Anh mở cửa gần như toàn bộ bất chấp các biến chủng

Thủ tướng Anh Johnson kêu gọi mọi người thận trọng trong “ngày tự do” 19/7, khi nước này bắt đầu dỡ bỏ gần như toàn bộ biện pháp hạn chế chống Covid-19.
Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nói trong video được đăng hôm 18/7, đề cập quyết định mở cửa: “Nếu chúng ta không làm điều đó ngay bây giờ, chúng ta phải tự hỏi vậy liệu bao giờ mới có thể làm được? Đây là thời điểm thích hợp, nhưng chúng ta phải hành động thận trọng. Chúng ta phải nhớ điều đáng buồn là virus vẫn hiện hữu ngoài kia”.
Chính phủ Anh thông báo chính thức dỡ bỏ các hạn chế chống Covid-19, bất chấp sự phản đối của hàng ngàn nhà khoa học và chính trị gia đối lập.
Ngay từ 0h ngày 19/7, Anh cho phép mở cửa trở lại hộp đêm trong khi các địa điểm khác được hoạt động hết công suất. Quy định về làm việc tại nhà và đeo khẩu trang cũng được dỡ bỏ.
Quyết định dỡ các biện pháp hạn chế chống dịch của chính quyền Thủ tướng Johnson sẽ cho phép nền kinh tế Anh khởi động lại sau loạt tổn thất về các đợt phong tỏa từ tháng 3/2020.
Nếu vaccine Covid-19 tiếp tục chứng minh hiệu quả trong giảm nguy cơ bệnh nặng và thiệt mạng ngay cả khi ca nhiễm không ngừng gia tăng, quyết định của chính phủ Anh có thể là hình mẫu cho các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao về cách mở cửa trở lại.
Tuy nhiên, chiến lược này cũng đi kèm rủi ro, đặc biệt là khi các biến chủng đang lan rộng. 1.200 nhà khoa học quốc tế đã cảnh báo việc Anh dỡ gần như toàn bộ biện pháp hạn chế chống Covid-19 có thể là mối đe dọa với thế giới.
Nhiều chuyên gia lo ngại vị trí của Anh như một trung tâm giao thông toàn cầu đồng nghĩa với việc bất cứ biến chủng SARS-CoV-2 mới nào xuất hiện tại đây sẽ nhanh chóng lan khắp thế giới. Một số người còn lo ngại nhiều chính quyền vì lý do chính trị sẽ học theo Anh mở cửa.
Theo thông tấn xã Reuters, việc dỡ bỏ các biện pháp chống dịch chỉ được thực hiện tại xứ Anh (England). Các cơ quan hành chính ở Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland (cũng nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh) sẽ áp dụng mức độ chống dịch riêng dựa trên tình hình địa phương.
Anh, vùng dịch lớn thứ bảy thế giới, hiện ghi nhận ngót 5.434.000 ca nhiễm và 128.708 người thiệt mạng do Covid-19. Hơn 54.000 trường hợp mới đã được xác nhận vào hôm 17/7, con số hàng ngày cao nhất kể từ tháng Giêng, mặc dù các trường hợp thiệt mạn.

Tin tức khác...