Covid-19 tái bùng phát: Úc phong tỏa 6,6 triệu người

Úc phong tỏa 6,6 triệu người tại bang Victoria do dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh, trong bối cảnh giới chức tiến hành các biện pháp mạnh nhằm kiểm soát sự dịch bệnh tại thành phố Melbourne.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết, bang Victoria bị phong tỏa kể từ lúc 11h59 ngày 7/7 và biên giới giữa Victoria và New South Wales, hai bang đông dân nhất của Úc, bị đóng lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát. Các cảnh sát và binh sĩ sẽ được triển khai dọc biên giới để kiểm soát mọi người đi qua.

Có 55 chốt biên giới trên bộ giữa Victoria và New South Wales, trong đó có 4 đường cao tốc, 33 cây cầu và 2 đường thủy. Người dân nếu muốn đi qua các bang này, như những người làm việc tại một bang khác, phải xin giấy phép để được đi qua, ông Andrews cho biết.

Theo một tuyên bố do chính quyền bang New South Wales đưa ra, tất cả những người trở về từ Melbourne và bang Victoria đều bị yêu cầu tự cô lập 14 ngày, nếu không có thể đối mặt với các mức phạt nặng.

Bang Victoria đang chật vật để kiểm soát làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2, dẫn tới các lo ngại rằng tỷ lệ nhiễm virus tại bang này có thể làm gia tăng các ca lây nhiễm trên khắp cả nước.

Sự gia tăng mạnh trở lại các ca lây nhiễm đã buộc nhà chức trách phải tái áp dụng lệnh ở nguyên trong nhà tại hàng chục khu dân cư và vào ngày 4/7, 3.000 người dân tại 9 khu chung cư đông đúc đã bất ngờ bị áp lệnh phong tỏa hoàn toàn.

Hôm 05/07, bang Victoria ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất cả nước, với 127 ca, trong đó có 9 ca tại các khu chung cư.

Úc đã đạt được những thành công bước đầu và tái mở cửa một số dịch vụ sau thời gian phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tin tức khác...