Anh trừng phạt 49 cá nhân và tổ chức nước ngoài vi phạm nhân quyền

Ngoại trưởng Anh - Dominic Raab

Ngày 06/07/2020, chính phủ Anh thông báo danh sách đen gồm 49 cá nhân và tổ chức vi phạm nhân quyền, chủ yếu là người Nga và Saudi Arabia. Những đối tượng này có nguy cơ bị phong tỏa tài sản và cấm visa nhập cảnh vào Anh.

Đây là các biện pháp trừng phạt chưa từng có vì lần đầu tiên Luân Đôn hành động độc lập với luật lệ riêng của Anh Quốc, ngoài khuôn khổ Liên Hiệp Châu Âu sau Brexit.

Danh sách đen được bộ Ngoại Giao Anh công bố có 25 người Nga bị cáo buộc liên quan đến vụ luật sư Sergueï Magnitski chết trong tù năm 2009. Ông là người đã tiết lộ một vụ gian lận thuế quy mô lớn của nhiều công chức. Ngoài ra, trong danh sách còn có 20 người Saudi Arabia bị tình nghi tham gia vào vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018 ở Istanbul.

Khi thông báo quyết định của chính phủ trước các dân biểu, ngoại trưởng Anh Dominic Raab giải thích rằng những biện pháp trên nhằm gửi một thông điệp rõ ràng đến những người nhuốm máu trên tay: Họ không thể đến đất nước này (Anh Quốc) để mua nhà trên đường King’s Road hay rửa tiền bẩn của họ thông qua các ngân hàng của Anh. Lời cảnh cáo của ngoại trưởng Anh ngụ ý đến những khu phố ở Luân Đôn rất được người giầu nước ngoài chọn sống.

Quyết định của Luân Đôn cũng là câu trả lời cho các tổ chức bảo vệ nhân quyền thường xuyên cáo buộc Anh Quốc nhắm mắt làm ngơ trước rất nhiều vụ vi phạm nhằm duy trì các hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia hoặc tiếp tục là thiên đường tài chính cho rất nhiều tỉ phú trên thế giới”.

Ngay ngày 06/07, đại sứ quán Nga tại Luân Đôn ra thông cáo khẳng định Nga sẽ “có những biện pháp đáp trả tương xứng với quyết định thù nghịch của Vương quốc Anh”.

Theo AFP, mối quan hệ Anh và Nga xấu đi trong những năm gần đây do các hồ sơ Syria và Ukraina. Luân Đôn vẫn cáo buộc chính quyền Moscow ám sát cựu điệp viên Serguei Skripal và con gái của ông tại Anh vào năm 2018.

Tin tức khác...