủ tướng Úc trả lời: “Chúng tôi đang chủ động xem xét các đề nghị từ vài tuần trước và nội các sẽ sớm cân nhắc các yêu cầu này để cung cấp cơ hội tương tự”.

Tuy vậy, ông Morrison không cho biết chi tiết về các đề nghị. Trước đó, Anh loan báo cho phép 3 triệu người Hong Kong đủ điều kiện nhận sổ thông hành hải ngoại Anh cùng những người phụ thuộc định cư ở nước này và có cơ hội nhập quốc tịch.

Thủ tướng Boris Johnson ngày 1/7 tuyên bố trước quốc hội Anh: “Việc ban hành và áp dụng luật an ninh quốc gia là sự vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng Tuyên bố chung Trung Quốc và Anh. Nó vi phạm quyền tự trị của Hong Kong và mâu thuẫn trực tiếp với luật cơ bản của Hong Kong. Luật này cũng đe dọa các quyền và sự tự do được bảo vệ bởi Tuyên bố chung”.

Tính đến tháng hai, gần 350.000 người Hong Kong có sổ thông hành hải ngoại Anh, được miễn thị thực vào Anh trong tối đa 6 tháng. Tổng cộng gần 3 triệu cư dân Hong Kong đủ điều kiện nhận sổ thông hành loại này.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng giờ đây những người có sổ thông hành hải ngoại Anh sẽ được học tập và làm việc ở nước này trong 5 năm. Trong thời gian này, người mang thông hành và người phụ thuộc của họ sẽ bị hạn chế một số quyền lợi như không được bầu cử hay hưởng trợ cấp xã hội.

Sau đó, họ có thể nộp đơn xin trở thành thường trú nhân. 12 tháng sau khi có tình trạng thường trú nhân, họ có thể nộp đơn xin vào quốc tịch Anh. Bộ Ngoại Giao Anh cho biết, quy định nhập cư mới sẽ được thực hiện “trong vài tháng tới”.

Quyền tự trị của Hong Kong được bảo đảm theo thỏa thuận “một quốc gia, hai chế độ” trong một “Tuyên bố chung” do Thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương và Thủ tướng Anh Margaret Thatcher ký năm 1984, mở đường để Anh bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Cùng ngày 1/7, Đài Loan khai trương Văn phòng trao đổi và dịch vụ Đài Loan – Hong Kong, nhằm giải quyết các đơn của những người Hong Kong muốn ở lại Đài Loan vì “lý do chính trị”.

Ông Chen Ming-tong, chủ tịch cơ quan chính sách về Đại lục của Đài Loan, nói với các phóng viên: “Đây là cột mốc quan trọng để chính phủ Đài Loan cho thấy sự ủng hộ của mình đối với nền dân chủ và tự do của Hong Kong”.

Ông Chen nói thêm rằng văn phòng này không phải một dự án “giải cứu” người Hong Kong, nhưng sẽ giải quyết các yêu cầu người Hong Kong muốn học tập, làm việc hay các công ty muốn đầu tư vào Đài Loan. Văn phòng này bắt đầu hoạt động từ 1/7.

Khoảng 5.000 người Hong Kong đã chuyển tới Đài Loan năm ngoái, sau khi đặc khu hành chính này rúng động bởi các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.

Tin tức khác...